Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới

07/03/2012 14:00 Hương Trà (Tổng hợp)
(GDVN) - Trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố thì có không ít trong số đó là những nữ doanh nhân.
1. Indra Nooyi ; Tuổi: 55; Vị trí: Chủ tịch, CEO của Pepsi; Đứng thứ 4 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh và đứng đầu trong số các nữ doanh nhân là một công dân Mỹ gốc Ấn. 5 năm làm thuyền trưởng tại Pepsi cũng là khoảng thời gian mà kinh tế thế giới gặp nhiêu khó khăn. Tuy nhiên, Indra Nooyi vẫn chèo chống tập đoàn có 300.000 nhân viên này có được doanh thu 60 tỷ USD mỗi năm, tương đương với GDP của Croatia. Bà Nooyi nhấn mạnh tới việc nghiên cứu, phát triển các dòng sản phẩm mới của Pepsi bằng thông qua việc tăng mạnh chi phí nghiên cứu, lên tới gần 490 triệu USD trong năm 2010.
2. Sheryl Sandberg; Tuổi: 42; Vị trí: Giám đốc điều hành (COO) của Facebook;Từng là nhân viên Google Sheryl Sandberg đến với Facebook năm 2008 theo lời mời của Mark Zuckerberg để trở thành nhân vật số 2 tại đây. Có bằng MBA của Harvard, nhiệm vụ chính của vị nữ Giám đốc điều hành này là làm sao kiếm được nhiều tiền nhất cho Facebook từ cồng đồng người dùng hơn 750 triệu thành viên (tức là tương đương 11% dân số thế giới). Thành công lớn nhất của Sandberg là giúp Facebook được định giá tới 100 tỷ USD ngay trước thềm vụ IPO đình đám vào năm sau.
3. Christine Lagarde; Tuổi: 55; Vị trí: Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF); Chỉ xếp ở vị thứ 9 nhưng Christine Lagarde lại được Forbes chọn để làm nhân vật trang bìa cho số tạp chí công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Hiện không còn là doanh nhân nhưng ít ai có thể phủ nhận được ảnh hưởng của người phụ nữ Pháp này tới kinh tế toàn cầu trên cương vị đứng đầu một trong những định chế tài chính lớn nhất thế giới. Tiếp nhận chiếc ghế nóng sau bê bối của người tiền nhiệm Dominique Strauss-Kahn, nhiệm vụ hàng đầu của cựu Bộ trưởng tài chính Pháp là giúp IMF lấy lại hình ảnh và vai trò của mình, đặc biệt khi kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn như hiện nay.
4. Irene Rosenfeld; Tuổi: 58; Vị trí: Chủ tịch, CEO của Kraft Foods; Gây sốc cho thị trường tài chính khi công bố kế hoạch chia tách lịch sử, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2010, Irene Rosenfeld dự kiến sẽ “phân đôi” Kraft Foods thành 2 phần, một chỉ hoạt động tại thị trường Mỹ, một hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Với 127.000 nhân công, hoạt động tại 170 quốc gia với doanh số khoảng 48 tỷ USD mỗi năm, Kraft Foods hiện là công ty thực phẩm lớn thứ 2 thế giới (sở hữu các nhãn hiệu nổi tiếng như Cadbury, Kraft, Milka, Trident, Tang…) và việc chia tách, theo Irene Rosenfeld, sẽ giúp công ty này phát triển nhanh hơn.
5. Susan Wojcicki; Tuổi: 43; Vị trí: Phó chủ tịch Google; Được mệnh danh là nhân vật quan trọng nhất của Google mà người ta chưa bao giờ biết tới Susan Wojcicki phụ trách mảng quảng cáo của gã khổng lồ Internet này. Chính bà là người đứng sau 2 vụ thâu tóm “khủng” của Google đối với YouTube và DoubleClick (tổng trị giá lên tới 4,75 tỷ USD). Wojcicki cũng là trung tâm sáng tạo cho các Doodle - những hình vẽ “nguệch ngoạc” trên trang chủ Google trong những dịp đặc biệt, đồng thời chịu trách nhiệm về 96% doanh thu của công ty này thông qua 2 công cụ quảng cáo là AdWords và AdSense
6. Gina Rinehart; Tuổi: 57; Vị trí: Chủ tịch Hancock Prospecting; Là con gái của Lang Rinehart, một trong những “huyền thoại” của ngành khai mỏ Australia, Gina hiện là người giàu nhất nước Úc với tài sản riêng trị giá 9 tỷ USD. Năm 2011, doanh thu của Hancock Prospecting do bà quản lý dự kiến đạt doanh thu khoản 870 triệu USD.
7. Cher Wang; Tuổi: 52; Vị trí: Chủ tịch HTC; Dưới sự lãnh đạo của Cher Wang, hãng công nghệ Đài Loan (Trung Quốc) đã có những tăng trưởng thần kỳ về thị phần và doanh thu trong vòng 2 năm qua. 5 tháng đầu năm 2011, doanh thu của HTC tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ, đạt gần 6,5 tỷ USD
8. Anne Sweeney; Tuổi: 53; Vị trí: Đồng chủ tịch Disney Media Networks; Là người đứng đầu một trong những mạng lưới truyền thông có ảnh hưởng nhất đối với giới trẻ toàn cầu, Anne Sweeney đặc biệt thành công trong việc cải thiện khả năng kiếm tiền thông qua các dịch vụ truyền hình trả tiền. Doanh thu của Disney đã tăng 6% trong năm ngoái bất chấp ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Hiện Anne Sweeney đang chú trọng tới việc phát triển dịch vụ trên nền tảng các thiết bị mới, đặc biệt là iPad
9. Ursula Burns; Tuổi: 52; Vị trí: Chủ tịch, CEO của Xerox; Được đánh giá là một trong những nữ CEO thành công nhất hiện nay, Ursula Burns đã giúp Xerox - hãng sản xuất máy in mày tốc độ cao lớn nhất thế giới - khôi phục vị thế sau thời gian điêu đứng vì khủng hoảng kinh tế. Dưới sự lãnh đạo của Burns dự kiến sẽ tăng gấp đôi doanh số trong vòng 5 năm tới, với 50% sản phẩm được bán bên ngoài nước Mỹ.
10. Amy Pascal; Tuổi: 53; Vị trí: Đồng chủ tịch Sony Pictures Entertainment; Được coi là người phụ nữ quyền lực nhất Hollywood, Amy Pascal đã có một năm đặc biệt thành công khi những bộ phim mà hãng Sony đầu tư đã đốt cháy nhiều phòng vé cũng như mang lại hàng loạt giải thưởng, trong đó có đỉnh cao"The Social Network" - bộ phim lấy ý tưởng từ mạng xã hội Facebook. Amy Pascal và hãng Sony cũng đang chuẩn bị tích cực cho sự ra đời của Navy Seal 6 - bộ phim nói về cuộc đột kích Osama bin Laden
Hương Trà (Tổng hợp)