DN Việt Nam mua cả thị trấn ở Mỹ dưới góc nhìn của TS Lê Thẩm Dương

09/04/2012 06:00 Hải Sơn
(GDVN) - Xung quanh câu chuyện doanh nhân Phạm Đình Nguyên bỏ ra gần 1 triệu USD để mua một thị trấn nhỏ tại Mỹ bị coi là 'hớ', TS Lê Thẩm Dương đưa quan điểm.
"Hớ" hay không… "hớ"?

Những ngày qua, dư luận và một số người dân Mỹ cho rằng, doanh nhân Phạm Đình Nguyên, TGĐ Công ty dịch vụ phân phối tổng hợp quốc tế IDS - TP.HCM đã bỏ ra số tiền 900.000 USD để đổi lấy một thị trấn nhỏ có tên là Buford của Mỹ để sở hữu khoảng 10 ha đất, là một thương vụ bị “hớ”.


TS Lê Thẩm Dương rất tự hào về việc doanh nhân Phạm Đình Nguyên mạnh bạo đầu tư mua đất bên Mỹ

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM cho rằng "Hớ hay không hớ nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đặc biệt dựa vào góc nhìn của mỗi người. Bởi, việc đầu tư lớn rất lệ thuộc vào nhiều điểm và nhiều yếu tố khác phục vụ cho việc kinh doanh cũng như thời điểm quyết định đầu tư. Đối với doanh nhân Phạm Đình Nguyên mua đất ở bên Mỹ cũng vậy, ông đã quyết định lựa chọn hình thức bỏ tiền ra để 'xâm nhập' vào nền kinh tế nước Mỹ, do đó ít nhiều khiến dư luận quan tâm".

Ngoài ra TS Dương còn đánh giá: Nếu tính riêng về giá đất mà nói rằng bị “hớ” thì cũng là quan điểm cá nhân của mỗi người. Quan trọng là ông Nguyên có ý tưởng rất mạnh bạo và đã bỏ rất nhiều tiền đầu tư ở nước ngoài . Đất đắt hay rẻ chúng ta chưa nên bàn vội mà hãy xem việc đầu tư đó cũng như những ý tưởng kinh doanh tiếp sau của doanh nhân này là gì.

>>Xem hình ảnh về thị trấn Buford (Mỹ) đã được Phạm Đình Nguyên mua lại với giá 900.000 USD

Theo TS Lê Thẩm Dương việc doanh nhân Phạm Định Nguyên mua đất bên Mỹ là một xu hướng của người Việt

Tuy nhiên, cũng theo TS Dương, xét ở góc cạnh xã hội, giá đất mua vào thời điểm này ở nước Mỹ có thể nói là không đắt, nhưng so sánh với giá đất ở Việt Nam thì việc người ta cho rằng ông Nguyên mua bị “hớ”, cũng là điều dễ hiểu. Ông Nguyên có một cơ hội lớn là đang có tiền và có người nhà ở bên Mỹ, nên cơ hội làm ăn rất thuận tiện. So sánh ở thời điểm mua tại một số nước thì rõ ràng giá đất ở thị trấn đó hơi cao.

Xu hướng đột phá của những doanh nhân người Việt

Đánh giá về sự phát triển của kinh tế Việt Nam và những doanh nhân tại Việt Nam có xu hướng mua đất nước ngoài, TS Dương cho rằng, đây là việc làm rất hay mà không phải bây giờ chúng ta mới có. Chúng ta cũng có những doanh nhân khác mua đất ở Cam- pu-chia, ở Mỹ, hay ông Đoàn Nguyên Đức đã mua đất và đầu từ kinh doanh bên nước bạn Lào, được coi là rất thành công.

TS Lê Thẩm Dương cho rằng, nếu xét về kinh tế phẳng thì hiện nay đã không còn tồn tại khái niệm của ranh giới lãnh thổ, quốc gia nữa mà nó mang yếu tố toàn cầu. “Thứ nhất, xét về quan điểm cá nhân ông Nguyên, việc lựa chọn mua đất ở nước ngoài để hướng đến đầu tư thể hiện tầm nhìn rất thú vị của ông ấy; thứ hai là ở chỗ nào nếu “đất lành chim đậu” thì ở nơi đó có cơ hội làm ăn và nơi đó có đầu tư” – TS Dương nhận xét.

Ông Phạm Đình Nguyên (bên phải) chụp hình lưu niệm với ông Don Sammons. Ảnh: T.M.

Bầu chọn Bạn thấy ông Phạm Đình Nguyên có hớ khi mua thị trấn Buford (Mỹ)?

“Từ đó cho thấy rằng, suy nghĩ của anh ta đã vượt khỏi ranh giới Quốc gia. Bởi ví dụ như rất nhiều người nước ngoài đang đầu tư vào thị trường của Việt Nam thì người Việt Nam cũng hoàn toàn có thể đầu tư vào thị trường ngoài nước. Chưa biết điều đó có thành công hay không nhưng đó là cách làm ăn rất tiềm năng. Việc mua đất ở nước Mỹ rất giống với việc người Việt Nam mua mấy bay cá nhân. Tôi rất tự hào về điều này"
 
“Nếu ông ấy thành công ở nơi mà người Mỹ không thành công thì rất có ý nghĩa. Tư duy đột phá coi thị trấn này một trạm trung chuyển, một mắt xích để xâm nhập nền kinh tế lớn nhất thế giới, là cực kỳ táo bạo. Ông ấy đã tự vượt qua chính mình, không sợ ý tưởng lớn. Tôi rất ủng hộ ý tưởng táo bạo này vì nó có thể là xu hướng phát triển theo sát nền kinh tế thế giới của chúng ta và xu hướng của các doanh nhân của ta bây giờ. Hãy chờ vào tương lai xem Dự án mua đất của họ làm vào việc gì rồi thì mới sáng tỏ” – TS Dương đặt niềm tin.

Hải Sơn