Chuyên gia đầu ngành đồng loạt bác tin đồn có đỉa trong sữa Mộc Châu

25/09/2012 13:32 Duy Châu
(GDVN) - Các chuyên gia và các nhà sản xuất sữa đều khẳng định, không thể có trường hợp đỉa sinh sống và phát triển trong môi trường có độ ngọt đậm đặc và kín như "nghi án" có đỉa trong sữa Mộc Châu mới đây.

Liên quan đến các tin đồn một số loại thực phẩm từ Trung Quốc có chứa đỉa, trứng đỉa và mới đây nhất,"nghi án" đỉa xuất hiện trong sữa Mộc Châu ở Vĩnh Phúc gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng, để độc giả có cái nhìn khách quan, chính xác về thông tin này, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia đầu ngành sữa và nhà sản xuất sữa trong nước.

Đỉa không thể sống và phát triển được trong sữa

PGS.TS Nguyễn Khắc Tích, chuyên gia về ngành bò sữa cho biết, ông đã nắm được khá rõ thông tin sữa chứa đỉa trong những ngày vừa qua.

Các chuyên gia đều khẳng định, không thể có chuyện đỉa sống và phát triển được trong sữa (Ảnh: PLXH)


TS Tích cho biết: Xuất phát tin đồn này là từ việc thời gian qua, chúng ta phát hiện một số người Trung Quốc tìm sang nhiều tỉnh ở phía Nam nước ta thu mua đỉa với mức giá khá cao, 1 triệu đồng/kg. Qua đó, nhiều người nghi ngờ, các thương lái mang đỉa về nước rồi nghiền ra, đưa vào một số sản phẩm bánh kẹo.

Xuất hiện nghi vấn sữa chứa đỉa có thể vì sữa dùng để làm bánh kẹo. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ở đâu tìm thấy mẫu sữa nhiễm trứng đỉa và đỉa như tin đồn thất thiệt này.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Khắc Tích: "Việc đỉa có trong sữa như tin đồn, nếu là thật, chỉ có thể là do con người tự bỏ vào còn việc nghiền đỉa ra rồi trứng đỉa nở ra đỉa con, sống và phát triển trong sữa là không thể có.

Tuy nhiên, nếu có bỏ đỉa vào trong sữa thì nó cũng chỉ sống được trong một thời gian nhất định, còn ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đỉa cũng không thể tồn tại.

Về công nghệ sản xuất sữa ở nước ta, PGS.TS Nguyễn Khắc Tích đánh giá: "Hiện tại ở nước ta có hai loại sữa là sữa tươi và sữa bột hoàn nguyên. Dạng thứ nhất mình nhập sữa bột về và sau đó hoàn nguyên thành sữa nước, còn dạng thứ hai là lấy trực tiếp sữa từ con bò sữa dân mình nuôi, tiệt trùng, đóng hộp.

Công nghệ sản xuất, chế biến sữa hiện nay của chúng ta với cả hai dạng sữa tươi và bột hoàn nguyên đều đảm bảo ngăn chặn hoàn toàn được đỉa".

Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn Chí Thanh - đại diện hãng sữa Dalatmilk cũng khẳng định: “Với quy trình xử lý sữa hiện nay đang được thực hiện ở các đơn vị sản xuất sữa đều đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe. Bất kể vật gì dù nhỏ cũng sẽ bị loại hết huống chi là con đỉa to như vậy”.

Đại diện một thương hiệu sữa lớn của nước ngoài ở Việt Nam cũng khẳng định, nếu xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất sữa thì phải hỏng cả một lô sữa chứ không thể chỉ hỏng 1, 2 hộp được.

“Sữa là sản phẩm rất nhạy cảm nên quy trình sản xuất luôn phải đảm bảo tuyệt đối tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Như các chuyên gia đã nhấn mạnh, không thể có chuyện đỉa sống và phát triển được trong môi trường sữa”, vị đại diện cho biết.

Tin đồn ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp và người tiêu dùng

Theo PGS.TS Nguyễn Khắc Tích, việc xuất hiện các tin đồn thất thiệt như đỉa có trong sữa này sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)


“Các tin đồn chưa có dẫn chứng, bằng chứng cụ thể như vụ việc đỉa trong sữa Mộc Châu này thể hiện sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, sự tiêu cực trong nền kinh tế thị trường.

Đứng về phía doanh nghiệp sản xuất, nó sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sản phẩm sẽ không bán được. Khi đó thì những người nông dân chăn nuôi bò sữa của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất lớn do khâu tiêu thụ bị hạn chế.

Còn chắc chắn những tin đồn kiểu như thế sẽ gây hoang mang, lo lắng đối với người tiêu dùng nói chung nên sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm việc tung tin đồn thất thiệt này là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, các chức năng cũng cần giáo dục, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân, để họ không hoang mang, không tin vào những tin đồn thiếu dẫn chứng, thiếu khoa học này”, PGS.TS Tích nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Xuân Thử, phụ trách chăm sóc khách hàng của sữa Mộc Châu khẳng định:

“Như các chuyên gia cũng đã phân tích việc đỉa sống và phát triển trong sữa là không thể được. Thêm vào đó, chúng tôi cũng đã kiểm tra các mẫu lưu ngoài thị trường và mẫu lưu tại nơi sản xuất thì đều không có vấn đề gì về sinh hóa.

Với quy trình sản xuất khép kín như hiện nay của sữa Mộc Châu, chúng tôi khẳng định, không thể có chuyện như vậy", ông Thử nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thử, môi trường sữa rất nhạy cảm, nếu người tiêu dùng sơ ý một chút trong việc bảo quản thì có thể tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập.* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Duy Châu