Chùm ảnh: Nho Trung Quốc giá rẻ bày bán tràn lan trên đường phố Hà Nội

18/08/2012 08:06 Bài, ảnh: Diện Hứa
(GDVN) - Gần đây, cục bảo vệ thực vật xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nho Trung Quốc nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vượt mức cho phép 3-5 lần. Tuy nhiên, loại nho này vẫn được bán tràn lan trên đường phố Hà Nội với giá “siêu rẻ”, người tiêu dùng vẫn vô tư, hồn nhiên mua về sử dụng mà không biết chất lượng và an toàn của những mặt hàng này thế nào?
Gần đây, cục bảo vệ thực vật xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nho Trung Quốc nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vượt mức cho  phép 3-5 lần. Loại trái cây này được bán tràn lan ở đồng bằng sông cửu Long dưới nhãn nho Mỹ. Tuy nhiên, nho Trung Quốc vẫn không ngừng được bán ra, hiện nay, đã xuất hiện trên khắp đường phố Hà Nội, với giá rất rẻ.
Đi dọc đường cầu Diễn (Hà Nội), đến 2km rất nhiều xe bày bán nho tràn lan. Nho được bán  với đủ các loại và  giá cả cũng khác nhau: nho xanh 30.000 đến 35.000;  nho tím từ 25.000 đến 30.000/ 1kg, với đủ các loại phương tiện, trên các gánh hàng rong, xe đạp, xe máy hay bán tại ôtô chuyển hàng.
Không chỉ dọc đường cầu Diễn, ở khu vực cầu Giấy và các chợ đầu mối cũng bày bán tràn lan giống nho này với giá cả cũng rất rẻ. Thấp hơn giá trong siêu thị 3 – 4 lần  (giá nho trong siêu thị  từ 60.000 - 80.000 đồng/kg).
Với giá cả rẻ “siêu rẻ” như vậy, chất lượng của loại nho này như thế nào cũng khiến không ít người tiêu dùng tỏ ra băn khoăn, nghi ngờ. Trong vai một nhà buôn để lân la hỏi người bán hàng, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam được biết: Nguồn gốc của hàng này được nhập từ Trung Quốc.
Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không hề biết thông tin này, do các gánh hàng rong bày bán dọc trên đường rất thuận tiện cho việc mua hàng nên số lượng người mua nườm nượp từ sáng sớm.
“Ăn cũng thấy ngon và rẻ nên mua” - Bạn Thúy ở Hà Đông, lên tận cầu Diễn mua nho vì “mình thấy nó rẻ”.  Như vậy, có thể thấy: Dường như người mua hàng không hề quan tâm đến nguồn gốc: nho được lấy ở đâu, bảo quản thế nào, chỉ thấy giá rẻ là mua.
Không chỉ nho mà các loại hoa quả khác, như dưa hấu, mận tím, lựu, chôm chôm,… cũng được bày bán với giá  rất rẻ. Cụ thể: dưa hấu 6.000 đồng/kg; mận tím 30.000 đồng/kg; chôm chôm 12.000 – 15.000 đồng/kg, thậm chí đến 10.000 đồng/kg.
Gần đây cư dân mạng xôn xao vụ việc hoa quả Trung Quốc chứa chất gây ung thư, phá hủy nội tạng được bán sang Việt Nam. Vậy việc hàng loạt hoa quả với giá rẻ được bán tràn lan này có phải là những loại hoa quả bị đẩy sang thị trường Việt Nam đó không? – Đây vẫn là một câu hỏi khiến không ít người tiêu dùng đã và đang quan tâm.

Xuất xứ không rõ ràng, chất lượng không qua kiểm dịch, đó là điều thật đáng  lo ngại đối với người  tiêu dùng.  Đối với các loại hoa quả này, viện an toàn thực phẩm cần vào cuộc nhanh chóng, để người dân Việt chúng ta không trở thành “ thùng rác” của hàng bỏ đi từ Trung Quốc.
Bài, ảnh: Diện Hứa