Đặng Lê Nguyên Vũ: “Chuyển giá để trốn thuế là vi phạm đạo đức"

20/12/2012 07:07 Viết Cường
(GDVN) - Trước việc hiện nay có nhiều công ty đa quốc gia đang có đấu hiệu chuyển giá để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam, ông Vũ kêu gọi người dân cần lên án, cộng đồng cẩn phải có ý kiến và phản ứng của mình thông qua vấn đề tiêu dùng.

Thủ đoạn né các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp khổng lồ thông qua chuyển giá đang giúp các doanh nghiệp nước ngoài giảm mạnh giá bán để cạnh tranh, càn quét các doanh nghiệp nội địa ra khỏi thị trường.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, chuỗi cà phê Starbucks của Mỹ sẽ vào Việt Nam. Hiện tại chuỗi cà phê này đang dính líu đến nghi án chuyển giá và đang bị người dân ở một số nước tẩy chay. Khi Starbucks vào Việt Nam, là một doanh nghiệp cạnh tranh trực tiếp như Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, trong buổi trả lời phỏng vấn trên VTV, tỏ ra không quá lo lắng, ông cho rằng:

“Thực sự Việt Nam mình cũng đã tham gia cuộc chơi quốc tế, hội nhập rất sâu rồi. Chuyện những thương hiệu số 1 thế giới trong ngành cà phê cũng như nhiều thương hiệu lớn khác trên thế giới cũng đều sẽ có mặt ở Việt Nam, đó là điều đương nhiên. Vấn đề ở đây là những doanh nghiệp trong cùng ngành sẽ chuẩn bị như thế nào để có thể vẫn phát triển được như đã hoạch định”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên
Trước nghi án chuyển giá, các công ty đa quốc gia thường trả lời theo kiểu: ‘Chúng tôi rất tuân thủ nghiêm túc các luật pháp của nước sở tại cũng như luật pháp quốc tế’. Về việc này, ông Vũ cho rằng: “Về mặt luật pháp họ không vi phạm nhưng về mặt đạo đức, trách nhiệm với xã hội thì có. Họ đến đầu tư tại một xứ sở nào đó mà họ không có trách nhiệm với xã hội nước đó thì phải lên án, cộng đồng cẩn phải có ý kiến và phản ứng của mình thông qua vấn đề tiêu dùng”.

Nói về những lợi ích của các công ty đa quốc gia so với các doanh nghiệp cùng ngành tại nước sở tạị, ông Vũ cho rằng: “Sự chuyển giá đó là thuế thu nhập doanh nghiệp, 25% (mức thuế thu nhập doanh  nghiệp hiện tại) trên con số hàng nghìn tỉ, con số này vô cùng lớn. Với lợi thế đó họ có thể giảm giá thành sản phẩm tại Việt Nam, gia tăng truyền thông quảng cáo để mở rộng thị phần. Điều đó có thể làm biến mất toàn bộ những doanh nghiệp đang cạnh tranh cùng ngành với họ”.

Về mặt canh tranh, ông Vũ cho rằng như thế là hoàn toàn không công bằng vì doanh nghiệp nội địa họ phải làm nghĩa vụ nộp thuế doanh nghiệp còn họ thì không.

Ông Vũ cho biết, ông đã từng chứng kiến nhiều doanh nghiệp, đồng nghiệp của ông trong những ngành khác nhau đã lần lượt biến mất, họ phá sản. Có những doanh nghiệp rất lớn phá sản, hàng ngàn công nhân bị thất nghiệp.

Việc những doanh nghiệp nội bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi hành vi chuyển giá trốn thuế của các doanh nghiệp ngoại, ông Vũ đã đưa ra những ví dụ cụ thể về sự tác động này tới những doanh nghiệp của Việt Nam trong thời gian vừa qua: “Như nước ngọt Chương Dương, Tribeco đã một thời lừng lẫy và xâm chiếm thị trường rất lớn, giờ họ ở đâu rồi?. Không chỉ là nước ngọt đâu, còn nhiều lĩnh vực khác họ cũng đã gần như biến mất. Liệu bây giờ ai sở hữu họ đi chăng nữa cũng còn sức để gượng dậy cạnh tranh với các ông lớn không hay chỉ độc tôn một số cái tên mà chúng ta vừa thấy như Coca Cola, Pepsi…họ càn quét cả”.

Coca Cola đang bị tình nghi dính líu đến việc chuyển giá để trốn thuế

“Các doanh nghiệp Việt cần phải nêu cao tinh thần giám cạnh tranh, biết cạnh tranh và chiến thắng. Ngoài ra phải sáng tạo trong những điều kiện nhỏ đánh lớn, yếu đánh mạnh”, ông Vũ nhấn mạnh.

Về phía người tiêu dùng trước việc chuyển giá để trốn thuế, ông Vũ kêu gọi: ‘Người Việt Nam cần phải tự hào trước những thương hiệu của Việt Nam xứng đáng, chất lượng giá cả không kém gì nước ngoài thì hãy nghiêng về Việt Nam vì đó là vấn đề yêu nước. Nhận thức rõ hành vi của mình, tôi cho rằng đó là điều vô cùng quan trọng”.

Về phía nhà nước ông Vũ cũng hi vọng sẽ có những chính sách hậu thuẫn thực sự để nuôi dưỡng các doanh nghiệp trong nước bởi theo ông, chính những doanh nghiệp này mới tạo nên sự bền vững cho kinh tế nước nhà.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Viết Cường