Cơn sốt vàng “hạ nhiệt” sau thông tin NHNN cho phép nhập khẩu vàng

09/08/2011 09:26
(GDVN) - Sau thông tin cho phép nhập khẩu vàng của NHNN, giá vàng đã có lúc giảm xuống 45,2 nhưng hiện vẫn đang lình xình quanh ngưỡng 45,5 triệu đồng/lượng.

(GDVN) – Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Minh Phú - Tổng giám đốc Tập đoàn DOJ, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam cho biết: lượng nhập 5 tấn Ngân hàng Nhà nước cho phép là đã đủ để hạ sốt giá vàng ở thời điểm này.

>> Giá vàng tiếp tục điên cuồng vượt mốc 46,2 triệu đồng/lượng

>> "Rất nguy hiểm nếu đổ xô mua vàng giá cao vì hiểu lầm VNĐ mất giá"

>> NHNN cho phép nhập 5 tấn vàng để "hạ nhiệt" thị trường

a
Liệu giá vàng có thực sự "hạ nhiệt"?

Đầu giờ chiều nay, vàng đã chính thức vọt qua ngưỡng 46,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, cao chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, ngay sau khi có công bố của Ngân hàng Nhà nước về quyết định cho các doanh nghiệp nhập 5 tấn vàng lúc gần 12h trưa nay, giá vàng đã bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt” nhanh chóng.

Lúc 16h05, giá vàng SJC (Sài Gòn) của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giảm về còn 44,8 – 45,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với mức đỉnh đã thiết lập trước đó ít giờ, giá vàng đã “bốc hơi” 900.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm đó, tại Hà Nội, Công ty Phú Quý niêm yết còn 44,8 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 45,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, thậm chí có lúc mức giá này đã tụt xuống còn 44,2 – 45,1 triệu đồng/lượng.

Mặc dù vậy, ngay sau đó, vào lần cập nhật giá lúc 16h23, mức giá chung của vàng SJC nêu trên lại bị đẩy lên, đắt thêm 200.000 đồng/lượng, nâng giá bán ra phổ biến ở 45,7 triệu đồng/lượng.

Điều này khiến không ít người dân cũng như nhiều nhà đầu tư lo ngại: Chính sách cho nhập khẩu vàng của Nhà nước chỉ có thể ổn định giá vàng trong ngắn hạn và chỉ dừng đà tăng trong chốc lát?. Liệu trung hạn và dài hạn, tình trạng "loạn giá" có còn diễn ra và việc quản lý vàng có được giám sát một cách chặt chẽ?

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, vào buổi trưa tính theo giờ Việt Nam, giá vàng quốc tế đã có thời điểm vượt 1.770 USD/ounce, cũng là mức cao chưa từng có trong lịch sử, do hoạt động gom mua ồ ạt của giới đầu tư tại châu Á. Nhưng tính tới thời điểm hiện tại, giá kim loại này đang theo chiều hướng đổ đèo xuống còn 1.766 USD/ounce.

Nếu làm phép so sánh, quy đổi theo giá USD thị trường tự do bán ra là 21.350 đồng VND/USD, giá vàng quốc tế hiện đang tương đương 45,5 triệu đồng/lượng. Như vậy, với mức giảm hiện nay, giá vàng miếng bán lẻ trong nước lúc này chỉ còn cao hơn giá quốc tế 200.000 đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng hoan nghênh phản ứng của Ngân hàng Nhà nước trước diễn biến giá vàng hôm qua và hôm nay.

“Tôi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã phản ứng rất kịp thời. Trong ngày hôm qua, khi giá vàng biến động mạnh, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo chủ trương cho nhập vàng. Đến hôm nay, khi giá vàng tiếp tục lập kỷ lục, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức cho các doanh nghiệp nhập vàng”, ông Đỗ Minh Phú chia sẻ với VnEconomy.

Theo ông Phú, khối lượng nhập 5 tấn là đã đủ để hạ sốt giá vàng ở thời điểm này. “Tuy nhiên, tình hình vẫn tùy thuộc vào giá vàng quốc tế. Nếu giá vàng quốc tế vẫn còn ‘nhảy nhót’ thì không loại trừ khả năng giá vàng trong nước còn có những diễn biến phức tạp”, ông Phú nói.

Phương Nhi

>> Vàng tăng thêm 800.000 đồng/lượng sau một ngày 'điên loạn'

alt