"Chây ỳ" không giao đất, Quốc Cường Gia Lai có dấu hiệu trốn thuế

28/07/2012 09:39 Hoàng Lực
(GDVN) -“Có thể nhận định phía chủ đầu tư Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã vi phạm hợp đồng không giao hàng và có hành vi trốn thuế” – Luật sư Nguyễn Văn Tú, giám đốc Công ty luật Fanci.  


Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin về việc hàng chục khách hàng tố cáo Công ty CP Quốc Cường Gia Lai chậm giao đất tại dự án khu dân cư Trung Nghĩa, TP Đà Nẵng. Theo đó, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã thu tiền, giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ hơn một năm (từ tháng 7/2011) nhưng đến nay khách hàng vẫn chưa được giao đất để làm nhà.

Cùng với đó là những nghi vấn, thắc mắc của khách hàng về vấn đề tài chính: số tiền nộp mua các lô đất một phần chuyển vào tài khoản công ty, một phần khách hàng lại nộp trực tiếp vào tài khoản của giám đốc. Được biết giá trị mỗi lô đất thuộc dự án khu dân cư Trung Nghĩa giao bán từ trên 1 tỷ đồng tùy vào diện tích và vị trí.

Khách hàng mua đất dự án khu dân cư Trung Nghĩa phản ánh vụ việc với báo chí (ảnh nguồn Internet)


Tuy nhiên nhiều khách hàng sau khi nộp tiền và được giao sổ đỏ, khi trực tiếp đến xem vị trí hai lô đất của mình thì chỉ là một bãi đất trống cỏ cây mọc um tùm, chưa có cơ sở hạ tầng.

Để độc giả có cái nhìn khách quan đa chiều hơn về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tú, giám đốc Công ty luật Fanci (Hà Nội).

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, cần phải căn cứ vào hợp đồng mua bán các lô đất giữ hai bên để xem mức độ vi phạm của phía Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Nếu nhìn vào vấn đề có thể thấy phía Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã vi phạm nghiêm trọng điều khoản trong hợp đồng về thời gian giao đất cho khách hàng.

Luật sư Nguyễn Văn Tú: "Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có dấu hiệu trốn thuế"


“Qua đó khách hàng có thể khởi kiện Công ty CP Quốc Cường Gia Lai về việc chậm giao hàng. Bởi thực tế đất đai cũng là loại hàng hóa đặc biệt khi người mua đã trả tiền, và được cấp sổ đỏ việc chậm giao đất là vi phạm các điều khoản trong hợp đồng” – Luật sư Nguyễn Văn Tú nhấn mạnh.

Đồng thời, qua phản ánh của ông Mã Thành Vinh (quận Thanh Khê - Đà Nẵng), việc gia đình ông mua được lô đất 115 m2 tại dự án khu dân cư Trung Nghĩa với giá hơn 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng chỉ ghi 690 triệu đồng và chuyển tiền vào tài khoản công ty, còn số tiền còn lại trên 300 triệu đồng được yêu cầu chuyển vào một tài khoản khác của tổng giám đốc. 

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, hình thức thanh toán trên được xem là hành vi trốn thuế. “Nếu tiến hành điều tra xác minh sự việc là có thật có thể khẳng định đây là hành vi trốn thuế, vi phạm nghiêm trọng. Trong đó việc không đưa một số tiền rất lớn vào hợp đồng chuyển nhượng mà chuyển trực tiếp vào tài khoản của tổng giám đốc. Như vậy là trốn một loạt các loại thuế: Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế trước bạ...” – Luật sư Tú phân tích.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, nếu xét những vi phạm thì chưa thể áp dụng theo điều khoản nào của Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên việc chậm giao hàng, phá vỡ hợp đồng thì phía Công ty CP Quốc Cường Gia Lai phải bồi thường cho khách hàng.

Nói về lý do chậm giao đất, bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cho rằng do có trục trặc trong việc xin thi công các hạng mục đấu nối với cơ sở hạ tầng giao thông của TP Đà Nẵng.

Và trước lời giải thích của bà Như Loan về việc xin giấy phép xây dựng đấu nối các hạng mục nhưng do trời mưa nên không thể thi công được, luật sư Nguyễn Văn Tú cho rằng: “Đó là sự quanh co, thiếu trách nhiệm, không thể lấy lý do thời tiết để giải thích việc thi công chậm. Hơn nữa về công trình đấu mối các hạng mục của dự án với hệ thống giao thông trong thành phố Đà Nẵng chỉ là một phần nhỏ. Trên thực tế, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa hoàn thành các hạng mục cơ sở hạ tầng như điện, đường, hệ thống thoát nước, rãnh nước. Lời giải thích của người đứng đầu Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là không có sơ sở”.

Hiện tượng giao sổ đỏ, thu tiền nhưng không giao đất của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo Luật sư Nguyễn Văn Tú là một mánh khóe mới của chủ các dự án nhằm thu lợi bằng việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khách hàng yên tâm vì chắc chắn sẽ có đất trong khi dự án vẫn nằm trên giấy.

Thực tế hiện nay, đã có nhiều trường hợp khách hàng phải chờ vài năm với có đất, có đất rồi thì cơ sở hạ tầng không có nên làm nhà xong phải lo làm đường.

Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông

Hoàng Lực