Chuyên gia "mâu thuẫn" khi dự đoán biến động giá xăng dịp Tết

23/12/2014 08:55 PHONG NGUYÊN
(GDVN) - Các chuyên gia kinh tế đối nhau chan chát khi dự đoán biến động của giá xăng dầu trong dịp tết sắp tới và đánh giá ảnh hưởng về mức thưởng tết ở lĩnh vực này.

Hôm qua (22/12), giá xăng dầu lại giảm lần thứ 12 liên tiếp tính từ đầu năm 2014. Theo đó, giá xăng A92 giảm sâu nhất tới 2.050 đồng/lít, đưa mức giá bán lẻ xuống chỉ còn 17.880 đồng/lít. Đứng thứ 2 về mức giảm là dầu mazut, hạ xuống 1.690 đồng/kg, chỉ còn mức giá bán lẻ là 13.130 đồng/kg. Tiếp theo là giá dầu hỏa giảm 1.570 đồng/lít và sẽ có giá bán lẻ ở mức 17.400 đồng/lít.

Giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm?

PGS-TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định giá xăng dầu còn tiếp tục giảm

Đó là khẳng định của PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

“Theo đánh giá của tôi, giá xăng sẽ còn tiếp tục giảm và đó là chuyện hết sức bình thường, phù hợp với biến động của giá xăng dầu thế giới”, ông Thiên nhấn mạnh.

Thế nhưng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Như Phong lại không nghĩ vậy. Ông Phong cho rằng, trong vòng 1 – 2 tháng tới giá xăng dầu chưa thể tiếp tục giảm được  và cũng không thể tăng đột ngột như trước.

“Khó có khả năng giá xăng dầu giảm sâu hơn nữa bởi điều đó còn phụ thuộc vào sức chịu đựng của Mỹ”, ông Phong nói.

Cũng theo chuyên gia kinh tế này, sở dĩ giá xăng dầu trong nước giảm mạnh như vậy là do 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, do nó gắn với sự kiện ở Ukraine.  Mỹ, Liên minh Châu Âu và một số nước khác muốn sử dụng giá xăng dầu như một công cụ để gây sức ép với Nga – nơi xăng dầu tạo nguồn thu lớn cho ngân sách.

Thứ hai, công nghệ mới đã tạo cho nước Mỹ một sản lượng lớn xăng dầu giá rẻ. Do vậy, giá xăng dầu trên thị trường thế giới giảm mạnh kéo theo sự giảm giá của xăng dầu trong nước.

Còn theo ông Đặng Quang Điều - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật, Viện trưởng viện Công nhân - Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), sở dĩ giá xăng dầu thế giới và trong nước giảm mạnh là do có sự chênh lệch giữa cung và cầu. Khi nguồn cung lớn mà nhu cầu tiêu thụ không cao thì người ta buộc phải giảm giá.

Thưởng tết của người lao động có bị ảnh hưởng?

Giá xăng dầu liên tục giảm liệu có ảnh hưởng tới tiền thưởng tết của người lao động ở lĩnh vực này?

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quang Điều cho biết: “Khi xăng giảm giá rõ ràng người tiêu dùng và người lao động được hưởng lợi.

Hiện nay, người lao động sử dụng phương tiện giao thông rất nhiều. Khi xăng giảm giá, chi phí đi lại của họ cũng sẽ giảm theo, nhất là trong dịp tết sắp tới. Nói cách khác đây là tín hiệu tốt đối với người tiêu dùng nói chung và người lao động nói riêng”.

Trước việc nhiều doanh nghiệp vận tải, taxi chưa chịu giảm giá cước, ông Điều cho rằng, những doanh nghiệp taxi, công ty vận tải đến nay vẫn chưa chịu giảm giá cước trước biến động của giá xăng dầu chắc chắn sẽ bị người tiêu dùng tẩy chay, quay lưng lại với dịch vụ của họ.

Trong dịp tết sắp tới, khi nhu cầu đi lại tăng cao, nếu họ vẫn chưa chịu giảm giá cước, người tiêu dùng sẽ chọn các phương tiện cá nhân khác để thay thế như xe máy… Chưa kể hiện nay sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vận tải rất lớn, doanh nghiệp nào bị người tiêu dùng tẩy chay sẽ không có đất sống.

“Tôi không nghĩ chuyện giá xăng dầu giảm mạnh trong thời gian qua sẽ gây ảnh hưởng tới mức thưởng tết của người lao động thuộc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Nguyên nhân là bởi giá xăng dầu không bất ngờ giảm mà giảm nhiều đợt liên tiếp từ đầu năm đến giờ. Trong khi đó, tiền lương, tiền thưởng của người lao động thuộc các doanh nghiệp này đã được người ta tính toán, có kế hoạch chi trả từ đầu năm.

Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn có chương trình thưởng tết cho người lao động từ rất sớm, trước khi xăng giảm giá nhiều đợt liên tiếp.

Tóm lại, theo tôi dù xăng có giảm giá nữa tiền lương và thưởng tết của người lao động vẫn sẽ được đảm bảo, dự kiến sẽ cao hơn so với những năm trước”, ông Điều nhấn mạnh.

Mặt bằng thị trường xăng dầu đã ở mức rẻ chưa từng có trong vòng 4 năm nay.  Giá xăng dầu trong nước tiếp tục giảm, điều này hoàn toàn tuân theo đúng diễn biến lao dốc của giá xăng dầu trên thị trường thế giới trong 3 tháng qua.

PHONG NGUYÊN