Chấp nhận nộp phạt, khách mua chung cư ồ ạt hủy hợp đồng

29/06/2011 14:05
Nhiều nhà đầu tư bỏ tiền đặt cọc, chấp nhận nộp phạt vì làm như vậy còn tiết kiệm chi phí hơn việc tiếp tục đổ tiền vào đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư bỏ tiền đặt cọc, chấp nhận nộp phạt vì làm như vậy còn tiết kiệm chi phí hơn việc tiếp tục đổ tiền vào đầu tư.

 

 Khi thị trường sôi động, giá tăng mạnh, việc hủy hợp đồng đặt cọc thường xuất phát từ phía người bán, để bán lại cho người mua khác với giá cao hơn.

Nhưng hiện tại việc phá cọc lại chủ yếu xuất phát từ bên mua khi mà thị trường liên tục giảm giá.

Người mua chấp nhận phá vỡ hợp đồng và mất tiền đặt cọc hơn là đóng tiền để rồi không biết bao giờ mới bán được vì thị trường quá ảm đạm. Thậm chí điều này diễn ra với cả người có nhu cầu mua nhà để ở.

Đồng thời, tiến độ công trình khó có thể được đảm bảo đúng hẹn trong bối cảnh giá nguyên liệu xây dựng tăng cao, nguồn tiền bị siết chặt khiến nhiều dự án dừng triển khai do thiếu vốn.

Vì vậy, nhà đầu tư, đặc biệt là những người mua nhà để ở chọn nhà đã xây dựng để giảm rủi ro.

Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư ồ ạt đòi rút vốn tại nhiều dự án chung cư. Điển hình là nhóm nhà đầu tư cá nhân tìm cách khởi kiện chủ đầu tư Dự án Mulberry Lane (quận Hà Đông, Hà Nội) vi phạm pháp luật để đòi lại tiền đặt cọc căn hộ. Một nhóm nhà đầu tư mua dự án chung cư Khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) tìm mọi cách để rút vốn khỏi dự án này do tiến độ dự án quá chậm.

Theo VnMedia

>> "Vẽ" hồ nước 8ha thành 13ha, Mandarin Garden mập mờ quảng cáo bán nhà?

>> Xảy ra cháy, nổ… dân cư Sky City, Keangnam chỉ còn cách “tự cứu mình”?