Có thật ông Trần Xuân Giá từ nhiệm Chủ tịch ACB vì sức khỏe?

20/09/2012 13:39 DC (tổng hợp)
(GDVN) - "3 thành viên này liên quan tới vụ việc của ông Lý Xuân Hải trước đây và không ảnh hưởng tới hoạt động bình thường tại ACB hiện nay", Phó tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại khẳng định.
"3 thành viên này liên quan tới vụ việc của ông Lý Xuân Hải trước đây và không ảnh hưởng tới hoạt động bình thường tại ACB hiện nay", Phó tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại khẳng định.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, chiều ngày 18/9 website ACB phát đi thông báo ông Trần Xuân Giá, ông Lê Vũ Kỳ và ông Trịnh Kim Quang đồng loạt rời khỏi HĐQT của ACB.

Cụ thể, ông Trần Xuân Giá, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, từ nhiệm vì lý do sức khỏe.

Ông  Lê Vũ Kỳ, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Ông Trịnh Kim Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Theo thông báo phát đi chiều 19/9, cùng với ông Giá, ACB cũng đã chấp thuận cho ông Lê Vũ Kỳ và ông Trịnh Kim Quang từ nhiệm Phó chủ tịch HĐQT.

Ông Trần Xuân Giá, Cựu chủ tịch HĐQT ACB (ảnh: Internet).


Trước đó trao đổi với VnExpress, Phó tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại cho biết, ông Trần Xuân Giá bị bệnh ung thư và đã trải qua đại phẫu vào đầu năm, đến nay mọi người mới khuyên ông nghỉ ngơi.

Ngoài ra, trong thông tin của ngân hàng này, ông Giá nằm trong số các thành viên có liên quan đến việc phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải ủy thác 19 nhân viên ngân hàng nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

"3 thành viên này liên quan tới vụ việc của ông Lý Xuân Hải trước đây và không ảnh hưởng tới hoạt động bình thường tại ACB hiện nay", ông Toại khẳng định.

Cựu Chủ tịch HĐQT ACB Trần Xuân Giá sinh ngày 29 tháng 5 năm 1939 tại xã Luỹ Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Năm nay 73 tuổi ông Trần Xuân Giá có học hàm Phó Giáo sư, học vị Tiến sĩ và từng là giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Trước khi chuyển về làm việc tại ACB, ông Giá từng kinh qua các vị trí như Đại biểu quốc hội khóa X (1997 - 2002) , Phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng và Phó chủ nhiệm (Thứ trưởng) Ủy ban Vật giá Nhà nước.

Ông cũng từng làm Trưởng ban Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới chính sách kinh tế, xã hội và hành chính.
 
Và ở cương vị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bảy năm (từ tháng 11 năm 1996 đến tháng 8 năm 2002)

Ông Giá tham gia ACB từ tháng 11/2006, sau khi nghỉ hưu từ Bộ Kế hoạch và đầu tư (tháng 10/2006).

Trước khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị sau cuộc họp đại hội cổ đông ngày 22/3/2008, ông là Cố vấn Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu.

Trong lời tựa bài viết về ông Trần Xuân Giá đăng trong cuốn sách kỷ niệm 15 năm thành lập Ngân hàng Cổ phần Á Châu (ACB), cựu Chủ tịch ACB từng chia sẻ: “Thực sự mình có nhu cầu làm việc, không phải vì thu nhập bởi ngoài lương hưu, nếu còn thiếu con mình đủ sức đảm bảo cuộc sống cho hai vợ chồng già. Trong khi đó, nhiều nơi lại cần mình, vậy tại sao không”.

Đây cũng là lý do, ông chọn “bến đỗ” mới là Ngân hàng Á Châu, và cho hay, dù ngân hàng là lĩnh vực mới, nhưng lại tương đối gần gũi. 

Hơn nữa, cái duyên với ACB của nguyên lãnh đạo cấp cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là sự hiểu biết khá rõ về nhà băng này, qua các mối quan hệ với lãnh đạo ACB từ lúc ngân hàng mới thành lập. Thực tế, trước khi làm Chủ tịch HĐQT ACB, ông Giá đã có 1 năm làm việc tại đây với vai trò cố vấn.

Trước đó, trong vụ việc bắt bầu Kiên và cựu Tổng giám đốc ACB là Lý Xuân Hải vừa qua, có tin đồn ông Giá đã “bỏ trốn” ra nước ngoài. Ngay sau đó, Chủ tịch HĐQT ACB xuất hiện, lên tiếng phủ nhận và viết tâm thư gửi lời cảm ơn tới khách hàng đã ủng hộ, tin tưởng ACB.

Ngay sau khi nhận được thông tin xin từ nhiệm của ông Giá và các thành viên HĐQT ACB đã họp và đồng ý việc từ nhiệm này. Đồng thời, cũng đã bầu các chức danh Chủ tịch và Phó chủ tịch như sau: Ông Trần Hùng Huy, làm Chủ tịch HĐQT, ông Julian Fong Loong Choon, Phó chủ tịch HĐQT và ông Lương Văn Tự, Phó chủ tịch HĐQT.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

DC (tổng hợp)