Có hay không rượu Rockmen của Sao Thái Dương bị thu hồi?

24/05/2014 07:41 Hồng Minh
(GDVN) - “Sản phẩm Rockmen bị thu hồi là loại thực phẩm chức năng, còn rượu chúng tôi vẫn được phép lưu hành...”, ông Nguyễn Hữu Thắng GĐ Công ty Sao Thái Dương.

Thời gian qua, trên nhiều phương tiện truyền thông đăng tải thông tin sản phẩm Rockmen do Công ty Cổ phần Sao Thái Dương sản xuất bị thu hồi thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt là những thông tin liên quan đến việc thu hồi sản phẩm rượu Rockmen, loại rượu đang được tiêu thụ mạnh tại các nhà hàng. 

Thông tin trên xuất phát từ việc, ngày 9/5 Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Trần Quang Trung đã ban hành quyết định thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 22449/2013/ATTP-XNCB ký ngày 30/10/2013 của Cục cấp cho sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen của Công ty cổ phần Sao Thái Dương do vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm. 

Ông Nguyễn Hữu Thắng cho biết, Cục An toàn Thực phẩm chỉ thu hồi sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen còn sản phẩm rượu Rockmen hoàn toàn không bị thu hồi

Theo đó, sản phẩm mang tên thực phẩm chức năng Rockmen của công ty cổ phần Sao Thái Dương lại được giới thiệu và ghi như một loại rượu có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, trên những chai thực phẩm chức năng Rockmen được ghi với những dòng chữ như: "Rockmen là rượu đặc biệt, hương thơm đặc trưng, vị êm dịu được kết hợp độc đáo giữa rượu sạch và các thảo dược quý… Đặc biệt không bị đau đầu, không mệt mỏi và có lợi cho sức khỏe người dùng".

Trước dư luận trên, thanh tra của Cục An toàn Thực phẩm đã vào cuộc và đã phát hiện ra một số sai phạm của công ty này, nhất là về nhãn sản phẩm. Đồng thời  Cục An toàn Thực phẩm đã quyết định thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cấp cho sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen của Công ty cổ phần Sao Thái Dương.

Tuy nhiên, về thông tin các sản phẩm Rockmen của CTCP Sao Thái Dương có chứa các chất gây ung thư như: Na Benzoate; Glycerin; Avicel 101 và các tá dược mg stearate, acidbenzoic, tween 80... sau khi kiểm tra, xem xét hồ sơ công bố của CTCP Sao Thái Dương đang lưu tại Cục, ngày 15/5, Cục An toàn thực phẩm công bố kết luận cho thấy không có các chất nêu trên trong các sản phẩm của Rockmen.

Tiếp đó, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra và lấy mẫu 4 sản phẩm của CTCP Sao Thái Dương kiểm tra. Tại phiếu kết quả kiểm nghiệm tại số 2084/PKN-VKNQG; 2085/PKN-VKNQG; 2086/PKN-VKNQG; 2087/PKN-VKNQG ngày 23/4/2014 của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia cho thấy, các chỉ tiêu kiểm nghiệm của các sản phẩm Rockmen do CTCP Sao Thái Dương công bố đều phù hợp với hồ sơ công bố đã được cơ quan chức năng xác nhận.

Như vậy, có thể khẳng định thông tin nói các sản phẩm của Rockmen có chứa chất gây ung thư là không chính xác. "Cục An toàn thực phẩm đề nghị các thông tin đại chúng khi đưa tin cần phải chính xác, khách quan, trung thực để tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng", đại diện Cục An toàn thực phẩm nói.

Tuy nhiên do cùng có tên là Rockmen nên có nhiều thông tin không rõ ràng về việc thu hồi thực phẩm chức năng Rockmen hay thu hồi rượu Rockmen? Và việc sử dụng rượu Rockmen có an toàn?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thắng - Giám đốc Công ty Cổ phần sao Thái Dương cho biết: Công ty cổ phần Sao Thái Dương là một doanh nghiệp 100% vốn trong nước, được thành lập từ ngày 24/5/2002, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ dược liệu y học cổ truyền với nguyện vọng mang tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam. Theo đó, Công ty Sao Thái Dương đã nghiên cứu quy trình tinh chế, ngâm ủ với các dược liệu chế tạo thành một dòng rượu sạch, ngon, đa dạng với mẫu mã thanh lịch.

“Trong quá trình sản xuất, chúng tôi cho tung ra thị trường hai loại chính, đó là Rượu Rockmen và thực phẩm chức năng Rockmen. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất chúng tôi có xảy ra một số lỗi về bao bì, nhãn mác không có hướng dẫn liều lượng cho người sử dụng nên loại sản phẩm Thực phẩm chức năng mới bị Cục An toàn Thực phẩm thu hồi giấy phép. Hiện tại chúng tôi cũng đã thu gom tất cả loại thực phẩm chức năng bị thu hồi còn ngoài thị trường. Riêng sản phẩm rượu Rockmen hoàn toàn không bị thu hồi như một số phương tiện truyền thông đưa tin”, ông Thắng khẳng định.

Lý giải thắc mắc của nhiều người về việc Rockmen đưa dòng chữ “Quốc tửu Việt” cùng với sản phẩm rượu Rockmen, ông Thắng cho biết đây là sai sót lỗi về bao bì, nhãn mác đang được Sao Thái Dương khắc phục.

Bên cạnh ông Thắng cũng cho rằng, hiện nay do yếu tố cạnh tranh thị trường trên một số nơi tự in ấn, photo các nội dung xấu nói sản phẩm Rockmen có chất cấm với mục đích để hạ uy tín của công ty chúng tôi. Thông tin về các chất Na Benzoate, glycerin Avicel 101 có trong sản phẩm Rockmen là hoàn toàn không chính xác. Mặt khác Glycerin, Avicel 101, Natri Benzoat là các chất được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, không có trong danh mục cấm của cơ quan chức năng Việt Nam. 

“Chúng tôi khẳng định sản phẩm Rockmen không hề có chất cấm, chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng”, ông Thắng nói.

Hồng Minh