Cảnh báo nguy cơ ngộ độc khi ăn chả rươi

01/12/2013 09:35 Hồng Anh (Nguồn VTV)
(GDVN) - Rươi cũng như một số hải sản khác có chứa histamin gây dị ứng cho người tiêu dùng. Người dễ dị ứng với thành phần này, ăn phải nhẹ thì sẽ bị ngứa, nôn, nặng thì mệt mỏi, khó thở và bị sốc.
Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Cần báo động những món ăn chế biến từ con rươi. Vì gần đây liên tiếp xảy ra những vụ ngộ độc do sốc phản vệ và dị ứng chả rươi.

Trung tâm vừa tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc do ăn chả rươi. Bệnh ngân được cấp cứu trong tình trặng huyết áp tụt, khó thở, nôn nhiều, tiêu chảy, mất nước, toàn thân bị phù nề, chóng mặt, tụt huyết áp.

Người ăn rươi dễ bị ngộ độc.

Thông tin từ bệnh viện quân đội 354 cũng cho biết vừa tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm là món chả rươi.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, rươi cũng như một số hải sản khác có chứa histamin gây dị ứng cho người tiêu dùng. Người dễ dị ứng với thành phần này, ăn phải nhẹ thì sẽ bị ngứa, nôn, nặng thì mệt mỏi, khó thở và bị sốc.

Trước khi chế biến, rươi cần vệ sinh sạch sẽ vì chúng sống ở vùng nước lợ, nhiều bùn, vốn là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như ecoli, mamunila… và phải nấu chín.

Đặc biệt, rươi chết chất đạm tạo ra độc tố amin gây hại cho sức khỏe và sinh ra số vi khuẩn không tốt cho đường ruột. Đó là những nguyên nhân khiến người ăn rươi dễ bị ngộ độc./.
Hồng Anh (Nguồn VTV)