Công ty du lịch "ma": Nhận tiền đặt tour của khách rồi... bỏ trốn

09/04/2014 07:35 H.An
(GDVN) - Theo các doanh nghiệp lữ hành tại TP.HCM, tình trạng mạo danh, hợp tác du lịch đang diễn ra khá phổ biến ở thị trường du lịch cả trong nước và ngoài nước.

Thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đang tiến hành đẩy cao doanh thu bằng việc hợp tác liên kết trong các hoạt động du lịch. Lợi dụng yếu tố này, hiện nay một số đối tượng đang lập ra các công ty du lịch chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn nhằm thực hiện các chiêu thức lừa đảo khách hàng, lừa đảo đối tác rồi bất ngờ bỏ trốn.

Tình trạng này khiến cho thị trường du lịch TP.HCM lâm vào cảnh trắng đen không rõ ràng và nhiều doanh nghiệp cung ứng loại hình du lịch cảm thấy bất an.

Chiếc xe máy LX không giấy tờ là bằng chứng của một vụ lừa đảo đối tác du lịch vừa bỏ trốn với lý do không kịp chuyển tiền rồi đặt xe làm tin.

Đối tượng xưng là giám đốc công ty du lịch New Tour đã lừa được bà Nguyễn Thị Diễm - giám đốc Công ty du lịch Trống Đồng tại TP.HCM bỏ ra gần 70 triệu đồng mua vé máy bay cho đoàn khách du lịch 20 người từ Phú Quốc trở về mà New Tour định bỏ rơi.

Ảnh minh họa.

Bà Nguyễn Thị Diễm cho hay: "Tôi đã thông cảm vì cùng làm trong ngành du lịch, nên bên tôi đã cho xuất vé và lấy chiếc xe máy làm bằng chứng. Cô An (Giám đốc Công ty du lịch New Tour - PV) nói, thứ hai tuần sau sẽ chuyển khoản, nhưng nhiều ngày sau đó chúng tôi vẫn không nhận được tiền chuyển khoản của cô An".

Đại diện Công ty du lịch Trống Đồng đã tìm ra địa chỉ văn phòng của đối tác tại 246/6, Tô Hiến Thành, quận 10, TP. HCM. Tại đây, được biết văn phòng hoạt động chỉ có duy nhất 1 người làm giám đốc là người phụ nữ tên An. Và người này cũng đã bỏ trốn cùng những khoản tiền nhận được từ khách hàng và các doanh nghiệp, đối tác.

Theo đó, hàng loạt đơn tố cáo công ty này được gửi đến những đơn vị lữ hành được cho là liên đới.

"Đã có một số khách hàng bị cô An lừa như lấy tiền rồi mà không tổ chức tour đã chạy đến công ty của tôi thông báo. Tội nhất là một cô khách Việt kiều mua tour Thái Lan. Cô này không có tiền mặt để trả, thì cô An nói đi đổi hộ. Sau đó, cô An lấy của cô khách này 5.000 USD đi đổi và đi luôn", bà Nguyễn Thị Diễm chia sẻ.

Theo các doanh nghiệp lữ hành tại TP.HCM, tình trạng mạo danh, hợp tác du lịch đang diễn ra khá phổ biến ở thị trường du lịch cả trong nước và ngoài nước. Điều này khiến cho các đơn vị cung ứng du lịch không còn an tâm.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ doanh nghiệp xe du lịch TP. HCM cho biết: "Nhà xe của tụi tôi cũng bị thiệt hại nặng nề vì thường những người lừa đảo sẽ đặt cọc cho mình số tiền rất ít để giữ xe. Đến khi mình phục vụ xong tới lấy tiền thì họ hẹn lần hạn mãi rồi biến mất".

Hiện có ít nhất hơn 10 công ty lữ hành danh tiếng tại TP. HCM là các đối tượng kiểu các công ty du lịch "ma" lợi dụng chiếm đoạt lợi ích. Hiện tượng này đang mới bắt đầu được các cơ quan chức năng chú ý, các đơn vị lữ hành cũng bắt đầu cảnh giác.

Theo VTV

H.An