Đại gia Sài thành tranh nhau mua lan 'lạ' tiền tỷ

03/10/2012 12:49 Theo Người đưa tin
Nhiều đại gia vì sợ người khác "hớt tay trên" còn chi cả khoản tiền lớn đặt cọc cho những người chuyên săn lùng cây cảnh.

Vừa qua, Viện Sinh viên học nhiệt đới (Viện Khoa học công nghệ Việt Nam) công bố thông tin một loài lan mới có tên Dendrobium farinatum được phát hiện ở vùng sinh thái Khánh Hòa. Theo ông Trương Quang Tâm, Viện Sinh học nhiệt đới (Viện khoa học công nghệ Việt Nam) thì đây là loài lan chỉ có tại Việt Nam, chưa từng ghi nhận xuất hiện trên thế giới.

Sau khi thông tin trên xuất hiện, nhiều người đồn thổi, đây là "loài lan có thuật phong thủy kỳ lạ", "loài lan giúp gia chủ vượt qua mọi đại nạn"… Nhiều người dân tại TP.HCM, trong đó có không ít đại gia vì tin theo lời đồn đã đổ xô săn lùng, tìm mua cho bằng được.

Những ngày qua, giới kinh doanh cây cảnh tại TP.HCM đang xôn xao trước thông tin nhiều "đại gia" sẵn sàng chi hàng tỷ đồng để mua loài lan "lạ". Nhiều đại gia vì sợ người khác "hớt tay trên" còn chi cả khoản tiền lớn đặt cọc cho những người chuyên săn lùng cây cảnh.

Ông Phạm Văn H., một người kinh doanh cây cảnh tại quận Tân Bình, tiết lộ: "Mấy hôm nay, tôi nhận được 4 cuộc điện thoại từ các đại gia để hỏi mua loài lan độc vừa mới phát hiện tại Khánh Hòa. Họ cho rằng, để loài lan này trong phòng làm việc, công việc sẽ được thuận lợi, may mắn. Khi tôi hỏi vì sao lại có thông tin trên, họ trả lời rằng các thầy phong thủy tại TP.HCM phán như vậy".Ông Nguyễn T., một đại gia kinh doanh hàng tiêu dùng tại TP.HCM, cho hay: "Tôi được một số bạn làm ăn cho hay về một loài lan "lạ" có tác dụng thần kỳ đem lại may nắm, tài lộc cho người sở hữu. Không biết thông tin trên xuất hiện từ đâu nhưng nó đang lan nhanh với tốc độ chóng mặt. Hiện, tôi cũng cho người đi tìm hiểu về loài lan này. Nếu đúng như lời đồn thổi, tôi sẵn sàng chi tiền tỷ để sở hữu nó. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều người đang săn lùng nó. Vì thế, chuyện mua được loài lan chắc sẽ rất khó khăn".

Không chỉ có tin đồn đem lại may mắn, tài lộc, loài lan trên cũng được đồn thổi có nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt. Anh Đinh Ngọc Tuấn (27 tuổi, ngụ quận 9), cho biết: "Loài lan này còn được đồn thổi có tác dụng chữa bệnh, làm hồi xuân cho người cao tuổi. Theo đó, người cao tuổi muốn hồi xuân chỉ cần lấy hoa của loài lan này phơi khô rồi pha với trà uống. Tôi cũng dò hỏi mua vài chỗ, nhưng sau khi nghe hét giá "cực khủng", từ vài trăm triệu, cho đến cả tỷ đồng nên đành chịu".

Tại các điểm kinh doanh cây cảnh tại TP.HCM, chủ các điểm kinh doanh này cho biết hiện tại TP.HCM chưa xuất hiện loài lan "lạ" này. Hiện các điểm kinh doanh cây cảnh đang cho người về nơi phát hiện loài lan này ở Khánh Hòa để tìm kiếm. Một số người cũng bắt mối với các hộ kinh doanh lan cảnh trong cả nước để tìm kiếm loài lan trên. Ông Lê Thanh Châu, một người kinh doanh cây cảnh tại quận Thủ Đức, cho biết: "Chúng tôi hiện mới chỉ biết loài lan trên được phát hiện tại Khánh Hòa. Vấn đề nan giải hiện nay là làm sao để tìm được người đồng ý đi tìm kiếm loài lan trên và kinh phí bỏ ra chắc chắn sẽ không nhỏ".

Xuất hiện nhiều lan "lạ" giả


Nhận thấy nhu cầu tìm mua lan "lạ" để mong công việc thuận lợi của những "đại gia" lắm tiền nhiều của, nhiều đối tượng đã nghĩ  ra các chiêu trò, tạo ra lan "lạ" giả để lừa đảo khách hàng. Trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện không ít người rêu rao đang sở hữu loài lan "lạ" vừa mới được phát hiện. Những đối tượng này liên lạc với những người kinh doanh cây cảnh và các đại gia để rao bán.

Ông Phạm Văn H. cho biết: "Tôi vừa mới được một nhóm 3 thanh niên tìm tới bảo muốn bán 3 chậu lan "lạ" vừa được các chuyên gia tại Viện Sinh viên học nhiệt đới phát hiện. Nhóm thanh niên này ra giá mỗi chậu hoa lan "lạ" là 20 triệu đồng, giao tiền lấy hoa ngay. Khi tôi yêu cầu được xem 3 chậu hoa, nhóm thanh niên bảo muốn xem hoa thì đi theo họ đến huyện Củ Chi để xem. Tôi yêu cầu họ miêu tả loài lan trên, nhưng họ chỉ nói qua loa, giọng ỡm ờ. Tôi đoán có thể đây là các đối tượng lừa đảo nên bảo họ đi chỗ khác mà mời".

Nhiều chủ địa điểm kinh doanh cây cảnh tại TP.HCM, cho biết hiện một số đối tượng lợi dụng thông tin nhiều người đổ xô tìm mua loài lan "lạ" nên giở chiêu trò để trục lợi. Thủ đoạn của các đối tượng này là tìm đến các điểm kinh doanh cây cảnh hoặc móc nối với các "cò" nói rằng đang muốn bán gấp chậu lan "lạ". Nếu đồng ý thì phải giao dịch ngay, không người khác mua mất.

Cung cấp thêm về thông tin loài lan "lạ" nói trên, tiến sĩ Di truyền học Nguyễn Công Thoại cho biết: "Loài lan này lần đầu tiên được ghi nhận qua một công bố trên tạp chí của Đức vào năm 2004. Trong bài báo đó, hai tác giả H. Schildhauer và W.Schraut của Đức đã mô tả loài lan này là một loài lan mới, xuất xứ từ Việt Nam và loài lan này được nhập vào Cộng Hòa Liên Bang Đức với mục đích thương mại.

Cũng theo tạp chí này, nguồn gốc xuất xứ của loài lan này không rõ ràng, nhưng được cho là từ tỉnh Lai Châu ở Tây Bắc Việt Nam và phân bố ở vùng có độ cao 800-900m so với mực nước biển. Tuy nhiên, mới đây trong chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh học Nhiệt đới, Khu bảo tồn Hòn Bà và Vườn Thực vật Praha đã chính thức ghi nhận sự hiện diện của loài lan Dendrobium farinatum tại Khu bảo tồn Hòn Bà thuộc Khánh Hòa ở độ cao khoảng 1200-1500 mét. Đây là lần đầu tiên loài lan này được ghi nhận một cách chính thức trong môi trường tự nhiên tại Việt Nam. Mẫu vật thu thập được đã cho ra hoa vào tháng 7 trong năm. Đặc điểm sinh thái của mẫu vật thu được là mọc ven đường với kiểu rừng hỗn giao lá rộng".

Hiện Viện Sinh học nhiệt đới, khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà và Vườn thực vật Praha đang tiến hành thêm các khảo sát đánh giá vùng phân bố và sinh thái của loài lan này trong tự nhiên nhằm đưa ra giải pháp bảo tồn và phát triển cho loài lan đặc hữu vô cùng hiếm của Việt Nam này.

Bất ngờ với lời đề nghị "100 triệu"

Một nữ giám đốc kinh doanh dịch vụ làm đẹp tại TP.HCM  cho biết, bà vừa được một người đàn ông điện thoại đến, bảo muốn bán một chậu lan "lạ" cực đẹp với giá 100 triệu đồng.

Nữ giám đốc này cho biết: "Tôi hết sức bất ngờ khi có người điện thoại đến số cá nhân để rao bán chậu lan "lạ" trên. Tôi có hỏi vì sao lại có số điện thoại, người đàn ông này nói được chủ một điểm kinh doanh cây cảnh giới thiệu. Lúc này, tôi mới tin vì trước đó có cho số của mình cho một điểm kinh doanh cây cảnh để khi nào kiếm được lan thì họ gọi lại. Sau đó, tôi có hẹn người rao bán đem lan tới gấp để tôi xem. Để tránh bị lừa, tôi nhờ một người bạn là chuyên gia về lan thẩm định. Nhưng khi chậu lan "lạ" được mang đến, bạn tôi lắc đầu bảo đó không phải loài lan vừa được phát hiện ở Khánh Hòa. Đối tượng kia biết gặp phải người có nghề nên lẳng lặng bỏ đi".* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Theo Người đưa tin