Chuyện đầu tư của FLC: Hết bờ biển lại muốn ra... đảo

28/09/2018 06:15 Nguyên Phong
(GDVN) - Trước đó, FLC cũng đã có đề xuất xây dựng dự án tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhưng gặp phản ứng của dư luận bởi những lo ngại về an ninh quốc phòng.

Ngày 26/9, đại diện Ủy ban nhân dân huyện Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) xác nhận, vừa nhận được văn bản:“đề xuất xin nghiên cứu lập dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao lặn biển và giải trí cao cấp FLC Cồn Cỏ của Tập đoàn FLC.

Hết bờ biển lại chuyển ra đảo

Văn bản này do phía Tập đoàn FLC gửi đến Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị và chính quyền huyện đảo Cồn Cỏ.

Một góc đảo Cồn Cỏ mà Tập đoàn FLC đang đề xuất đầu tư. Ảnh: Website huyện đảo Cồn Cỏ

Theo tài liệu mà chúng tôi có được thì trong văn bản gửi đến Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, Tập đoàn FLC cho rằng, doanh nghiệp này đang tiến hành triển khai các thủ tục đầu tư tại tỉnh Quảng Trị như:

Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp FLC Trung Giang (huyện Gio Linh), Dự án tổ hợp thương mại cao cấp FLC Đông Hà và dự án Nông nghiệp Công nghệ cao Cam Lộ.

Dự án FLC về làng, dân phải nhường đất, đời sống sẽ ra sao?

Theo phía FLC thì dự án FLC Trung Giang là dự án có rất nhiều tiềm năng để tạo sự đột phá về hạ tầng, giúp phát triển du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản trong toàn tỉnh.

“Trên tinh thần mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của tỉnh, Tập đoàn FLC đã nghiên cứu các thế mạnh du lịch và địa điểm khác có thể đầu tư trên toàn tỉnh.

Tập đoàn FLC nhận thấy cần phải phát triển du lịch bền vững theo chuỗi khu vực… Gắn với khu du lịch Cửa Tùng, Cửa Việt mà Tập đoàn đang triển khai đầu tư…

Với mong muốn được góp sức phát triển cho tỉnh nhà, cùng với kinh nghiệm và năng lực của mình, Tập đoàn FLC đề xuất Thường trực tỉnh ủy Tỉnh Quảng Trị giao Tập đoàn FLC nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết điều chỉnh;

Và đề xuất dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao lặn biển và giải trí cao cấp FLC Cồn Cỏ” (trích văn bản đề xuất của FLC).

Xây khách sạn 5 sao trên đảo tiền tiêu?

Vị trí mà Tập đoàn FLC muốn đầu tư cách biển Cửa Tùng khoảng 15 hải lý. Quy mô, diện tích dự án khoảng 12 héc-ta.

FLC tiếp tục “thâu tóm” hàng trăm héc-ta đất ven biển Quảng Trị?

Các hạng mục dự kiến đầu tư bao gồm: Khu tổ hợp các công trình nghỉ dưỡng khách sạn 5 sao, khu biệt thự ở cao cấp, khu nghỉ dưỡng bungalow;

Khu dịch vụ thể thao lặn biển: Tổ chức bơi lặn với ống thở bề mặt, lặn bình khí trải nghiệm, các khoa đào tạo lặn giải trí, tour đi lặn chuyên biệt…

Khu vui chơi giải trí kết hợp tham quan trải nghiệm trên đảo: mô tô nước, dù bay, lướt ván, cắm trại trong rừng, trải nghiệm hệ sinh thái trên đảo và các trò chơi khác.

Ngoài các công trình trên, Tập đoàn FLC còn nghiên cứu để đề xuất xây dựng một số công trình khác nhằm đáp ứng sự mới mẻ trong hoạt động du lịch và hài hòa với tổng thể quy hoạch cũng như đảm bảo về vấn đề bảo tồn rừng tự nhiên trên đảo.

Mặc dù FLC chỉ mới đề xuất nghiên cứu đầu tư vào Cồn Cỏ nhưng đã dấy lên trong dư luận nhiều nghi ngại.

Bởi trước đó, Tập đoàn này đã “dính” không ít vụ việc lùm xùm liên quan đến việc: chậm triển khai dự án, nợ thuế…

Theo giới thiệu của huyện đảo Cồn Cỏ thì đây là hải đảo tiền tiêu của Tổ quốc, thuộc vùng biển Quảng Trị, có vị trí đặc biệt quan trọng - là tiền đồn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Cồn Cỏ có vị trí quan trọng về quân sự, là vọng gác tiền tiêu của Tổ quốc, là "con mắt thần" án ngữ biển Đông, là điểm chốt phía nam Vịnh Bắc bộ suốt 50 năm qua.

Do đó, những dự án đầu tư lên hòn đảo này cần được cân nhắc, tính toán thật trọng vì lý do an ninh quốc phòng.

Nguyên Phong