"Danh sách đen" đại gia chiếm đất vàng bỏ hoang giữa Sài thành

05/09/2012 11:15 Theo Infonet
Hiện nay, ngay tại trung tâm Sài Gòn vẫn còn nhiều lô đất vàng trị giá hàng trăm tỷ đồng bị bỏ hoang hoặc biến thành những bãi giữ xe tạm bợ. Trong khi theo những dự án đã từng được duyệt, nơi đây lẽ ra đã mọc lên những tòa cao ốc quy mô và hoành tráng.

Với diện tích lên đến hàng m2, thật khó để định giá chính xác những “miếng vàng” này, bởi tất cả đều nằm ở vị trí đắc địa, nơi mỗi m2 đất có giá tới hàng trăm triệu đồng. Theo thiết kế, đây đều là những công trình tầm cỡ, với vốn đầu tư từ hàng chục tới hàng trăm triệu USD.

Dù những công trình này đã được cấp phép xây dựng khá lâu, nhưng cho tới thời điểm này, hầu hết âm thầm bỏ hoang hoặc làm bãi xe tạm cho nhân viên văn phòng và khách uống cà phê ở trung tâm thành phố.

Trung tâm vàng bạc, đá quý SJC... bỏ hoang

Được cấp phép đầu tư vào tháng 11/2007, với mức đầu tư dự kiến khoảng 137 triệu USD, Dự án tòa cao ốc SJC Tower cao 52 tầng, ở vị trí đắc địa nằm trong khu vực tiếp giáp giữa 4 con đường Lê Thánh Tôn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi và Nguyễn Trung Trực.


Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tòa nhà SJC Tower sẽ là một trung tâm trưng bày, kinh doanh vàng bạc - đá quý và thương mại lớn nhất TP.HCM. Tuy nhiên, ngay từ giai đoạn đền bù giải tỏa, dự án này đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của những hộ dân sống tại đây khi cho rằng phương án đền bù của ban giải phóng mặt bằng là không hợp lý.


Đến năm 2010 tưởng chừng như công trình sẽ được khởi công khi mặt bằng đã được giải tỏa. Nhưng một lần nữa tòa tháp lại lỗi hẹn, nguyên nhân được cho là vì chủ đầu tư thiếu vốn. Từ đó đến nay nơi đây vẫn chỉ là khu đất trống, cách đây mấy tháng nó đã được tận dụng làm bãi giữ xe.

Khu phức hợp thương mại quảng trường Quốc tế "bất động"

Theo Dự án, khu phức hợp trên sẽ được xây dựng trên khu đất 8290m2 tại số 01 Công trường Quốc tế – số 7 đường Phạm Ngọc Thạch và số 86 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3. Dự án đã được UBND TP.HCM cho phép Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Quảng trường Quốc tế đầu tư theo văn bản số 3613/QĐ-UBND ngày 30/7/2009.


Tháng 8/2009, UBND TP.HCM có Quyết định số 3613/QĐ-UBND về việc thu hồi 8.840m2 đất tại phường 6, quận 3 do Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 và Công ty Vận tải Biển Sài Gòn quản lý sử dụng, và tạm giao cho Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Quảng trường Quốc tế quản lý để tiến hành giải phóng mặt bằng, chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư.


Tháng 3/2011, UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận phương án xử lý không gian kiến trúc dự án này. Nhưng hiện tại khu vực này vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy nó sẽ được khởi công.

Dự án cao ốc Pacific hay bãi xe, quán nhậu?

Cao ốc Pacific (số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), do Công ty TNHH xây dựng Thái Bình Dương làm chủ đầu tư, được cấp phép xây dựng năm 2005 với quy mô 20 tầng và 3 tầng hầm. Tháng 10/2007, trong khi thi công đào hầm công trình cao ốc này đã làm sập tòa nhà trụ sở Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ và ảnh hưởng đến trụ sở của Sở Ngoại vụ gần đó.


Khi cơ quan chức năng vào cuộc mới phát hiện chủ đầu tư cao ốc Pacific đã cho đào tới tầng hầm thứ 5, trong khi giấy phép xây dựng chỉ có 3 tầng hầm. Sau một thời gian dài rắc rối với những quyết định của cơ quan chức năng, đến năm 2010 công trình này đã được cấp giấy phép mới. Sau đó có thông tin cho rằng khu đất trên đã được Công ty TNHH Bia Thái Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng nhà Thảo Loan.


Cho đến nay, công trình này mới chỉ hoàn thành xong phần móng. Hiện tại nơi đây đang được dùng làm bãi giữ xe, kèm quán nhậu.
Theo Infonet