Chè Sài thành: Bản hòa tấu sắc màu "hút hồn" khách hảo ngọt

07/12/2011 06:26 H.H (tổng hợp)
(GDVN) - Không ngọt gắt như chè Huế, không cầu kỳ hương liệu như chè Bắc, chè Sài Gòn làm mê đắm du khách bởi sắc màu, hương vị phong phú rất đặc trưng...
Người Sài Gòn có sở thích dùng chè theo mùa. Những ngày nóng bức thật thú vị khi vừa dùng chè lạnh, vừa nhâm nhi những mẩu đá bào mát lịm. Ai thích màu sắc thì chọn một ly sương sa hột lựu với thạch, vài hạt lựu đỏ hồng với nhân dừa bên trong và vài sợi mứt mít..
Chè Sương sa hạt lựu
Sương sa là tên gọi mô phỏng trân châu và thạch trắng, còn hạt lựu là hình ảnh của những viên bột năng, nhân màu hồng sẫm, chín mọng. Đúng với tên của mình, món ăn này có vị thanh và ngọt dịu. Cũng bởi thế mà nhiều người vẫn coi sương sa hạt lựu là một thứ đồ uống giải khát hơn là một loại chè.
Chè thưng.
Trời trở gió hay mưa, người Sài Gòn lại có cái thú hít hà bên chén chè thưng nóng hôi hổi. Cùng với vị béo ngậy của khoai, hương vị nước dừa và đậu đỏ ấm áp như tan đều trong cuống họng, lan ra khắp cơ thể.  
Chè Thưng nấu từ nước đường, đậu xanh, đậu phộng/lạc, cốt dừa, mộc nhĩ/nấm mèo, phổ tai. Món chè này ngon nhất khi nấu với dão dừa tươi. Dừa xay bóp với chút nước, nước lọc đầu để lại làm cốt dừa, nước thứ 2, thứ 3 đục lờ lờ gọi là dão dừa dùng để nấu chè rất ngon.
Chè Sài Gòn trẻ trung với muôn vàn sắc màu. Từ đậu xanh, đậu đen hay các loại củ, loại nào cũng có thể chế biến thành một món chè khó cưỡng lại. Đó là chưa kể “cô nàng” chè Sài Gòn còn biết làm duyên bằng những món phụ linh tinh mà thú vị. Ai có thể quên chút bùi bùi của mứt chuối, hòa lẫn vài sợi xanh đỏ của mứt dâu, mứt dừa, với đủ loại đậu đầy màu sắc của ly chè thập cẩm.
Chè bưởi
Một món chè đã không còn xa lạ với bất cứ ai, song ở mỗi nơi, hương vị của chè bưởi lại mang những nét khác biệt. Chè bưởi làm từ cùi bưởi từ Sài Gòn, phải trải qua khâu làm sạch cho hết vị đắng trước khi chế biến.
Chè thơm nhẹ, cùi bưởi ăn vào giòn, không bị dai, bị đắng, đỗ xanh đã chín mềm nhưng vẫn không bị nát. Cũng như các loại chè khác, chè bưởi không sử dụng đường hóa học, nên vị ngọt cũng rất nhẹ nhàng chứ không gắt cổ, dễ ngấy.
Chè "truyền thống"
 Loại chè này có thể dễ dàng tìm thấy trên các gánh rong hay trong quán. Chè đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, chè nấu từ các loại củ như khoai môn, củ năng, chè bắp, khoai lang, chè từ trái cây như chè chuối, chè bưởi...
Chỉ từ 1 món đậu, món khoai cũng có thể chế ra vài ba món chè.
Chè đậu xanh
Đậu xanh để nguyên vỏ, nguyên hạt nấu mềm rồi thêm chút phổ tai, nước dừa, bột báng là có ly chè thật mát. Đậu xanh đã tách vỏ, nấu với đường rồi đánh nhuyễn, chè đặc để trong ly chắc đến mức có dốc ngược ra cũng không đổ được.
Chè đậu đỏ ngọt lịm, ngon ngon, ngậy ngậy


Đậu xanh nấu chung với đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen, đậu phộng thêm phổ tai, bột báng nước dừa, cốm để làm món chè thập cẩm.
Chè Thái - đặc sản Sài Gòn
 
Sài Thành có rất nhiều món ăn vặt níu chân thực khách, trong đó Chè Thái là một món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Chè Thái có xuất xứ từ đất nước Thái Lan. 
Nguyên liệu chính của món ăn này được làm từ các loại loại trái cây như: Xoài, mít, thốt nốt, nhãn, rau câu, nước cốt dừa, sữa tươi, bột mì….Để món chè giữ được đúng hương vị, thốt nốt phải là thốt nốt Thái Lan. Nước cốt dừa và thạch rau câu cũng do chính quán tự tay chế biến. 
Chè Thái sầu riêng – một món chè đậm chất Nam Bộ ngay từ tên gọi.
Sẽ có chút trở ngại với những người không yêu thích mùi hương đặc biệt của loại trái cây đặc trưng này, nhưng chắc chắn sẽ là món khoái khẩu dành cho các tâm hồn ẩm thực say mê của sầu riêng. Ngoài nguyên liệu chính là sầu riêng tươi, chè Thái sầu riêng còn có hạt sen, long nhãn, nước cốt dừa, thạch rau câu, thốt nốt…. Vì thế, không chỉ là món ăn ngon, chè Thái sầu riêng còn giúp trấn an tinh thần, rất tốt cho người phải làm việc căng thẳng, mất ngủ do suy nghĩ, lo lắng nhiều. (Ảnh kênh 14)

Chè Khúc Bạch
Được coi là món chè lạ nhất Sài Gòn vì chè không ngọt, không nhạt, chỉ thoang thoảng hương phô mai. Ấn tượng đầu tiên về món chè là mang hơi hướng của chè của người Hoa vì được đựng trong chén sứ trắng, có nắp đậy và được ủ lạnh chứ không phải dùng đá. Về màu sắc, món chè khá đơn giản với tông trắng của nước dùng, cơm nhãn tách bỏ hạt và những lát hạt hạnh nhân vàng ruộm. Nhưng lạ nhất là màu trắng gần như tinh khiết của những khối vuông vuông với những góc được cắt hình gợn sóng. Theo nhiều người, đó là yếu tố tạo nên vị lạ cho món chè.
Điều thứ hai, dù gọi là chè, nhưng món chè này không ngọt mà chỉ mang đến cảm giác thoảng chút chua của nhãn, lại đi cùng hương thơm của phô mai nên không phải là món khoái khẩu đối với người hảo ngọt. Song nó cũng không dành cho những người thích ăn nhạt vì dù được vớt lại bởi những lát hạt hạnh nhân giòn tan, cơm nhãn ngọt thanh, cái vị "không ngọt, không nhạt" của nước dùng, cái béo, mềm, dai không vị của nguyên liệu không xách định khiến việc “mần” gọn một phần đã là thử thách.
Nếu đến với khu phố người Hoa ở Quận 5, bạn sẽ được thưởng thức những món chè béo cực lạ. Ví dụ như chè bo bo trứng cút chẳng hạn. Một chén chè nóng bốc khói, ngọt dịu và thật béo với những hạt bo bo bùi bùi và cái trứng cút trắng muốt chỉ có thể tìm thấy ở cái xe đẩy chiều tối mới xuất hiện bên cạnh khu vực ăn uống sầm uất của người Chợ Lớn.
Món chè trứng gà hồng trà thơm và bùi không thể tìm thấy ở đâu khác ngoài quán Hà Ký trên đường Châu Văn Liêm, quận 5, TP.HCM
H.H (tổng hợp)