Chiêu lừa đảo mới: Mạo danh ngân hàng Phương Đông lừa huy động vốn?

26/04/2012 07:05 Hân Ni
(GDVN) - Một cá nhân tự xưng là người của Ngân hàng TMCP Phương Đông, gửi mail mời chào khách hàng huy động tiết kiệm với mức 17%?
Vừa qua, sau hàng loạt các vụ Ngân hàng vượt trần lãi suất, cuối quý 1 đầu quý 2.2012, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành 2 lần điều chỉnh trần lãi suất huy động và qua đó kéo lãi suất từ 14% về mức 12%.

Tuy nhiên, trên mạng internet lại xuất hiện lời mời chào hấp dẫn với mức lãi suất lên tới 17%.

“Xin chào

Bạn đang có nhu cầu gửi tiết kiệm hay vay vốn tại Ngân hàng
Bạn muốn gửi tiết kiệm lãi suất cao nhất lên đến 17%
Hãy liện hệ trực tiếp với chúng nhân viên chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn một cách tận tình nhất”.

Đó là nguyên văn lời mời chào của người đàn ông có tên là D. ở số điện thoại 0983 242 xxx gửi bằng mail cá nhân đến các khách hàng của mình.

Nội dung mời chào huy động lãi suất cao nhất lên tới 17% của một người tự xưng thuộc Ngân hàng TMCP Phương Đông.


Ông D. tự xưng mình thuộc chi nhánh của Ngân hàng TMCP Phương Đông tại Tp. HCM. Trong mail gửi khách hàng, bên cạnh nội dung mời gọi đầy hấp dẫn với lãi suất vượt ngưỡng quy định của Nhà nước (lên đến 17%), ông D. còn đính cộp chữ “Ngân hàng TMCP Phương Đông” ngay phía trên đầu bức thư.

Lần theo số điện thoại, qua trao đổi, ông D. cho biết: Mức lãi suất này áp dụng cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp,  tuy nhiên, chỉ thực hiện ở Tp.HCM còn không thực hiện được ở Hà Nội. Lý do mà ông D. đưa ra cho sự phân biệt này là do “tùy từng chi nhánh” và điều đặc biệt là ông D. đưa ra quy định: Mức tiền gửi tiết kiệm của khách hàng phải… trên 1 tỷ đồng.

Tuy vậy, sau khi phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam xác nhận thông tin với Ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng này khẳng định: Thông tin đó là hoàn toàn sai sự thật. “Ngân hàng chúng tôi vẫn đang thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước chỉ huy động với mức lãi suất 12%, không có chuyện huy động 17%.

Hơn nữa, mức lãi suất của Ngân hàng áp dụng sẽ tính theo kỳ hạn chứ số lượng tiền gửi không yêu cầu, chuyện “đòi” mức tiền gửi lên tới 1 tỷ đồng là vô lý” – Một cán bộ chuyên môn của Ngân hàng Phương Đông nhấn mạnh.

Ngoài ra, màu xanh trong khung nền quảng cáo trên cũng không phải là màu truyền thống, màu biểu trưng, biểu tượng của Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Như vậy, mail quảng cáo, mời chào của người lạ mặt này chắc chắn là mạo danh.

Ngân hàng khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với những loại hình huy động "lãi suất chui" ngoài thị trường.

Để tránh hiểu nhầm cho khách hàng và ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp, cán bộ chuyên môn về lãi suất của Ngân hàng TMCP Phương Đông cho biết: “Chúng tôi sẽ phản ánh sự việc này lên cấp trên để có thông báo và cách xử lý, chăm sóc khách hàng của mình, tránh trường hợp hiểu nhầm hoặc các sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Đồng thời, vị đại diện này cũng khuyến cáo: Khách hàng nên cẩn trọng với những loại hình “lãi suất đen” như thế này!

Có thể thấy, hiện tượng “công ty ma” lừa huy động vốn hay “huy động chui” đã từng xảy ra trên thị trường và là lời cảnh báo cho không ít người tiêu dùng “nhẹ dạ, cả tin”.

Bằng chứng điển hình là vụ vỡ nợ dây chuyền gây chấn động TP Quy Nhơn diễn ra vào tháng 5/2011 khi bà Nguyễn Thị Kim Loan đã huy động vốn từ nhiều người với lãi suất cao (60%/tháng) để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng.

Thấy lãi cao, hàng loạt người đi vay mượn, thế chấp tài sản để cho Loan vay lại. Ban đầu Loan trả lãi đúng hạn để lấy lòng tin, nhiều người thấy thế tiếp tục đi vay để cho Loan vay lại. Đến khi bỏ trốn vào tháng 5-2011, Loan còn nợ 11 tỉ đồng của bảy người khiến các nạn nhân vỡ nợ theo, mất cả nhà cửa.

Hậu quả là cuối tháng 12/2011, Nguyễn Thị Kim Loan bị tuyên án 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc những diễn biến mới của vụ việc...

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hân Ni