Đến lượt Hapro Mart bán hàng bình ổn "cao giá"?

29/07/2011 06:14
(GDVN) - Theo đại diện Hapro Mart, tất cả giá Hapro Mart niêm yết trên hàng hóa bình ổn đã được gửi lên Sở Công thương TP.Hà Nội duyệt.

(GDVN) - Giải thích về bức xúc của khách hàng khi cho rằng: một số mặt hàng nằm trong chuỗi bán hàng bình ổn giá tại Hapro Mart cao hơn giá thị trường và các siêu thị khác, đại diện Hapro Mart cho rằng: Tất cả giá HaproMart niêm yết đã được gửi lên Sở Công thương TP.Hà Nội duyệt.

>> Hàng bình ổn ở FiviMart "cao giá" hơn các siêu thị khác?

Sau khi đăng tải bài viết “Hàng bình ổn ở FiviMart "cao giá" hơn các siêu thị khác?", báo điện tử Giáo Dục Việt Nam nhận được nhiều phản hồi từ độc giả, bày tỏ sự băn khoăn về chất lượng thực và giá cả của hàng bình ổn giá đang được bày bán tại các siêu thị hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Ngân (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) cho biết, chị mua sản phẩm hàng bình ổn giá tại siêu thị Hapro Mart (gần Bách hóa Thanh Xuân), ngoài siêu thị ghi rõ nơi bán hàng bình ổn giá vì niêm yết giá trên từng sản phẩm.

Giá bán của thực phẩn là thịt được niêm yết tại Hapro Mart Thanh xuân

Giá bán của thực phẩn là thịt được niêm yết tại Hapro Mart
Thanh Xuân.

Nhưng khi vào siêu thị, so sánh với ngoài chợ và một số siêu thị khác, chị nhận thấy giá một số sản phẩm ở Hapro đắt hơn. Có những mặt hàng chênh giá từ 2 đến 3 nghìn đồng. “Có thể hàng siêu thị chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hơn ngoài chợ nhưng đã gắn mác là hàng bình ổn giá, tôi nghĩ giá siêu thị ít nhất phải ngang bằng hoặc thấp hơn ngoài chợ chứ, đằng này cao hơn thì chẳng ai lại vào siêu thị mua hàng bình ổn” – chị Ngân nói.


Theo khảo sát của phóng viên, giá cả các mặt hàng nằm trong diện hàng bình ổn giá được niêm yết tại Hapro Mart cụ thể như sau: Thịt ba chỉ 43 nghìn đồng/300g, thịt nạc xay 45 nghìn đồng/300g, thịt nạc vai có giá 15 nghìn đồng/lạng, đùi gà công nghiệp 110 nghìn đồng/kg, cánh gà công nghiệp 120 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, ở ngoài chợ tự do giá thịt ba chỉ rơi ở ngưỡng 11 đến 12 nghìn đồng/100g, thịt nạc vai 13 nghìn đồng/100g. Cánh gà công nghiệp 90 nghìn đồng/kg, đùi gà công nghiệp 90 nghìn đồng/kg.

Bảng giá gạo
Bảng giá gạo tại Hapro Mart.
Giá gạo tại siêu thị khác
Giá gạo tại siêu thị khác.

Tương tự, đối với mặt hàng gạo, tại Haprp Mart niêm yết: gạo tám Hải Hậu túi 5kg có giá 125 nghìn đồng, túi 2kg có giá 50 nghìn đồng, Bắc hương có giá 98 nghìn đồng một túi 5kg, gạo tám Điện Biên có giá 116 nghìn đồng/túi 5 kg...Trong khi đó, gạo tám Điện Biên trong siêu thị FiviMart có giá 98 nghìn đồng/5kg, gạo bắc hương là 95,2 nghìn đồng/túi 5kg, gạo tám xoan Hải Hậu có giá 94 nghìn đồng/túi 5 kg.

Đường ăn trong siêu thị Hapro Mart niêm yết giá bán bình ổn là 26 nghìn đồng/kg. Trước đó, như báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh siêu thị FiviMmart niêm yết ở giá 25,2 nghìn đồng/kg. Tại một siêu thị khác cũng nằm trong diện bán hàng bình ổn lại niêm yết giá bán 25 nghìn đồng/kg. Còn ở ngoài chợ và các cửa hàng bán lẻ hiện nay đường ăn được bán với giá từ 24 đến 25 nghìn đồng/kg.
 
Đối với mặt hàng dầu ăn mỗi một siêu thị chọn 1 vài hãng dầu đặc trưng để niêm yết giá bán hàng bình ổn giá. Tuy nhiên, tại Hapro Mart mặt hàng dầu đậu nành Tường An giá bán bình ổn là 44 nghìn đồng/chai 1 lít. Tại cửa hàng bên ngoài có giá 43 nghìn đồng/chai 1 lit, tại siêu thị Intimex mặt hàng này không nằm trong diện bình ổn giá nhưng cũng được niêm yết với giá 44 nghìn đồng/chai 1 lít. Dầu ăn Simply niêm yết giá 43 nghìn đồng/chai 1 lít bằng giá với siêu thị Intimex, cao hơn siêu thị BigC 200 đồng/chai 1 lít.

Giá đường niêm yết trên sản phẩm
Giá đường niêm yết trên sản phẩm.
Giá đường ăn tại 1 siêu thị khác
Giá đường ăn tại 1 siêu thị khác.

Gần đây, nhiều người tỏ ra lo ngại khi hàng bình ổn giá thực sự dành cho những người có thu nhập ổn định chứ không phải dành cho người nghèo. Trong khi đó, các mặt hàng nằm trong diện bình ổn giá trở nên loạn giá vì mỗi nơi bán một giá khác nhau.

Trả lời báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện phòng Marketing của HaproMart thừa nhận có một vài mặt hàng cao hơn thật nhưng vì HaproMart bán hàng bình ổn giá trong 1 thời gian dài chứ không phải bán từng thời điểm. Mặt khác, tất cả các giá HaproMart niêm yết trước đó đã được gửi lên Sở Công thương thành phố Hà Nội duyệt. Sau khi Sở Công thương đồng ý với mức giá niêm yết đó thì HaproMart mới đưa ra giá bán cụ thể.

Lan Chi

>> Hàng bình ổn ở FiviMart "cao giá" hơn các siêu thị khác?

>> Bán thực phẩm đắt, thối, Metro bất chấp mất lòng “thượng đế”?

alt