"Chúng tôi rất cảm động vì Ngân hàng không còn đơn độc nữa"

30/05/2013 15:55 Ngọc Quang
(GDVN) - “Chúng tôi rất cảm động, như Chủ tịch Quốc hội đã nói là ngân hàng, Thống đốc NHNN không còn đơn độc nữa. Chúng tôi đã thấy là chúng tôi không còn đơn độc, vì cả hệ thống chính trị của chúng ta đã vào cuộc để cùng xử lý nợ xấu..." - Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát biểu.

Chiều nay (30/5), Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã giải trình với Quốc hội những vấn đề mà đại biểu quan tâm, xoay quanh: Nợ xấu ngân hàng, vấn đề tiếp cận vốn của doanh nghiệp và quản lý thị trường vàng.

Hàng nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý

Về kết quả giải quyết nợ xấu từ sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13, Thống đốc NHNN cho hay, toàn hệ thống tích cực tham gia xử lý nợ xấu bằng nhiều giải pháp khác nhau. Hệ thống ngân hàng tích cực tham gia vào việc cơ cấu lại nợ cho các DN.

Sau gần 1 năm thực hiện (từ tháng 4/2012 đến đầu năm nay), tổng số nợ mà hệ thống NH cơ cấu lại cho nền kinh tế và các DN lên tới 284 nghìn tỷ đồng (chiếm gần 10% tổng dư nợ).

Hệ thống NH đã tích cực trích lập dự phòng rủi ro và xử lý nợ xấu bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro. Năm 2012 tổng số nợ xấu được xử lý bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro là xấp xỉ 70 nghìn tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm nay đã tiếp tục xử lý bằng nguồn này được 7,5 nghìn tỷ đồng và tiếp tục trích lập dự phòng được 68 nghìn tỷ, để đến cuối năm tiếp tục xử lý nợ xấu bằng nguồn này.

“Như vậy, với những nỗ lực của chính hệ thống ngân hàng, chúng ta đã tháo gỡ được một phần lớn nợ xấu, do vậy kiềm chế được tốc độ gia tăng nợ xấu trong thời gian qua khi mà điều kiện kinh tế vĩ mô chưa được cải thiện nhiều”, ông Bình nói.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: "Chúng tôi không còn đơn độc".

Bên cạnh đó, Thống đốc NHNN cho hay cũng đang tích cực tìm ra các giải pháp khác góp phần tháo gỡ hàng tồn đọng và nợ xấu. Đề án xử lý nợ xấu đã được Bộ Chính trị phê duyệt vào đầu tháng 3 năm nay, Chính phủ đã chính thức thông qua Nghị định thành lập Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam vào đầu tháng 5.

“Hiện nay, NHNN đang triển khai các bước tiếp theo để sớm công ty này vào hoạt động. Theo dự kiến của chúng tôi trong năm nay công ty này sẽ góp phần giải quyết nợ xấu từ 40 – 70 nghìn tỷ đồng”, ông Bình thông tin.

Ngoài ra, Thống đốc NHNN còn cho biết, đang tích cực phối hợp với các bộ, ban, ngành (đặc biệt là Bộ Xây dựng) trong việc đưa ra gói hỗ trợ cho người có thu nhập thấp, người có thu nhập trung bình mua nhà ở xã hội, để góp phần tạo điều kiện cho các đối tượng này trong hoàn cảnh hiện nay có thể mua được nhà ở, đồng thời góp phần giải quyết một phần tồn kho cho thị trường BĐS.

“Theo dự toán của chúng tôi, gói 30 nghìn tỷ với sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương thì trong năm nay phấn đấu để có thể giải ngân được ít nhất 15-20 nghìn tỷ”, ông Bình nói.

Ngoài ra, NHNN cũng phối hợp với Bộ NN&PTNT để đưa ra nhiều gói hỗ trợ khác, thí dụ gần đây nhất là gói hỗ trợ trồng cây cà phê ở Tây Nguyên khoảng 12 nghìn tỷ đồng. Thống đốc cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục có các gói tín dụng như vậy để tháo gỡ khó khăn cho các lĩnh vực khác nhau, giải quyết hàng tồn kho.

“Chúng tôi rất cảm động, như Chủ tịch Quốc hội đã nói là ngân hàng, Thống đốc NHNN không còn đơn độc nữa. Chúng tôi đã thấy là chúng tôi không còn đơn độc, vì cả hệ thống chính trị của chúng ta đã vào cuộc để cùng xử lý nợ xấu.

Chúng tôi tin tưởng với tinh thần quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị thì trong năm nay chúng ta sẽ có một bước chuyển biến tốt trong xử lý nợ xấu”, Thống đốc bày tỏ.

Chênh lệch giá vàng thuộc về NHNN để phục vụ quốc kế dân sinh

Vấn đề tiếp cận vốn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay, nhờ nỗ lực thì lãi suất của hệ thống NH giảm rất mạnh, tương đương với những năm trước 2007, nhưng tín dụng chưa ra được nhiều và nó thể hiện tổng cầu của nền kinh tế còn đang rất yếu, sức mua của nền kinh tế còn thấp, cần phải có những biện pháp lớn thì mới khơi thông lại nguồn vốn tín dụng trở lại như trước đây. Hội đồng chính sách tiền tệ Quốc gia đã họp và có nhiều giải pháp kiến nghị với Chính phủ.

“Chúng tôi tin rằng trong chương trình làm việc sắp tới của Chính phủ cũng sẽ có nhiều đề xuất xin phép Quốc hội xem xét những giải pháp đột phá để giải quyết tình hình hiện nay. Còn đối với hệ thống ngân hàng, những gì chúng tôi có thể làm được là tích cực tham gia xử lý nợ xấu và tiếp tục căn cứ vào diễn biến kinh tế vĩ mô để giảm mạnh hơn nữa lãi suất cho vay, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn…

Khó khăn thách thức còn rất nhiều ở phía trước, chúng tôi mong rằng cử tri cả nước và các ĐB Quốc hội sẽ tiếp tục động viên, ủng hộ, khích lệ để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó”, ông Bình nói.

Trước đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã đề cập tới vấn đề quản lý Nhà nước về thị trường vàng. Ông Bình đánh giá: “Trong một thời gian triển khai các quy định mới của thị trường vàng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đạt được đúng mục tiêu đặt ra. Sau một thời gian dài thị trường vàng làm ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế xã hội, tình  hình ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước thì một năm qua thị trường vàng đã ổn định trên nền tảng là đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp, quyền mua bán, tích trữ vàng của người dân.

Vàng không còn ảnh hưởng mạnh đến thị trường ngoại hối, không còn ảnh hưởng mạnh đến kinh tế vĩ mô, tỷ giá được ổn định, góp phần tăng dự trữ ngoại hối của nhà nước”.

Thống đốc thông tin, chính chênh lệch giá vàng cao ở những thời điểm nhất định và hoạt động can thiệp theo hình thức đấu giá của Ngân hàng Nhà nước đã giữ cho giá vàng trong nước và thị trường vàng trong nước ổn định trước những biến động bất thường của giá vàng thế giới, đã làm mất đi động lực đầu cơ, làm giá, tạo sóng kiếm lời của giới đầu cơ, và do vậy góp phần kiềm chế "vàng hóa" nền kinh tế

“Trước đây toàn bộ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đều thuộc về giới đầu cơ và kinh doanh vàng, còn nay đã thuộc về ngân sách Nhà nước để phục vụ quốc kế dân sinh”, ông Bình khẳng định.

Ngọc Quang