Chủ đầu tư sẽ bồi thường toàn bộ thiệt hại vụ cháy ở chung cư Xa La

13/10/2015 20:28 Mai Anh
(GDVN) - Liên quan đến vụ cháy xảy ra ở Khu đô thị Xa La tối ngày 11/10, đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người dân...

Hai ngày sai vụ cháy lớn xảy ra tối 11/10 tại các tòa nhà CT4 A, CT4B và CT4C của Khu đô thị Xa La, Hà Đông (Hà Nội) do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, chiều 13/10, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, đại diện chủ đầu tư, cho biết đã quyết định bồi thường cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ cháy này.

Ông Sơn khẳng định, nhà đầu tư sẽ đền bù thiệt hại tài sản của người dân gồm 200 xe máy và 45 xe đạp; sơn sửa lại tường nhà cho các hộ chịu ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn. Đúng, sai giữa doanh nghiệp và bên Điện lực đến đâu sẽ được làm rõ sau, trước mắt là phải đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Toàn cảnh vụ cháy ở khu đô thị Xa La nhìn từ trên cao. (Ảnh: Vietnam+)

Cùng quan điểm với ông Sơn, chiều 13/10, trả lời báo chí ông Lê Quốc Hưng - Giám đốc chi nhánh dịch vụ nhà ở, Ban quản lý khu đô thị Mường Thanh (chủ đầu tư tòa nhà CT4A, Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) cũng cho biết sau sự cố, đơn vị đã quyết định hỗ trợ toàn bộ thiệt hại cho người dân bị cháy xe tại tòa nhà này. 

Theo ông Hưng, sau khi người dân kê khai thiệt hại tài sản xong, Ban quản lý tòa nhà sẽ căn cứ vào hiện trạng của xe để hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Khi hoàn tất các thủ tục, người dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ ngay.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Vụ chát tại chung cư CT4A, 4B KĐT Xa La (Hà Đông – Hà Nội) được xác định là hai tầng hầm của tòa nhà 34 tầng, có tổng diện tính khoảng 4.600 m2, diện tích cháy khoảng 1.533 m2, có nhiều phương tiện của người dân sống trên hai tòa nhà là CT4A và CT4B.

Tuy không có thiệt hại về người nhưng có 10 người bị thương do nhiễm khói. Về tài sản, bước đầu xác định cháy khoảng 200 xe máy, 45 xe đạp và một ô tô bị ảnh hưởng nhiệt bong tróc sơn. Toàn bộ kết cấu tầng hầm của tòa nhà bị thiệt hại do nhiệt. 

Ông Hưng cho biết thêm, đến sáng 13/10, thang máy tại tòa nhà CT4A hoạt động trở lại. Hiện tại, một số hộ dân đã chuyển đồ đạc lên căn hộ của mình. 

“Hiện nay Ban quản lý tòa nhà, Điện lực Hà Đông đang khắc phục sự cố về điện, nước, thống kê thiệt hại tài sản. Do vậy, trong một vài ngày tới người dân mới có thể quay lại sinh sống ở tòa nhà CT4A. Sau khi xảy ra vụ cháy, Ban quản lý tòa nhà CT4A đã bố trí cho khoảng 300 người dân ở miễn phí tại khách sạn Mường Thanh. Người dân sẽ ở tại khách sạn cho đến khi tòa nhà khắc phục xong”, ông Hưng nói.

TTXVN đưa tin cho biết, cũng trong chiều 13/10, Cơ quan cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cũng đã kết thúc khám nghiệm hiện trường vụ hỏa hoạn, bước đầu xác định nguyên nhân gây cháy có thể là từ điện.

Hiện Cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Công an quận Hà Đông đang thụ lý hồ sơ, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

, theo Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội, tòa nhà CT4 gồm các đơn nguyên A, B và C do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, đều chưa được nghiệm thu về an toàn phòng chống cháy nổ do chưa thực hiện yêu cầu thẩm duyệt về phòng chống cháy nổ, như thiếu hệ thống hút khói của tòa nhà, thiếu hệ thống tăng áp cầu thang thoát nạn; cần bổ sung hệ thống báo cháy ở các tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc, có biểu hiện chống đối trước những kiến nghị của cơ quan chức năng.

Trước khi xảy ra vụ cháy trên, tháng 7/2015, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã làm việc với chủ đầu tư về vấn đề an toàn cháy nổ của tòa nhà CT4, báo cáo toàn diện và toàn bộ về việc khắc phục của các công trình do đơn vị này thi công trên toàn thành phố.

Tại cuộc làm việc này, các dấu hiệu mất an toàn đều được nhấn mạnh và yêu cầu chủ đầu tư phải nhanh chóng khắc phục, có báo cáo trước ngày 15/10 nhưng đến ngày 12/10, Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy vẫn chưa nhận được văn bản này.

Những vi phạm của chủ đầu tư trong an toàn phòng cháy chữa cháy đã bị UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền 133 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết: Trước những vi phạm nguy hiểm như vậy, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội báo cáo toàn diện về các công trình của chủ đầu tư này; kiến nghị UBND thành phố Hà Nội không cấp phép xây dựng mới đối với các dự án do chủ đầu tư này triển khai trên địa bàn Hà Nội.

Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cũng đề nghị thành phố kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng không cấp phép dự án đối với doanh nghiệp này khi chưa thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Mai Anh