Coca Cola, Pepsi từ chối đưa ra ý kiến về thuế "nước ngọt có gas"

28/03/2014 10:00 Theo VTV
Coca và Pepsi đều từ chối đưa ra ý kiến về đề xuất này của Bộ Tài chính. Quan điểm của hai doanh nghiệp này sẽ thông qua phát ngôn của phòng thương mại Mỹ Amcham.

Dự thảo của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế lên sản phẩm nước ngọt có gas không cồn. Một số ý kiến lo ngại rằng, nếu đề xuất này được thông qua thì sẽ ảnh hưởng đến doanh số của doanh nghiệp sản xuất nước giải khát trong nước.

Tuy nhiên với thị phẩn khoảng 10% thì các doanh nghiệp trong nước cho biết quy định này sẽ không ảnh hưởng đến nhiều đến họ.

Tân Hiệp Phát và Tribeco là hai doanh nghiệp nội lớn nhất tham gia vào thị trường nước ngọt có gas không cồn ở Việt Nam. Tuy nhiên, mặt hàng này đêu không phải là sản phẩm cốt lõi của hai doanh nghiệp.

Nước ngọt có gas chiếm 1/4 trong tổng số thị phần hiện nay của Tân Hiệp Phát. 

Chỉ chiếm rất ít trong doanh số bán hàng nên đại diện hai nhãn hàng cho biết, nước ngọt có gas nếu có bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt 10% thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của họ.

Ông Phạm Lê Tân Phong - Giám đốc truyền thông Công ty TNHH TM &DV Tân Hiệp Phát cho biết: "Nước ngọt có gas hiện nay của chúng tôi không nhiều, chỉ có 1/4 trong tổng số thị phần của Tân Hiệp Phát. Người tiêu dùng thì không thể nào giảm đi được bởi vì nhu cầu của xã hội".

Trong khi đó, ông Tsai Ho Feng - Phó tổng giám đốc Tribeco thì cho rằng: "Mỗi tháng công ty chúng tôi chỉ sản xuất khoảng 80.000 thùng nước giải khát có gas chiếm khoảng 10% tổng sản lượng. Nếu như cứ áp dụng đề xuất của Bộ Tài chính lên nước có gas thì không phải toàn bộ mức thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ đánh lên giá bán sản phẩm, mà công ty sẽ chủ động san sẻ một phần với người tiêu dùng bằng cách tiết giảm chi phí.

Theo thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường AC Nietsen tại 6 thành phố lớn của Việt Nam, thị phần của những doanh nghiệp sản xuất nước ngọt có gas trong nước chỉ chiếm 9,8%, hơn 90% còn lại thuộc về các doanh nghiệp ngoại như hai "ông lớn" như Coca và Pepsi. 

Do đó, có thể thấy việc áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt có gas không cồn sẽ chủ yếu tác động lên các doanh nghiệp ngoại. Hiện các doanh nghiệp ngoại như Coca và Pepsi đều từ chối đưa ra ý kiến về đề xuất này của Bộ Tài chính. Quan điểm của hai doanh nghiệp này sẽ đều thông qua phát ngôn của phòng thương mại Mỹ Amcham.

Theo VTV