Clip: Giấm chuối bằng hóa chất thúc chín siêu tốc, chỉ sau 1-2 ngày

22/11/2012 16:35 DC (video: nguồn VTV)
(GDVN) - Thay vì chuối chín tự nhiên, với thời gian dài ngày, giờ đây người dân ở một số địa phương lại sử dụng một loại thuốc thúc trái cây chín không rõ nguồn gốc xuất xứ, với mức giá rất rẻ và nải chuối có thể chín chỉ sau từ 1 - 2 ngày.

Theo điều tra của PV, thời gian gần đây, ở nhiều địa phương phía Bắc, thay vì để những nải chuối chín tự nhiên hoặc bằng các cách giấm thông thường như dùng hương... người dân lại sử dụng một loại thuốc thúc trái cây chính có mức giá rất rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và cũng không biết rõ độ độc hại đến đâu đối với cơ thể người ăn trái cây bị thúc chín ép này.

Loại thuốc này trên nhãn mác không hề ghi hướng dẫn sử dụng, công thức, thành phần bằng tiếng Việt mà chỉ có duy nhất ba chữ "Thúc chín tố" bằng tiếng Việt Nam bên ngoài vỏ.

"Thường 70% người ta giấm hương nhưng giấm cái đó không đẹp, xấu lắm. Phần còn lại người ta dùng thuốc này để giấm. Tùy theo hôm nay ta giấm lượng hàng nhiều thì cho thuốc nhiều và lượng hàng ít thì cho thuốc ít... Nơi nào người ta thích ăn quả chuối nó rắn thì cho thuốc ít, nơi nào thích mềm thì cho nhiều, nhưng quá thì hỏng", một người buôn chuối ở Hưng Yên chia sẻ.

Cũng theo người dân cho biết, thì chỉ cần một vài giọt thuốc này nhỏ vào đầu nải chuối và sau đó ủ vào túi ni - lông, chỉ sau 1 ngày sẽ cho nải chuối óng vàng đẹp.

Tìm hiểu của PV, việc mua loại thuốc này cũng rất đơn giản và giá chỉ từ 2.000 đồng/lọ. Tra trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành tại Việt Nam thì hoàn toàn không có tên loại thuốc này.

Theo đại diện Cục bảo vệ thực vật cho rằng, chúng ta chưa biết rõ trong thuốc sử dụng đó có những chất nào gây độc hại vì thuốc này chưa được khảo nghiệm và đăng ký ở Việt Nam.

Đồng thời, loại thuốc này không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt nên nó nếu sử dụng không đúng liều lượng nồng độ sẽ gây ra nguy cơ mất an toàn cho chính người sử dụng và người tiêu dùng Việt.

Dưới đây là đoạn video ghi lại những hình ảnh sử dụng loại thuốc "Thúc chín tố" không rõ nguồn gốc, xuất xứ để giấm chuối ở một địa phương phía Bắc mà VTV thực hiện. Mời bạn đọc cùng theo dõi:


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


DC (video: nguồn VTV)