Cư dân gửi tâm thư "... Mua láng giềng gần" đến ông chủ nhà 93 Lò Đúc

02/07/2012 13:51 Một cư dân chung cư 93 Lò Đúc
(GDVN) - Với nội dung giãi bày chân tình những suy nghĩ của một cư dân sống tại chung cư 93 Lò Đúc, người viết thư mong muốn "hàng xóm" của mình có một cách nhìn nhận khác về những mâu thuẫn đang lên đến đỉnh điểm tại chung cư này.
Sau khi đăng tải tuyến bài về nỗi khổ của cư dân sống tại chung cư 93 Lò Đúc (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được bức tâm thư của một cư dân sống tại tòa nhà này gửi đến chính ông Trần Đức Minh (TGĐ Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô -  chủ đầu tư tòa nhà).

Dưới đây là nội dung bức tâm thư:

“Thưa ông, tôi là một người dân sống cùng tòa nhà với ông. Từ trước tới nay, ở đây xảy ra nhiều sự việc lùm xùm nhưng tôi, cũng giống như phần lớn dân cư ở đây, tuy không hài lòng với ông vẫn không có ý kiến gì vì xét cho cùng chúng ta là những người láng giềng.

Ông bà ta có câu: "Bán anh em xa mua láng giềng gần". Thời buổi này ai cũng quá mệt mỏi với vấn đề cơm áo gạo tiền, vất vả từ sáng sớm tới tối mịt cũng mong khi trở về nhà được bình yên thanh thản, chẳng ai muốn nơi ở của mình lại là nơi gây cho mình nhiều sự bất an, chán chường. Ông có thấy điều đó là đúng không?. Tôi thiết nghĩ, ông bôn ba tứ phương, chiến đấu, giành giật tứ phương thì cũng nên để lại một phương này làm nơi chốn yên ổn cho ông và cho gia đình ông chứ.

 
Cư dân 93 Lò Đúc chỉ mong được sống yên lành trong căn nhà của mình.


Thưa ông, với tư cách là một người sống trên đời này lâu hơn ông, là một người “láng giềng”, tôi thành thật khuyên ông chân thành: Người thông minh là người biết dừng đúng lúc. Có thể lòng “tự trọng” của ông bị “tổn thương” đôi chút, nhưng đổi lại, ông, gia đình ông, sự nghiệp của ông, tài sản của ông sẽ ít bị tổn thất nhất.

 
Ta có rất ít thời gian để sống. Tại sao cứ để cuộc đời ta phải sống trong thù hận. Mọi cuộc chiến tranh đều đem lại tổn thương ít nhiều. Câu chuyện của chúng ta tại cái chung cư này cuối cùng mang lợi ích lại cho ai, hay nó chỉ là trò cười cho thiên hạ.

Làm bất động sản bao nhiêu năm rồi ông có hiểu thế nào là sức mạnh của dân chưa? Ông cũng đã một thời đi bộ đội. Ông phải hiểu, dân ta toàn nông dân, chân đất áo vải mà còn chiến thắng Đế quốc hùng mạnh trang bị vũ khí tối tân. Là bởi vì sao ông biết không? Đó là sức mạnh tập thể. Ông đã rất dại dột khi làm mất lòng dân.
 
Ông là chủ bất động sản, ông có hiểu rằng bất động sản thì phải sống bằng uy tín. Nhiều bạn tôi bảo rằng cũng muốn thuê văn phòng của ông nhưng họ e ngại vì lên mạng kiểm tra thì tất cả các thông tin liên quan đến 93 Lò Đúc toàn những là kiện cáo đánh nhau, tranh chấp rồi khi đến tham quan chỉ thấy chất lượng bẩn thỉu, xe cộ lố nhố, nhân viên thiếu chuyên nghiệp... Khách nào dám đến với 93 Lò Đúc.

Cái đấy mới là cái mất mát lớn mà sao ông lại không nhìn thấy? Đó còn chưa kể bao nhiêu dự án bất động sản của ông ở khắp nơi nữa. Ông sẽ bán hàng ra sao khi thương hiệu Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô bị ảnh hưởng.

Sự việc “côn đồ” vừa qua chắc có thể ông không nghĩ sự việc lại đi quá xa và gây bất lợi cho ông đến vậy. Cái gọi là “bảo vệ” tăng cường của ông vừa qua ông định bảo vệ cho ai. Ông dùng tiền của dân để thuê người chống lại dân là ông sai quá.
 
Sau vụ việc vừa rồi, dân đồng loạt rỉ tai nhau rằng cần phải lắp camera an ninh riêng của từng nhà đề phòng bị “bảo vệ tòa nhà” tấn công. Rõ ràng, bây giờ trong mắt dân, tiền của họ bỏ ra là một sự lãng phí.

Ông nên dừng mọi chuyện ở đây. Các cụ dạy rằng: "Tiên trách kỷ hậu trách nhân”, mình sống sao để khi về già, khi nhắm mắt xuôi tay, sẽ là kỷ niệm đẹp cho con cháu, cho bà con láng giềng, cho đồng nghiệp, cho nhân viên, rộng hơn là các đối tác và cho xã hội.
 
Tôi mong rằng, ông sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Câu nói đó tưởng như sáo rỗng nhưng lại là lời chân thành của người láng giềng dành tặng ông”.


Một cư dân chung cư 93 Lò Đúc