Cuối năm, bánh kẹo Trung Quốc đắt hàng vì… rẻ

17/12/2011 07:39
Gần dịp Noel, Tết dương lịch, các quầy hàng bánh kẹo tại chợ Hà Nội lại bắt đầu rục rịch vào mùa, tuy nhiên đến thời điểm này chủ yếu vẫn là hàng TQ
Đa dạng các loại bánh kẹo "3 không"

Mặc dù hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng nhiều người tiêu dùng đã bắt đầu rục rịch ra chợ sắm Tết, cũng theo đó mà các cửa hàng, chợ cũng đã bắt đầu bày bán bánh kẹo Tết nhằm phục vụ người tiêu dùng.

Những chiếc kẹo màu sắc rự rỡ, đa dạng về chủng loại luôn thu hút người tiêu dùng. Dừng chân tại một cửa hàng bán bánh kẹo Tết trong chợ Cổ Nhuế, chủ hàng đon đả: "Em mua sớm thì còn được rẻ, cửa hàng chị bây giờ là bán đúng giá nhất, gần Tết là tăng giá sẽ không mua được nhiều".

Tuy nhiên, những chiếc kẹo bắt mắt này không phải là những hãng bánh kẹo có uy tín trên thị trường, mà chủ yếu là hàng Trung Quốc. Không bao bì, hạn sử dụng, nhà sản xuất… và được đựng trong những chiếc hộp cacton, bán theo cân. Trung bình mỗi loại này đều có giá từ 70.000-80.000 đồng/kg.

Khi được hỏi, liệu những chiếc kẹo này để được trong bao lâu, vì sao không có bao bì sản phẩm, chủ khách hàng giải thích, kẹo bán theo cân nên thường dược đóng gói lớn nên mới đổ ra bán như vậy, còn hạn sử dụng thì em yên tâm để qua Tết cũng không hỏng, chị này nói thêm.

Theo quan sát của PV, những loại kẹo này có đủ loại từ mềm đến cứng, thậm chí còn có những mẫu mã khá giống hàng Việt như kẹo chuối, kẹo lạc… nhưng lại là hàng Trung Quốc và không rõ xuất xứ nguồn gốc.
Những chiếc kẹo rực rỡ này bày bán trong các chợ khó có thể đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Khách hàng vẫn ham mua kẹo rẻ

Không ít người tiêu dùng vẫn suy nghĩ, các loại bánh kẹo trong chợ giá mềm lại đẹp mắt, nên dù biết bánh kẹo không rõ nguồn gốc vẫn đổ xô đi mua.

Chị H (Long Biên) vừa mua một ít bánh kẹo tại chợ Đồng Xuân vui vẻ, chỉ mất có hơn hai trăm nghìn mà chị có thể mua được gần đầy đủ bánh kẹo cho ngày Tết. Chị còn cho biết, bây giờ tranh thủ mua sắm bánh kẹo trước Tết là hợp lý, giá lại rẻ mà có thể để lâu được.

Không chỉ riêng chị H, tâm lý nhiều người tiêu dùng vì ham rẻ mà không quan tâm đến chất lượng sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Chị T (Cổ Nhuế) chia sẻ, nhà chị đông con cháu, Tết đến là  tốn khá nhiều tiền bánh kẹo, nên chị mua ở chợ bán theo cân, giá rẻ lại được nhiều, ăn cũng ngon.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bánh kẹo bán theo cân khó có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Anh T, bán hàng tạp hóa nhiều năm nay trên đường Cầu Giấy tiết lộ, để bán hàng có lãi, nhiều chủ cửa hàng trộn lẫn các mặt hàng kém chất lượng như quá hạn sử dụng, hàng tồn kho.. sau đó bán cùng hàng mới cho khách hàng. Thông thường, theo thói quen khi khách hàng mua bánh kẹo theo cân sẽ chỉ bốc hàng và cân chứ không lựa chọn như mua hoa quả hoặc các mặt hàng khác.

Anh cho biết, đó chính là điểm yếu của người tiêu dùng khiến một số tiểu thương đã lợi dụng và thu lợi cho mình mà không quan tâm gì đến sức khỏe người tiêu dùng.

Một lãnh đạo Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cũng cho biết, càng gần Tết Nguyên Đán, các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như bánh kẹo sẽ ngày càng nhiều hơn và sẽ khó tránh khỏi những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do đó, người tiêu dùng nên mua những mặt hàng đã có uy tín, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người thân trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Theo Lao động