CEO Vietjet lọt top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

03/11/2017 09:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2017, và đại diện duy nhất của Việt Nam không ai khác là bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Theo kết quả của Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị Sovico Holdings, công ty sở hữu HDBank và Vietjet Air, đứng thứ 55 trên bảng xếp hạng năm nay, tăng 7 bậc so với vị trí thứ 62 năm ngoái. 

Forbes cũng ước tính tài sản của nữ tỉ phú đô la Mỹ tự thân đầu tiên của Việt Nam hiện ở mức 1,95 tỉ đô la Mỹ.

Như mọi năm, tiêu chí xếp hạng của Forbes đều dựa trên bốn yếu tố, bao gồm tiền bạc (giá trị tài sản ròng, doanh thu của công ty, hoặc GDP quốc gia), mức độ hiện diện truyền thông, sức ảnh hưởng và tác động lên các lĩnh vực của họ (truyền thông, kinh doanh, công nghệ, chính trị, tài chính, các hoạt động từ thiện…), cũng như các lĩnh vực bên ngoài khác.

Tổng giám đốc hãng Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo được vinh danh trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2017 tiếp tục vinh danh Thủ tướng Đức Angele Merkel ở vị trí đầu bảng, đánh dấu năm thứ bảy liên tiếp bà Merkel đứng đầu danh sách.

Xếp ở vị trí thứ hai là Thủ tướng Anh Theresa May. Đây là kết quả khá bất ngờ của năm nay, nhưng bà May vẫn được đánh giá cao vì những nỗ lực trong việc dẫn dắt đất nước đi qua Brexit, một thời kỳ lịch sử phức tạp, đầy biến đổi không chỉ đối với nước Anh mà còn tác động đến cả Liên minh châu Âu.

Theo sau ở vị trí thứ ba là Melinda Gates, đồng Chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates, người đã cùng với chồng là tỉ phú Bill Gates tài trợ hơn 40 tỉ đô la Mỹ cho các tổ chức ở hơn 100 quốc gia.

Hai vị trí còn lại trong top 5 lần lượt là Sheryl Sandberg, Giám đốc hoạt động của Facebook, và Mary Barra, Giám đốc điều hành của General Motors.

Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Melania Trump, không có mặt trong danh sách năm nay, thay vào đó là Ivanka Trump được xếp ở vị trí thứ 19.

Hiện ái nữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tập trung vào các lĩnh vực dành cho phụ nữ như thúc đẩy các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ trong khoa học và kinh doanh.

Trong danh sách trên, nước Mỹ chiếm gần một nửa số người được Forbes vinh danh lần này. Việt Nam có duy nhất một "nữ tướng" góp mặt là doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet (xếp thứ 55).

Ngoài Việt Nam, 2 quốc gia Đông Nam Á cũng lọt vào top 100 là Singapore (2 người) và Myanmar (1 người).

Liên tiếp nhiều năm Vietjet được vinh danh là "Hãng hàng không được yêu thích nhất". 

Là hãng hàng không tư nhân đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, năm 2012 Vietjet bắt đầu bay thương mại sau 5 năm chuẩn bị.

Hãng hàng không này thành công một cách thần kỳ khi chỉ sau 5 năm cất cánh đã vận chuyển 45 triệu lượt hành khách, chiếm 41,5% thị phần hàng không nội địa vào cuối quý II/2016 theo số liệu của CAPA.

Hơn thế, sự hiện diện và hoạt động hiệu quả của Vietjet đã góp phần thay đổi thị trường hàng không Việt Nam, biến dịch vụ xa xỉ này trở nên phổ cập với tỷ lệ 30% hành khách của hãng là hành khách lần đầu được đi máy bay.

Hãng hàng không Vietjet (mã chứng khoán VJC) của bà Thảo 9 tháng đầu năm 2017 đạt lợi nhuận trước thuế gần 3.000 tỷ đồng.

Riêng trong quý 3/2017, nhờ việc mở rộng thêm các đường bay mới và tăng cường khai thác các đường bay hiện có, doanh thu vận chuyển hàng không của Vietjet đạt 6.142 tỷ đồng, tăng 34,4% so với cùng kỳ 2016.

Lợi nhuận trước thuế đạt 1.054 tỷ đồng, tăng 35,1% so với cùng kỳ năm trước.Vietjet ước tính lợi nhuận trước thuế cả năm 2017 vượt khoảng 10% so với kế hoạch được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Tính tới 30/9/2017, tổng tài sản của Vietjet đạt 26.289 tỷ đồng, tăng 57,39 % so với cùng kỳ.

Bà Thảo hiện đang nắm giữ 8,76% cổ phần tại Vietjet, công ty riêng của bà Thảo là công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Hướng Dương Sunny hiện đang nắm giữ 28,57% cổ phần của hãng hàng không này.

Kể từ khi lên sàn, cổ phiếu Vietjet đã tăng 81%, hiện đang giao dịch ở mức giá 113.000 đồng/ cổ phiếu

Ngọc Hân