Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được đề cử "Công dân ưu tú Thủ đô" 2018

20/09/2018 11:39 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Đỗ Quang Hiển là một trong 10 người nằm trong danh sách được đề cử trao tặng danh hiệu "Công dân ưu tú Thủ đô" năm 2018.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có rất nhiều đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của Thủ đô Hà Nội. ảnh: TA. 

Ông Đỗ Quang Hiển sinh năm 1962 (nhiều người yêu mến gọi là 'bầu Hiển'), là người sáng lập và quản lý Tập đoàn T&T.

Từ năm 1993 đến nay, sau hơn 25 năm dưới sự quản trị, điều hành của ông, Tập đoàn T&T ngày càng lớn mạnh, trở thành Tập đoàn kinh tế lớn với hơn 60 công ty thành viên.

Các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh với mức tăng trưởng cao, doanh thu bình quân năm tăng 150% (năm 2013 đạt 1.218 tỷ đồng, năm 2017 đạt 9.093 tỷ đồng), nộp ngân sách Nhà nước bình quân năm tăng 39,5% (năm 2013: 46,8 tỷ đồng, năm 2017 đạt 91,424 tỷ đồng).

Tạo công ăn việc làm và đảm bảo các chế độ cho hơn 2.800 người lao động trong toàn tập đoàn (riêng khu vực Hà Nội là hơn 1.000 lao động). Các sản phẩm xe máy do T&T sản xuất nhiều năm được công nhận “Sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP Hà Nội”.

Hiện nay, công ty đang tập trung đầu tư chiến lược cho hoạt động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và thực phẩm tiêu dùng an toàn, có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam cũng như người dân Thủ đô.

Đặc biệt, tại Hội nghị “Hà Nội - Hợp tác đầu tư và phát triển 2018”, Công ty đã cùng Tập đoàn Hitachi Zosen Corp (Nhật Bản) triển khai một trong hai dự án xử lý rác quan trọng của thành phố đó là dự án xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn với tổng vốn đầu tư 2.050 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa thể thao của thành phố, hàng năm, Tập đoàn T&T đã chi hàng trăm tỷ đồng để phát triển phong trào thể thao thành tích cao của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cụ thể, về bóng đá: Câu lạc bộ Hà Nội là câu lạc bộ mạnh nhất của Thành phố, nhiều lần đoạt chức Vô địch và Á quân Vleague.

Đồng thời, lò đào tạo bóng đá trẻ của "bầu Hiển" cũng liên tục cung cấp cho các đội tuyển quốc gia nhiều ngôi sao góp phần đưa bóng đá Việt Nam bước lên một tầm cao mới ở châu lục và viết tiếp ước mơ vươn tới tầm worldcup.

Bầu Hiển đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam.

Về bóng bàn: Câu lạc bộ bóng bàn Hà Nội T&T được thành lập từ năm 2008, sau 10 năm hoạt động đã trở thành một trong những cái nôi lớn trong công tác đào tạo bóng bàn của cả nước và Hà Nội; đóng góp nhiều lứa huấn luyện viên và vận động viên cho đội tuyển bóng đá quốc gia và bóng bàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, doanh nhân Đỗ Quang Hiển còn đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, từ năm 2015 đến nay đã đóng góp 92,8 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh trên cả nước, trong đó đối với Thủ đô đã đóng góp 42 tỷ đồng (Ủng hộ 10 xe chuyên dụng quét rác với trị giá 17 tỷ; sửa chữa xây dựng và ủng hộ quỹ vì người nghèo thành phố trị giá 11 tỷ; Ủng hộ làm đường, nhà văn hoá, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng và các hoạt động an sinh xã hội khác trị giá hơn 13 tỷ đồng).

Với những thành tích đạt được, ông được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”; từ năm 2009 đến 2017 được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tặng bằng khen.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng SHB, doanh nhân Đỗ Quang Hiển cũng đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hành trình phát triển trong và ngoài nước.

Năm 2017, ông Đỗ Quag Hiển vinh dự là doanh nhân duy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được tổ chức Enterprise Asia - tổ chức phi chính phủ hàng đầu Châu Á trao tặng giải thưởng “Doanh nhân Châu Á 2017” (Asia Pacific Entrepreneurship Awards – APEA).

Mới nhất, trong chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Ngân hàng SHB đã ký hợp tác với hai định chế tài chính lớn là Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC).

Phát biểu về việc hợp tác với 2 đối tác IIB và IBEC, ông Đỗ Quang Hiển cho biết: “Việc hợp tác giữa SHB với 2 ngân hàng lớn của Nga là IIB và IBEC đánh dấu bước khởi đầu cho sự hợp tác chiến lược toàn diện lâu dài, sâu rộng giữa các bên.

Đồng thời, hoạt động này còn hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Liên bang Nga trong việc mở ra phương thức thanh toán mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng thương mại, xuất nhập khẩu, đầu tư cho các doanh nghiệp giữa hai quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia trong thời gian tới”.

Ngọc Quang