Chợ phiên Đồng Văn mê hoặc du khách

27/04/2012 06:24 Bài và ảnh: Hương Trang
(GDVN) - Chợ phiên Đồng Văn là nét đẹp truyền thống vốn có của đồng bào dân tộc ở Hà Giang. Cách đây không lâu, vì lí do bảo tồn, chợ đã được chuyển sang chỗ mới. Điều này, ít nhiều làm mất đi nét riêng độc đáo của chợ phiên Đồng Văn.
Chợ phiên Đồng Văn diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, Hà Giang đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc, một phần không thể thiếu của cuộc sống người dân nơi đây. Trước đây, chợ Đồng Văn nằm trong Khu di tích kiến trúc nghệ thuật phố cổ Đồng Văn, nhưng vì lí do bảo tồn nên chợ Đồng Văn được chuyển đến một địa điểm mới, cách đó không xa. 
.(Hình ảnh chợ Đồng Văn mới từ trên cao)

 Nếu như chợ Đồng Văn cũ nổi bật bởi lối kiến trúc bằng đá cổ kính thì chợ mới lại là lối kiến trúc hiện đại với những bức tường xi măng, những mái tôn rộng lớn. Chợ Đồng Văn mới tuy rộng hơn, to hơn, khang trang hơn nhưng ở đó ta không còn thấy nét riêng, nét độc đáo của phiên chợ Đồng Văn như trước nữa. Sự hiện đại đã len vào cuộc sống giản dị, giàu truyền thống của đồng bào nơi đây.(Phiên chợ tấp nập, sặc sỡ sắc màu)

Những hình ảnh gắn liền với Đồng Văn xưa kia chắc chắn sẽ không còn tái hiện ở thực tế nữa mà chỉ còn lại trong kí ức hay trong những bức ảnh. Ai đã từng đi đến Đồng Văn, dù không được tham ggia phiên chợ cũ, chắc chắn cũng đều sẽ có cảm giác nuối tiếc khi nhìn hình ảnh vắng vẻ của chợ cũ và hình ảnh khang trang nơi chợ mới. (Các chị em đang chọn cho mình những bộ váy)

Tuy nhiên, phiên chợ Đồng Văn vẫn mang những sắc màu riêng của phiên chợ miền núi. Nó vẫn tấp nập, đông vui, vẫn là nơi trò chuyện, tâm tình của các bạn trẻ. Ở đây, ta vẫn bắt gặp những hình ảnh quen thuộc nơi phiên chợ cũ và những hình ảnh mới của cuộc sống hiện đại. (Những quầy hàng bán giày, ủng)

Những người đàn ông vừa bán nhang, vừa trò chuyện và không quên nhâm nhi ly rượu

Chiếc máy khâu được đặt ngay giữa chợ để may vá cho bà con

Hàng sửa giầy cũng được sự quan tâm của rất nhiều người

Những chú chim họa mi cũng được bày bán với giá ít nhất 1 triệu đồng

Nồi mèn mén bốc khói nghi ngút. Mèn mén là món ăn quen thuộc của đồng bào người Mông

Những hàng xôi nhiều màu sắc xếp cạnh nhau, hàng nào cũng tấp nập người mua

Những bát thắng cố nóng hổi được ăn cùng với xôi

Những quán rượu là điều không thể thiếu ở những phiên chợ vùng cao

Trái ngược với cảnh đông đúc bên chợ mới, chợ Đồng Văn cũ lại vắng vẻ đến nao lòng, chỉ còn chỗ cho trẻ con chơi, và để xe

Chỉ còn có hình ảnh ông già người Trung Quốc ở bên chợ cũ


Bài và ảnh: Hương Trang