Cao điểm tết Bính Thân, gần 80 chuyến bay Vietnam Airlines bị chậm

04/02/2016 07:06 Hồng Minh
(GDVN) - Vietnam Airlines (VNA) cho biết riêng trong ngày 3/2/2016, do lượng hành khách đông hãng đã có gần 80 chuyến bay cất/hạ cánh muộn.

Trong thông báo đến các cơ quan thông tấn báo chí về hoạt động khai thác tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 3/2/2016, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết: Trong dịp cao điểm nhất của mùa bay Tết Bính Thân tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo thống kê từ 7 giờ sáng đến gần 23 giờ ngày 3/2, Vietnam Airlines đã có 33 chuyến buộc phải hạ cánh muộn từ 15-50 phút và 44 chuyến cất cánh muộn từ 15 phút đến 1 giờ.

Vietnam Airlines lý giải do mật độ khai thác bay cao với tần suất cất/hạ cánh dày đặc, cộng thêm ảnh hưởng của hướng gió nên phải tập trung sử dụng 1 đường băng (số 07) của sân bay Tân Sơn Nhất để cất/hạ cánh, dẫn đến tình trạng lưu thông ở sân bay bị tắc nghẽn. 

Máy bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines lăn bánh trên đường băng sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh: Hoàng Lực.

Nhiều chuyến bay đến phải bay vòng chờ, xếp hàng để hạ cánh; các chuyến bay đi có thời gian lăn bánh và chờ lệnh cất cánh lâu hơn kế hoạch. 

Trong những ngày cao điểm này, mặc dù đã cố gắng phối hợp tối đa với nhà chức trách sân bay và tìm các giải pháp giảm thiểu chậm chuyến, nhưng do quá tải về cơ sở hạ tầng, tình trạng này vẫn diễn ra, đặc biệt là ở sân bay Tân Sơn Nhất. 

“Vietnam Airlines mong hành khách hết sức thông cảm và cùng phối hợp với Hãng để đảm bảo việc khai thác các chuyến bay an toàn, thuận lợi”, thông báo Vietnam Airlines cho biết.

Trước đó, để tạo thuận lợi cho hành khách đi lại bằng đường hàng không qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Bính Thân, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị hành khách lưu ý một số thông tin khi đến sân bay làm thủ tục đi các chuyến bay. 

Trong đó, hành khách đi Vietnam Airlines sẽ đi vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A,B, C hoặc D, đi Jetstar và Vasco sẽ vào cửa D2, làm thủ tục tại đảo G với chuyến bay Vasco và đảo E/F với Jetstar,đi Vietjet sẽ vào cửa D3, làm thủ tục tại đảo I/K tại nhà ga quốc nội.

Hành khách cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh như  giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với người lớn, giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật. 

Theo quy định của các hãng, hành khách phải có mặt trước ít nhất 60 phút cho các chuyến bay trong nước và 120 phút cho các chuyến bay quốc tế. Một số hãng hiện nay đã mở quầy làm thủ tục trước 180 phút. 

Tuy nhiên, do tần suất bay tăng và số lượng khách đi máy bay sẽ rất đông trong dịp Tết Nguyên đán, khách nên chủ động đi sớm hơn thời gian nói trên để tránh kẹt xe vào giờ cao điểm và có đủ thời gian làm các thủ tục cần thiết.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành và cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay. Hành khách nên chú ý lắng nghe các thông tin từ loa phát thanh và hệ thống màn hình hiển thị thông tin chuyến bay để không bị muộn hay lỡ chuyến bay của mình.

Hồng Minh