Cục ATVSTP bác bỏ tin đồn "Cua đồng thuốc sâu", "mì tôm có đỉa"

06/12/2012 15:02 Theo Kiến thức
Thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết: "Thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện những thông tin về cua đồng đánh bắt bằng thuốc sâu được bày bán tại Hà Nội và một số địa phương, cũng như nghi ngờ trong mì ăn liền có đỉa đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh, buôn bán, sản xuất".


Trong hai ngày 5 và 6/12, Cục ATVSTP đã tiến hành kiểm tra và trước mắt đã bác bỏ thông tin sai lệch về cua đồng và mì ăn liền ở trên.

Không phát hiện thuốc sâu trong cua đồng

Cua đồng bị nghi ngờ đánh bắt bằng thuốc sâu. (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)
Cua đồng là thực phẩm được nhiều bà nội trợ chọn mua cho bữa ăn gia đình đặc biệt là con nhỏ vì: Trong 100g thịt cua đồng có chứa đến 12,3% protid; 3,3% lipid; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6. Cua đồng cũng được dùng để chữa trẻ nhỏ còi xương, chậm biết đi, người lớn bị loãng xương… Thế nhưng, thông tin thất thiệt về cua đồng nhiễm thuốc trừ sâu khiến người dân bất an, dần tẩy chay món ăn bổ dưỡng này.

Dưới sự chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, ngày 26 tháng 11 năm 2012, Chi cục ATVSTP đã tiến hành lấy 8 mẫu cua đồng tại 8 chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội để xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu.

Kết quả công bố ngày 6/12/2012 từ Cục ATVSTP các mẫu cua đồng được gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu. Quá trình kiểm nghiệm không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trong 8 mẫu cua đồng.

Không thể có đỉa trong mì ăn liền

Cũng trong thông báo đưa ra ngày 5 và 6/2012, Cục ATVSTP khẳng định: Về mặt lý thuyết, tin đồn trong mì ăn liền có đỉa là hoàn toàn không hợp lý vì những lý do sau:

Mỳ tôm bị đồn có đỉa. (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

- Sản phẩm mì ăn liền được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín với những yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn thực phẩm. Quá trình tạo ra sản phẩm đòi hỏi phải trải qua công đoạn hấp chín ở 1000C và chiên trong dầu ở nhiệt độ 1500C. Mì sau khi chiên xong được chạy qua hệ thống quạt để làm nguội, sau đó được phân loại và qua hệ thống kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói.

- Mì ăn liền là sản phẩm đã được chiên khô (là môi trường đỉa và các vi sinh vật không thể phát triển) và đóng gói trong bao bì kín.

Tuy nhiên đại diện cục ATVSTP cũng cho biết Cục sẽ tiếp thực hiện kiểm tra thêm nhiều mẫu thực phẩm trong thời gian tới.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Kiến thức