Coca Cola đóng cửa nhà máy Ấn Độ

20/06/2014 10:03 Lâm Giang (Theo RT)
(GDVN) - Nhiều nhà máy của Coca-Cola ở Ấn Độ đã trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình vì sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên nước ở địa phương và gây ô nhiễm.

Sau cuộc biểu tình quy mô thứ năm của người dân, các quan chức Ấn Độ cuối cùng đã đồng ý ra lệnh đóng cửa nhà máy đóng chai Coca Cola ở tỉnh miền Bắc Uttar Pradesh vì đã khai thác nước ngầm quá giới hạn pháp lý và gây ô nhiễm môi trường bằng chất thải độc hại.

Nông dân Uttar Pradesh biểu tình phản đối nhà máy Coca-Cola. 


Theo RT, nhà máy Mehdiganj của Coca Cola đặt tại Varanasi đã khai thác nước ngầm trong khu vực quá mức cho phép khiến nguồn nước ngầm trong khu vực này bị suy giảm trầm trọng. Điều này đã khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc và giận dữ khi họ không còn nước để phục vụ cho canh tác nông nghiệp, trong khi nguồn nước đang ngày càng trở nên khan hiếm. 

Người dân địa phương cũng cáo buộc nhà máy trên của Coca Cola xả trực tiếp nước thải có hàm lượng chất ô nhiễm cao vượt mức ra ngoài mà không qua một hệ thống lọc nào gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước cuộc biểu tình mới nhất, người dân địa phương đã tổ chức 4 cuộc biểu tình quy mô lớn, trong đó đỉnh điểm là cuộc biểu tình kéo dài hơn 3 tháng năm 2006, trong đó nhiều người đã tuyệt thực, để kêu gọi chính quyền đóng cửa nhà máy này để ngăn chặn tình trạng khai thác nước ngầm trái phép và xả thải ô nhiễm trên. Nhưng tất cả đều  thất bại.

Ban kiểm soát ô nhiễm bang Uttar Pradesh đã xác nhận với thông tấn AFP về lệnh đóng cửa nhà máy trên của Coc Cola. Ngoài ra, Ủy ban này cũng yêu cầu Coca-Cola phải bổ sung gấp đôi lượng nước ngầm họ đã khai thác vượt mức và yêu cầu chính phủ ban hành quy định về việc sử dụng và khai thác nước ngầm.

Nhà máy vừa bị đóng cửa đã hoạt động 15 năm và vừa được mở rộng quy mô sản xuất hồi năm ngoái. 


Một nhà vận động tài nguyên môi trường ở Uttar Pradesh nói với AFP rằng đây là một thắng lợi lớn đối với cộng đồng địa phương trong việc đấu tranh với các tập đoàn nước ngoài vi phạm các quy định an toàn khi làm việc ở Ấn Độ.

Vụ đóng cửa nhà máy này xảy ra không lâu sau khi Tập đoàn Coca Cola có trụ sở tại Atlanta tuyên bố đã mở rộng quy mô sản xuất tại nhà máy 15 tuổi ở Varanasi và nâng năng suất lên 600 chai mỗi phút. Tuy nhiên, đây chỉ là nhà máy nhỏ nhất của Coca Cola tại Ấn Độ,

Coca Cola có 58 nhà máy nằm rải rác trên khắp đất nước Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nước ngọt đang tăng nhanh chóng tại quốc gia này và các thị trường khác của nó. 

Tuy nhiên, nhiều nhà máy của Coca Cola ở Ấn Độ đã trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình vì cùng một lý do là sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên nước ở địa phương và gây ô nhiễm môi trường.

Vào đầu năm 2014, các nhà chức trách bang Uttar Pradesh đã hứa hẹn sẽ phá hủy các nhà máy sản xuất Coca-Cola trong tỉnh vì xây dựng trái phép và đã đưa ra khoản tiền phạt trên danh nghĩa trị giá 126.000 rupee (2.000 USD) trong vấn đề đất đai. 

Đáp lại quyết định đóng cửa nhà máy trên của chính quyền Uttar Pradesh, Công ty Hindustan Coca-Cola của Ấn Độ đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào nước này trong giai đoạn 2012-2020, đã gọi phán quyết trên là động thái "chưa từng có" và bác bỏ các cáo buộc là "sai lầm và sai lầm."/

Lâm Giang (Theo RT)