Đến lượt giá đỗ của Đức bị nghi ngờ lan truyền dịch E.coli

06/06/2011 04:09
(GDVN) - Một trang trại ở phía Nam Hamburg, miền Bắc nước Đức đang bị các quan chức y tế nước này nghi ngờ là nguồn gốc phát sinh ổ dịch nhiễm khuẩn E.coli.

(GDVN) - Một trang trại ở phía Nam Hamburg, miền Bắc nước Đức đang bị các quan chức y tế nước này nghi ngờ là nguồn gốc phát sinh ổ dịch nhiễm khuẩn E.coli khiến 22 người châu Âu thiệt mạng và hơn 2.000 người khác nhiễm bệnh.

Trang trại Uelzen được coi là nơi cung cấp giá đỗ cho cả Hamburg và toàn bộ khu vực rộng lớn ở miền Bắc nước Đức.

Hiện các quan chức Y tế của Đức đang chờ đợi kết quả xét nghiệm các nông sản của trang trại này trước khi đưa ra kết luận chính thức. Tuy nhiên, trang trại Uelzen đã bị đóng cửa và người Đức được khuyến cáo ngừng ăn giá đỗ.

Trang trại cung cấp

Trang trại cung cấp giá đỗ và nguyên liệu làm salad bị nghi là
nơi phát tán dịch bệnh Uelze.

Người đứng đầu Sở Nông nghiệp vùng Hạ Saxony, ông Gert Lindemann, cho biết: "Các bằng chứng được tìm thấy ở vườn ươm cây tại Uelzen đã chứng minh nó là nguyên nhân của các trường hợp nhiễm khuẩn E.coli hoặc ít nhất là một trong những nguồn gây bệnh này".

Được biết, trang trại Uelzen nằm cách khoảng 100 km về phía Nam thành phố Hamburg và là nguồn cung cấp các nguyên liệu làm món salad chính của các nhà hàng và khu thương mại trong thành phố này cũng như các vùng lân cận của Đức.

Giá đỗ tại đây được ngâm từ hạt giống nhập khẩu của nhiều nước khác nhau. Ngoài ra, Uelzen còn trồng trong vườn ươm và cung cấp các loại rau củ khác như đậu adzuki, cỏ linh lăng, bông cải xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu xanh.

Ông Lindemann cũng cho biết thêm, mầm được trồng tại Uelzen ở nhiệt độ khoảng 38 độ C và "đó là điều kiện lý tưởng cho tất cả các loại vi khuẩn".

Hiện hơn 2.150 người Đức đã bị nhiễm khuẩn E.coli enterohaemorrhagic (EHEC). Các nhà khoa học phát hiện ra rằng đây là một chủng vi khuẩn mới được lai tạo từ hai chủng vi khuẩn E.coli khác. 21 người đã thiệt mạng tại Đức và 1 người ở Thụy Điển do có liên quan tới loại vi khuẩn này.

Bộ trưởng y tế EU sẽ thảo luận về các ổ dịch E.coli tại cuộc họp tại Luxembourg hôm nay (6/6).

Nguyễn Hường (Theo BBC)