Cuối năm, dịch vụ giặt là than trời vì... đông khách

21/01/2012 14:05 P.Thúy
(GDVN) - Càng sát Tết, thời tiết càng âm u... nhu cầu giặt là cao khiến nhiều cửa hàng quá tải đành phải kiên quyết từ chối nhận hàng của khách, kể cả khách quen...
Làm đến 2h sáng không hết việc Chị Nga - nhân viên tiệm giặt tại phố Cầu Giấy, Hà Nội vừa giao hàng cho khách vừa than thở: Những ngày qua, chị và nhân viên làm việc không ngơi tay từ 8 giờ sáng hôm trước đến 1 – 2 giờ sáng ngày hôm sau vẫn không hết việc. Càng cận Tết, lượng khách đến càng đông, đặc biệt là mấy hôm nay trời âm u, lại lắc rắc mưa phùn, nhiều khi toàn khách quen nên cửa hàng chị không dám từ chối. Cửa hàng chị Nga có 6 máy giặt ướt thì cả 6 máy đều chạy suốt ngày, 3 nhân viên chuyên là hơi, giặt khô  cũng tất bật đến mức không có thời gian ăn uống. “Ngày Tết, người ta có thể bớt mua sắm nhưng không thể không giặt chăn, gấu bông, áo choàng, áo da để đón một năm mới sạch sẽ. Vì vậy mà ngày nào cũng vậy, vừa mở cửa hàng là đón khách liên tục", chị Nga nói.
Quần áo, chăn ga ngày cuối năm chất đầy tiệm giặt
Mặc dù gần Tết khách đông nhưng giá giặt là tại cửa hàng nhà chị Nga không thay đổi so với ngày thường. “Tôi dự định làm hết ngày 27 Tết rồi nghỉ nhưng vẫn còn nhiều quần áo thế này chắc phải làm đến hết ngày 28 mới xong", chỉ vào đống quần áo cao ngất, chị Nga nói. Hiện tại, cửa hàng chị không dám nhận thêm hàng, dù là khách quen vì nếu nhận mà làm không kịp, để sang năm mới không hay. Theo khảo sát của PV, các cửa hàng giặt là trong nội thành Hà Nội hiện tại đều rơi vào tình trạng quá tải. Cửa hàng giặt là của chị Mai (Tân Mai, Hà Nội), đến hôm nay (28 Tết), theo dự kiến làm đến hết giờ chiều sẽ đóng cửa nhưng nhìn sổ khách gửi đồ vẫn còn gần trăm đồ chưa xong. Chị Mai than: “Không có khách cũng mệt mà đông khách quá cũng mệt. Ngày nào cũng xoay vần từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm vẫn chưa hết hàng. So với năm ngoái, năm nay lượng khách đông hơn hẳn. Nhiều người không sắm đồ mới nên mang nhiều đồ cũ giặt là cho mới để đón xuân, đặc biệt là thảm và các bộ nệm trải ghế sa-lông”. Phát cáu tìm tiệm giặt Đươc vợ giao nhiệm vụ chở một xe chăn, ga, áo khoác mang đến tiệm giặt là đầu ngõ để giặt, nhưng khi anh Hải (Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy) đến nơi, chỉ thấy cửa hàng treo biển trả hàng chứ không nhận hàng. Cô thợ giặt vốn quen với vợ anh đã giới thiệu anh đến cửa hàng cách đó gần một cây số. Chở hàng đến nơi, anh Hải lại một phen cụt hứng vì cửa hàng này chỉ nhận giặt áo, không nhận chăn ga, thú nhún, giày dép… Bực mình, anh chở túi đồ đi lòng vòng tìm cửa hàng giặt công cộng, Đến vài nơi không nhận, anh đành tiu nghỉu chở hàng về. "Tự giặt được cái nào hay cái đấy, không thì đắp chăn cũ vậy”, anh Hải ngán ngẩm. Đến thời điểm này, hầu như các cửa hàng đều quá tải nên hầu hết đều từ chối khách giặt, họa hoằn lắm mới nhận vài mối quen để giữ khách. Chị Phương (chủ tiệm giặt Cường Trâm) cho biết:  “Giá dịch vụ không thay đổi nhưng nhân viên nghỉ Tết sớm nên từ ngày 24 Tết, cửa hàng đã chủ động không nhận hàng nữa. Chỉ giặt số đồ nhận từ trước đó, đến nay vẫn chưa xong”.
Các cửa hàng giặt quá tải những ngày giáp Têt.
  Ngoài dịch vụ giặt là, nhiều cơ sở nhận giao trả hàng tận nơi cũng tăng giá giao hàng vì lương nhân viên từ sau ngày 23 tháng Chạp tăng cao. "Nếu ngày thường, giao hàng tận nhà khách chỉ lấy 5 nghìn phí nhưng gần Tết giá thuê nhân viên mùa vụ cao nên phí có thể lên đến 15.000 - 20.000 đồng", chị Phương cho biết. Hiện tại nhiều cửa hàng niêm yết bảng giá như cũ, cụ thể giá giặt ướt từ 25 - 30 nghìn đồng/5kg, sấy khô 30 - 40 nghìn đồng/lượt. Giá giặt áo da từ 60 đến 120 nghìn đồng/lượt tùy vào áo dài hay ngắn, áo không đổi màu hay đổi màu. Là hơi quần bò, áo bò từ 20 đến 30 nghìn đồng, véc nam từ 60 đến 80 nghìn đồng/bộ, giặt khô và là hơi, áo dài nhung, khoác lông từ 50 đến 60 nghìn đồng/lần, giặt khô chăn bông 40 - 50 nghìn đồng/lượt, giặt ướt 35 đến 40 nghìn đồng/lượt.
P.Thúy