Đại hội ASOSAI 14, khẳng định vị thế của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam

17/09/2018 12:33 Vũ Phương
(GDVN) - Đại hội ASOSAI 14 là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 17/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm Báo chí và họp báo về nội dung Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14). 

Ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng , Trưởng Ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14 - đã tới dự, cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí và chủ trì buổi họp báo.

Đại hội ASOSAI được tổ chức 3 năm 1 lần, là nơi họp mặt của tất cả người đứng đầu các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên ASOSAI, nhằm thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng theo đa số về các văn bản, chế độ, chính sách cần thiết được thông qua để đạt được các mục tiêu và sự phát triển của Tổ chức; trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về lĩnh vực kiểm toán nhà nước; bầu chọn thành viên Ban Điều hành và Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ kế tiếp.

Đại hội ASOSAI 14 với chủ đề: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các sự kiện chính của Đại hội diễn ra trong các ngày 19, 20, 22/9/2018 tại Hà Nội; các sự kiện bên lề sẽ được tổ chức trong các ngày 17, 18 và 21/9/2018 tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Đại hội sẽ có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên; có đại diện INTOSAI (Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao) và một số tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên.

Đại hội cũng dự kiến đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện cho các cơ quan của Đảng và Nhà nước; các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, địa phương, trường đại học và viện nghiên cứu; các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam.

Tổng kiểm toán Nhà nước - ông Hồ Đức Phớc cho biết, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Đại hội ASOSAI 14 là sự kiện chính trị - ngoại giao có ý nghĩa quan trọng, minh chứng cho sự trưởng thành và phát triển của Kiểm toán Nhà nước, khẳng định vị trí và vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong khu vực và trên thế giới. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo chương trình nghị sự, Đại hội sẽ thảo luận, thông qua Báo cáo kết quả chương trình phát triển năng lực ASOSAI giai đoạn 2015-2018 và Kế hoạch phát triển năng lực giai đoạn 2018-2021; Dự toán ngân sách ASOSAI giai đoạn tài chính 2019-2021.

Đại hội cũng tiến hành lựa chọn SAI chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 15 năm 2021; bầu Ban Điều hành và Ủy ban Kiểm toán nhiệm kỳ 2018-2021; chuyển giao chức Chủ tịch và Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ mới...

Dự kiến, Đại hội sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, đây sẽ là văn kiện chính thức tổng kết những kết quả làm việc quan trọng nhất của Đại hội và phản ánh cam kết, hành động của cộng đồng ASOSAI đối với các mục tiêu phát triển của Tổ chức giai đoạn 2016-2021, trong đó chú trọng vào việc chia sẻ kiến thức giữa các SAI thành viên.

Tuyên bố cũng khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của thế giới nói chung và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Đại hội, Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề: "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững" sẽ được tổ chức vào ngày 20/9. Đây là một trong những nội dung nghị sự quan trọng của Đại hội.

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí và họp báo về nội dung Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14). Ảnh: Vũ Phương. 

Thông qua toàn bộ chương trình nghị sự, thông điệp mà Đại hội ASOSAI 14 nhằm đưa ra là:

- Khẳng định sau 40 năm thành lập và phát triển, ASOSAI vẫn luôn là tổ chức khu vực đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công; Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt  lõi “Chuyên nghiệp, Hợp tác, Đồng đều, Sáng tạo” của ASOSAI vẫn còn nguyên giá trị;

- Tiếp tục phấn đấu trở thành tổ chức khu vực kiểu mẫu của Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) với mục tiêu gia tăng giá trị và lợi ích cho các SAI thành viên, nền kinh tế châu Á, góp phần tạo nên một cộng đồng và môi trường phát triển bền vững;

- ASOSAI không ngừng đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên và các khu vực nhằm thực hiện các sáng kiến và giải pháp hướng tới nền tài chính công ổn định và bền vững;

- Tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong việc tăng cường năng lực giữa các SAI thành viên ASOSAI thông qua các diễn đàn chia sẻ kiến thức và thông lệ tốt;

- Khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của INTOSAI thông qua các sáng kiến về kiểm toán môi trường.

Bên cạnh các sự kiện chính, các cuộc họp cấp kỹ thuật, chuyên môn của Ban Thư ký và các ủy ban, nhóm công tác và Kỳ họp Ban Điều hành lần thứ 52 sẽ diễn ra trước Lễ Khai mạc Đại hội 2 ngày. Riêng Kỳ họp Ban Điều hành lần thứ 53 được tổ chức vào ngày kết thúc Đại hội (22/9).

Ngoài ra, nhiều chương trình, hoạt động khác cũng sẽ diễn ra trong khuôn khổ của Đại hội như: thăm trụ sở Kiểm toán Nhà nước; Chương trình tham quan văn hóa tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; hội đàm của Tổng  Việt Nam với Tổng  một số SAI thành viên.

Sau gần 21 năm trở thành thành viên của ASOSAI kể từ năm 1997, lần đầu tiên, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam được các SAI thành viên ASOSAI tín nhiệm và trao quyền đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14 năm 2018.

Việc tổ chức thành công Đại hội ASOSAI là trọng tâm trong công tác đối ngoại của Kiểm toán Nhà nước nhằm thực hiện Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2020, đó là: “...Phát huy hiệu quả vai trò thành viên Ban Điều hành ASOSAI 12 và tổ chức đăng cai thành công các hội nghị Ban Điều hành ASOSAI, tiến tới đăng cai Đại hội ASOSAI giai đoạn 2015-2020...”.

Đảm nhận vai trò chủ nhà Đại hội ASOSAI 14 đồng nghĩa với việc Kiểm toán Nhà nước trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban Điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2024.

Điều này thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với Kiểm toán Nhà nước, khẳng định tầm nhìn chiến lược về hội nhập và hợp tác quốc tế của Kiểm toán Nhà nước đến năm 2020 và là vinh dự, trách nhiệm lớn lao đối với Kiểm toán Nhà nước trong việc cùng các SAI thành viên nỗ lực đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của Tổ chức.

Trong bối cảnh địa vị pháp lý của Kiểm toán Nhà nước đã được hiến định theo thông lệ quốc tế, Đại hội ASOSAI 14 tổ chức tại Việt Nam là một điểm nhấn quan trọng, có tác động lan tỏa trong công chúng đối với việc nâng cao vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao - thiết chế giám sát tài chính, tài sản công độc lập góp phần vào việc minh bạch hóa nền tài chính ở mỗi quốc gia thành viên.

Đây là cơ hội để Kiểm toán Nhà nước học hỏi kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chất lượng hoạt động kiểm toán. Việc đăng cai Đại hội ASOSAI 14 còn là dịp để nâng cao vị thế, hình ảnh, uy tín của Kiểm toán Nhà nước và đất nước Việt Nam trên trường quốc tế...

Trong suốt 2 năm qua, Kiểm toán Nhà nước đã tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội ASOSAI 14. Với tinh thần nỗ lkhiực triển khai thực hiện, cùng với sự hỗ trợ, vào cuộc tích cực của các bộ, ngành và địa phương liên quan, đến nay, mọi công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đều đã hoàn thành. Tất cả đã sẵn sàng để khai mạc Đại hội.

Chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững" được xem là một trong những nội dung nghị sự quan trọng tại Đại hội ASOSAI (Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á) lần thứ 14. Các sự kiện chính thức của Đại hội diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 19 đến ngày 22/9/2018.

Vũ Phương