Chủ đầu tư Xa La bị tố giao nhà "nhầm" cho người khác

14/06/2012 13:33 Hân Ni
(GDVN) - Khách hàng gửi đơn tới báo Giáo Dục Việt Nam, tố chủ đầu tư của dự án Xa La (Hà Đông) - Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (đổi tên từ Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1) về việc giao nhầm chủ căn hộ tại tầng 9 nhà CT1B1.
DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên giao nhà nhầm chủ?

Theo đơn phản ánh của ông T.T.Sơn (cư trú tại Lương Văn Can, Hoàn Kiếm, Hà Nội), hiện đang có vụ tranh chấp căn hộ tại tầng 9 nhà CT1B1 Xa La (Hà Đông, Hà Nội). Ông Sơn cho biết: Chủ đầu tư đã không bàn giao căn hộ theo hợp đồng đã ký kết mà lại bàn giao cho người khác.

“Tôi đã khiếu nại và yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm đối với tôi trong hợp đồng nhưng chủ đầu tư đã không bố trí làm việc, trốn tránh trách nhiệm” – ông Sơn nói.

Đơn phản ánh của khách hàng "tố" chủ đầu tư Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc. (Ảnh: Hân Ni).

Theo những thông tin mà ông Sơn cung cấp, ngày 05/03/2008, vợ chồng ông Tạ Thái Sơn đã ký hợp đồng số 61HĐCT1B1/XN mua  căn hộ tại tầng 9 nhà CT1B1 dự án khu nhà ở Xa La - Phúc La - Hà Đông với chủ đầu tư là Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc là đại diện.

Căn hộ này đứng tên ông T.T.Sơn. Sau khi ký hợp đồng, ông Sơn cho biết, ông đã nộp 60% giá trị hợp đồng, trị giá 702.000.000 VNĐ.

Tuy nhiên, cuối tháng 01/2010, vợ chồng ông Tạ Thái Sơn và bà P.V.T.Nhi đã ly hôn. Sau một thời gian dài không nhận được thông tin gì về căn hộ của mình từ phía chủ đầu tư đồng thời phát hiện căn hộ đã được sang tên cho người khác khi chưa được sự cho phép, ông Sơn đã gửi đơn khiếu nại.

“Việc tôi - Tạ Thái Sơn là người ký hợp đồng mua nhà với Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 nhưng Xí nghiệp lại bàn giao nhà cho bà P.V.T.Nhi là hoàn toàn sai các quy định của pháp luật... Việc chủ đầu tư tự ý giao nhà cho bà Nhi là không có căn cứ; hành vi này không những vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà mà còn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của bên bán” – Ông Sơn bức xúc nói.

Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của ông Sơn, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã trao đổi qua điện thoại với cho ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Phụ trách Pháp chế, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên với mong muốn được cung cấp thông tin để làm rõ vụ tranh chấp này.

Hợp đồng mua căn hộ tại dự án nhà ở Xa La đứng tên ông T.T.Sơn nhưng hiện tại đã được bàn giao cho chủ khác quản lý và sử dụng khi chưa được sự cho phép của ông T.T.Sơn. (Ảnh chụp bản photo hợp đồng mà ông Sơn giữ, hiện tại, bản gốc đã bị "đánh cắp" - theo lời ông Sơn).

Tuy nhiên, ông Thái cho biết: Khách hàng đã chẳng nhận rõ được tránh nhiệm và quyền hạn của mình, đã gửi đơn thư đi khắp các nơi để “đòi nợ, “tôi đã tiếp xúc nhiều về vụ việc này rồi”. Sau đó, lấy lý do bận việc, ông Thái bảo phóng viên “cứ tìm hiểu đi” rồi nhanh chóng cúp máy.

Các bên đùn đẩy trách nhiệm

Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, khách hàng tên Sơn cho biết: Ông chỉ muốn chủ đầu tư làm đúng trách nhiệm của mình, phải trao nhà đúng chủ bởi căn hộ này đứng tên T.T.Sơn chứ không phải ai khác.

Về phía chủ đầu tư, trả lời thắc mắc và khiếu nại của ông Sơn, đại diện Pháp chế, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Văn Thái cho rằng: Tại thời điểm ký Hợp đồng ngày 5/3/2008 do khách hàng là ông Tại Thái Sơn ký tên, nhưng ông Sơn chỉ nộp tiền đợt 1 còn sau đó, các đợt thanh toán tiếp theo là do vợ ông - bà P.V.T.Nhi nộp tiền và thực hiện các thủ tục để nhận bàn giao căn hộ theo quy định. Hiện tại, chị Nhi đang sinh sống tại căn hộ này.

Theo ông Thái, “chị Nhi (là vợ anh nhưng nay đã lý hôn) là người trả tiền và đã nhận bàn giao nhà để quản lý, sử dụng nhà ở thì tài sản đó thuộc sở hữu của vợ chồng anh chị. Nếu anh chị có thỏa thuận khi ly hôn thì theo quyết định phân chia tài sản của Tòa án, nếu anh chị chưa phân chia mà nay không phân chia được thì theo luật anh có quyền đề nghị Tòa án phân chia. Chúng tôi chỉ còn trách nhiệm thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp luật”.

Với cách giải quyết trên, ông Sơn cho rằng: Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm như vậy là không thỏa đáng. Bởi trong văn bản quyết định của tòa án có ghi rõ: tài sản chung giữa 2 người là không có và không yêu cầu tòa án giải quyết.

Ông Sơn cho biết: Sau khi ký hợp đồng, ông đã nộp 60% giá trị hợp đồng, trị giá 702.000.000 VNĐ.

Lý giải về việc tại sao ông Sơn không phải là người trực tiếp đóng tiền các đợt theo quy định của chủ đầu tư, ông Sơn nhấn mạnh: Ông không nhận được bất cứ thông báo nào về việc nộp tiền của chủ đầu tư từ lần 2 trở đi.

Ông đề nghị: Chủ đầu tư cung cấp thông tin về người đang đứng tên hợp đồng mua nhà mà trước đó anh là người đã đứng ra ký tên và thời gian bàn giao nhà cho bà Nhi là vào thời điểm nào?

Bởi nếu chủ đầu tư không làm rõ thì chẳng khác nào chủ đầu tư “tiếp tay” cho người có hành vi chiếm đoạt tài sản cá nhân của ông. Tuy vậy, ông không nhận được câu trả lời từ phía chủ đầu tư.

Hiện tại, ông Sơn cùng luật sư riêng của mình đã gửi đơn khởi kiện Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tới Tòa án Nhân dân quận Hà Đông để giải quyết vụ tranh chấp căn hộ chung cư tại dự án khu nhà ở Xa La này.

Trước đó, báo Giáo Dục Việt Nam cũng đã có một loạt bài viết về những điều ‘bất thường” xung quanh dự án khu đô thị mới Đại Thanh cũng do chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (đổi tên từ Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1). Hiện tại, dự án này mới chỉ xây xong phần móng nhưng đã tiến hành mua bán căn hộ theo hợp đồng góp vốn.

Từ kinh nghiệm xương máu của mình, cũng như sau khi đọc bài viết "Dự án Đại Thanh: "Mua 'hàng tương lai' chưa biết thế nào, rắc rối lắm" đăng tải trên báo Giáo Dục Việt Nam, ông T.T.Sơn – “nạn nhân” của vụ tranh chấp căn hộ tại dự án nhà ở Xa La cho biết: Đây có lẽ không chỉ là “nỗi khổ” của riêng tôi, chắc chắn có nhiều người cũng gặp phải tình trạng “dở khóc dở cười” tương tự. Đó là những rắc rối có thể có trong quá trình thực hiện hợp đồng khi mà quy trình của phía chủ đầu tư không chặt chẽ.

“Thông qua việc này, tôi cũng muốn nâng cao trình độ tiêu dùng cho người dân, đặc biệt lưu ý đối với loại tài sản có giá trị cao như nhà đất khi chưa đủ quy định về quyền sở hữu” – ông T.T.Sơn nhắn nhủ.Tên của nhân vật đã được thay đổi.

Báo Giáo Dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới độc giả. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn. Trân trọng cảm ơn!Có thể bạn quan tâm:

Thú chơi khuyển của các đại gia

Choáng với thú chơi của đại gia Việt

Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành"

Bảo vệ Người tiêu dùng

Clip - Ảnh ấn tượng

Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn

Lình xình ở nhà N05 Vinaconex

Giá vàng - ngoại tệ theo ngày


Hân Ni