Đầu năm, rạp chiếu phim "cháy" vé, loạn "cò"

03/01/2012 13:46 Bài, ảnh: Trần Nguyên
(GDVN) - Lượng người đến xem đông hơn ngày thường, khiến một số rạp chiếu phim tại Hà Nội trong những ngày đầu năm rơi vào tình trạng khan vé.
“Khát” vé đẹp

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Rạp chiếu phim Quốc gia (Hà Nội) đã nhộn nhịp khách tới mua vé xem phim. Khách hàng chủ yếu nam thanh nữ tú, các em học sinh cùng các gia đình trẻ. Bãi gửi xe của rạp chật kín, nhiều xe máy phải để tràn cả ra vỉa hè.

Giá vé ngày Tết dao động từ 40.000 - 70.000 đồng/vé, tùy thuộc vào buổi xem. Chị Lê Thị Yên, nhân viên bán vé tại rạp Dân Chủ (đường Khâm Thiên) cho biết: “Trong những ngày nghỉ lễ, vé bán chạy lắm, cứ đến 16h đã hết sạch vé các suất chiếu cả ngày, thậm chí sang đến trưa ngày hôm sau”.

Bởi đặc thù của rạp chiếu phim Dân Chủ là chỉ có một phòng nên lượng khách đến đây cũng có hạn. Nhiều lúc thấy khách xếp hàng chờ mua vé mà không còn vé bán, những nhân viên bán vé cũng sốt ruột, đứng ngồi không yên.

Lượng khách đến mua vé tại các rạp chiếu phim ngày một đông, hầu hết các phim hay, ghế đẹp đều hết vé. Mặc dù vậy nhưng phía bên ngoài, các cò vé hoạt động thì loại vé nào cũng có.

Dạo qua các rạp Tháng 8, Kim Đồng, Dân Chủ… không khí mua vé xem phim tại rạp tuy rất nóng nhưng không có cảnh chen lấn xô đẩy. Điều đáng nói  là hầu hết những vé xem vào giờ đẹp và những bộ phim hay đều hết vé rất sớm.

Tình trạng khách hàng “khát” vé là một điều dễ thấy. “Gia đình mình cùng mấy người bạn ăn uống xong rủ nhau đi xem phim. Năm nay được nghỉ bù Tết Dương lịch sát với hai ngày cuối tuần nên còn có thời gian chứ ngày thường bận tối mắt làm sao được cùng nhau đi xem phim” - chị Duyên ở phố Bà Triệu, cho biết.

Tình trạng, “cháy vé”, “khát” vé dịp cuối tuần, ngày lễ, tết diễn ra nhiều năm nay. Để khắc phục được tình trạng này, hầu hết các rạp phim trên địa bàn Hà Nội đã tăng các suất chiếu, và thời gian chiếu trong một ngày. Tuy nhiên, sự thay đổi tích cực này vẫn mang tính thời vụ nên các rạp cũng không có chính sách mở rộng phòng chiếu.

 “Cứ tưởng ngày Tết Dương lịch, sinh viên, người đi làm xa về quê vui cùng gia đình nhưng không ngờ hôm nay đến mua vé xem phim cùng bạn gái thì người đã xếp hàng mua vé rất đông. Hơn nữa, những phim mình thích hay những khung giờ đẹp thì đã hết sạch vé mất rồi!. Tôi đành phải cắn răng mua của các cò vé ở ngoài với giá cắt cổ” - Anh Quốc Hiếu (Chùa Láng – Đống Đa) chia sẻ.

"Phe" vé vẫn được mùa


Một trong những lý do khiến quầy vé thường xuyên thông báo “hết vé” là do có một lượng “cò” ôm vé với số lượng lớn từ trước đó. Theo khảo sát của PV tại rạp chiếu phim Quốc gia, khu vực phía ngoài cổng ra vào có ít nhất khoảng 5 – 7 cò vé. Các cò vé này chia “lãnh địa riêng” cho bản thân mình, khi khách hàng đến, cò vé cầm cả tập vé mời chào: "phim nào cũng có, buổi chiếu nào cũng có, vị trí nào cũng có".

"Cò" vé tại rajpc hiếu phim Quốc gia đang mời chào khách mua vé.

Giá vé thông thường hơn vé bán tại quầy trong rạp 5.000 - 10.000 đồng/vé nhưng trong ngày lễ, ngày Tết, phe vé "quát" gấp đôi với giá tới 200.000 đồng/đôi vé buổi chiều, 220.000 đồng/đôi vé buổi chiếu tối, trong khi giá bán tại rạp chỉ 60.000 đồng/vé.

“Đã mất công đưa bạn gái ra đây, chẳng lẽ lại trở về nhà. Tôi đã mua vé ngoài cổng với giá khá “chát” nhưng vẫn không được chọn "hàng đầu" – một khách hàng than thở.

"Phe" vé bủa vây khách khắp các rạp chiếu phim, tranh giành, giữ phần khách lẫn nhau ngay khi vừa có đối tượng dừng xe trước rạp.

Chuyện số lượng vé lớn của rạp rơi vào tay phe vé là việc "xưa như trái đất", báo chí cũng đã lên tiếng phản ánh nhiều về vấn nạn này. Nhưng điều đáng nói ở đây là lợi dụng những ngày lễ, tết, phe vé nâng giá vô tội vạ, "hét" giá vé "cắt côt" với tất cả những ai có nhu cầu xem phim những ngày nghỉ lễ.

Bài, ảnh: Trần Nguyên