Đạt doanh thu 3.658 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai vẫn báo lỗ hơn nghìn tỷ

22/08/2016 09:10 Mai Anh
(GDVN) - Hội đồng quản trị Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 với doanh thu đạt 3.658 tỷ đồng.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tính đến đầu tháng 6/2016 quy mô đàn bò sữa của doanh nghiệp đạt 7.500 con. Bò thịt là ngành đóng góp chính vào doanh thu cho doanh nghiệp với quy mô 130.000 con.

Trong khi đó, mía đường đã hoàn thanh mùa vụ vào tháng 3/2016 đạt sản lượng 47.000 nghìn tấn. Sản lượng này thấp hơn so với các năm do năm 2016, Hoàng Anh Gia Lai tổ chức thay đổi thâm canh do chu trình canh tác của mía.

Theo giới đầu tư, cuối năm sẽ là thời điểm Hoàng Anh Gia Lai thu về lợi nhuận từ bất động sản, dầu cọ và cao su . Ảnh: Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ông Đoàn Nguyên Đức/H.Lực.

Dự án nhà máy dầu cọ với công suất 45 tấn buồng quả/giờ sẽ được Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành vào quý 4, thời điểm cuối năm cũng là lúc vào vụ thu hoạch dầu cọ, dầu cọ được xem sẽ mang lại nguồn thu lớn cho Hoàng Anh Gia Lai.

Về dự án bất động sản tại Myanmar, Hoàng Anh Gia Lai cho hay doanh nghiệp đã cho thuê 60% diện tích văn phòng cao ốc, trung tâm thương mại cho thuê được 95%.

Các ngành khác như dịch vụ khách sạn, cao su, bệnh viện vẫn hoạt động bình thường.

Kết quả sản xuất kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai 6 tháng đầu năm cho thấy doanh thu đạt 3.658 tỷ đồng.

Tuy nhiên do chi phí lãi vay (782 tỷ đồng), chi phí quản lý (325 tỷ đồng), chi phí bán hàng (83 tỷ đồng) và đặc biệt là các khoản lỗ bất thường (941 tỷ đồng) từ việc thanh lý dự án bất động sản tại TP.HCM và đánh giá lại các tài sản không đảm bảo đã khiến Hoàng Anh Gia Lai chịu lỗ trước thuế 1.075 tỷ đồng.

Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai cho biết sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico vào tháng 9/2016. Thông tin này được giới đầu tư dự đoán về khả năng phương án tái cơ cấu nợ cho HAGL đã được Chính phủ phê duyệt.

Giới đầu tư cũng đánh giá tín hiệu mừng cho Hoàng Anh Gia Lai sẽ đến vào cuối năm khi đầu tháng 8 vừa qua doanh nghiệp này chính thức đưa vào hoạt động khách sạn 5 sao Melia Yangon tại thành phố Yangon, Myanmar. Mở ra nguồn thu về bất động sản bên cạnh tổ hợp văn phòng cao ốc và trung tâm thương mại.

Bên cạnh đó như thông tin Bầu Đức nhắn nhủ trong tâm thư hồi tháng 6, năm 2016, giá cao su đã có dấu hiệu phục hồi tăng trở lại, chủ yếu do nguồn cung giảm và sự hồi phục của giá dầu. Cùng với đó, giá dầu cọ cũng được dự kiến sẽ tăng nhẹ vì vai trò chủ đạo và vị trí không thể thay thế của nó trong số các loại dầu và nguồn cung chất béo trên thế giới. 

Nhu cầu đối với dầu cọ vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 6,7%/năm, nhờ vào lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Á đang phát triển cùng mức tăng trưởng tiêu thụ thực phẩm tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ. 

Cùng với việc Quý 3/2016 nhà máy chế biến dầu cọ hoàn thành Hoàng Anh Gia Lai kỳ vọng sẽ có được nguồn thu lớn từ dầu cọ. Nhà máy chế biến cọ dầu tại Campuchia của Hoàng Anh Gia Lai có công suất 45 tấn buồng quả tươi/giờ, có thể chế biến 270.000 tấn quả tươi/năm, phục vụ được diện tích khoảng 9.000ha. Nhà máy tại Lào sẽ có công suất bằng 2/3 nhà máy tại Campuchia.

Về ngành mía đường, Hoàng Anh Gia Lai cũng được ưu đãi nhập khẩu với thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại biên giới.

Mai Anh