Đọc nhanh 25/3: Tuần tới, giá vàng sẽ tăng trở lại?

25/03/2012 19:34 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) - Tuần tới giá vàng sẽ tăng trở lại, cây sanh 100 tuổi giá 1 triệu USD… là những tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 25/3.

Tuần tới, giá vàng sẽ tăng trở lại?

Nhiều chuyên gia dự đoán, sau khi bị bán tháo ở tuần này, tuần tới (26/3-30/3), giá vàng có thể tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên cũng có khả năng đây mới chỉ là khởi đầu của làn sóng bán tháo vàng.

Tuần tới, vàng sẽ tăng giá trở lại? (ảnh: Internet)

Những  người được hỏi là các thương nhân, các chuyên gia trong ngân hàng đầu tư, nhà quản lý quỹ và các chuyên gia phân tích kỹ thuật, thì 21 người trả lời  trong tuần này và trong số 21 người có 11 người cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Chỉ có 6 người cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục suy giảm và 4 người không đưa ra ý kiến rõ ràng về xu hướng. 

Giá vàng sẽ tăng giá trở lại do đã phá vỡ xu hướng giảm. Thị trường vàng đang bị bán quá nhiều nên có khả năng tìm được sự hỗ trợ đi lên. Nếu vàng giữ trên vùng của mức giá trung bình 200 phiên gần nhất, cộng thêm với tình hình căng thẳng từ Iran thì có thể vàng sẽ lại trở thành tài sản được các nhà đầu tư quay lại nắm giữ nhiều hơn các tài sản rủi ro khác. 


Cây sanh 100 tuổi giá 1 triệu USD

Theo Thanh Niên, trong các ngày từ 23.3 đến 1.4, tại Trung tâm thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình, Hội sinh vật cảnh (SVC) Ninh Bình và UBND TP.Ninh Bình tổ chức Festival SVC tỉnh Ninh Bình lần thứ 2.


Cây sanh cổ có thế “Quần long phượng vũ” được định giá lên tới 1 triệu USD và được liệt vào hàng “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam hiện nay


Có hơn 2.000 tác phẩm SVC tiêu biểu của các CLB SVC trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… tham dự festival lần này.

Tại đây, xuất hiện nhiều cây cảnh thuộc loại “độc”, như cây sanh “Đại thụ vân tùng” của nghệ nhân Lê Xuân Kỳ (Ninh Bình) được định giá lên tới 10 tỉ đồng.

Đặc biệt cây sanh cổ có thế “Quần long phượng vũ”, với tuổi thọ trên 100 năm của Công ty xây dựng Cường Thịnh Thi (Ninh Bình), được giới sành chơi đánh giá là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam hiện nay, được định giá lên tới 1 triệu USD. 


VN cắt giảm thuế NK nhiều mặt hàng theo lộ trình đã cam kết

Báo Giáo dục Bộ Tài chính vừa ban hành 4 thông tư mới về việc cắt giảm thuế nhập khẩu một loạt các mặt hàng. Theo đó, một loạt mặt hàng ở hầu hết các lĩnh vực sẽ dần dần được hưởng mức thuế nhập khẩu giảm dần trong thời gian 2-3 năm tới.

Mặt hàng quần áo và may mặc phụ trợ sẽ có lộ trình giảm dần từ 13% vào năm 2012 về 11% và 9% vào 2 năm tiếp theo (ảnh: Internet)


Theo Thông tư 20, một số mặt hàng quần áo và may mặc phụ trợ sẽ có lộ trình giảm dần từ 13% vào năm 2012 về 11% và 9% vào 2 năm tiếp theo.

Các thiết bị gia dụng như đồ dùng nhà bếp, chậu rửa, bồn tắm,… cũng cứ mức giảm từ 19% vào năm 2012 xuống 14% vào năm 2014.

Nhiều đồ điện tử khác cũng sẽ áp mức thuế mới như camera truyền hình sẽ giảm từ 5% về 2,5% vào năm 2014, một số loại máy quay kỹ thuật số thậm chí sẽ hưởng mức thuế suất 0% theo lộ trình giảm thuế suất này sau 2 năm nữa.

Đã đến lúc xây dựng Luật Chung cư?

Theo Infornet, đây là ý kiến bức xúc của đại đa số cư dân chung cư, các đại diện cơ quan chức năng, Công ty quản lý chung cư, Văn phòng Luật sư… đưa ra tại Hội thảo “Giải pháp về các tranh chấp liên quan đến chung cư” được tổ chức ngày 24/3.

Chung cư cao tầng là giải pháp tất yếu để giải quyết vấn đề nhà ở cho dân cư đô thị. Hiện chưa có con số thống kê chính xác về số lượng căn hộ căn hộ chung cư ở Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin khoảng 50.000 căn hộ mới được đưa ra thị trường tại Hà Nội và TP.HCM cho thấy số lượng chung cư tại VN chưa nhiều, nếu tính chung cả cũ lẫn mới con số này không vượt quá 500.000 căn hộ.

Giải pháp để khắc phục tình trạng mâu thuẩn liên tiếp xảy ra giữa chủ đầu tư và người dân, đồng thời bảo đảm các điều kiện cần và đủ cho công tác quản lý, cơ quan chức năng cần bắt tay vào xây dựng và ban hành Luật Chung cư, cần có quy định về sở hữu, sử dụng, quản lý khu chung cư phải theo hướng chất lượng cao và hiện đại, khác hẳn với cách “ứng xử” với các khu tập thể trước đây… 

Chứng khoán lại sắp có chỉ số mới 

Theo Hà Nội mới, tháng 5 tới, chỉ số PVN-Index sẽ được công bố trên sàn. Đây là bộ chỉ số ngành theo tiêu chuẩn ICB đầu tiên của Việt Nam, dùng để đánh giá các doanh nghiệp niêm yết của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Chứng khoán lại sắp có chỉ số mới (ảnh: Internet)


Một thông tin gây chú ý cho nhà đầu tư là việc chỉ số PVN-Index sắp ra mắt nhằm đánh giá các doanh nghiệp niêm yết của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bộ chỉ số được xây dựng bằng sự hợp tác giữa CTCK Dầu khí và Tập đoàn FTSE (một trong những nhà cung cấp chỉ số hàng đầu thế giới). Chỉ số PVN-Index được thiết lập theo tiêu chuẩn ICB- một trong những hệ tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

PVN-Index được kì vọng sẽ đánh giá chuẩn xác hoạt động của các công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam theo qui chuẩn quốc tế. Nhờ đó, tạo sự tin cậy đối với nhà đầu tư, đặc biệt là khối ngoại. Đồng thời, thu hút đầu tư và quảng bá thương hiệu PVN trên trường quốc tế. 

CPI tháng 3: Nhiều tín hiệu khả quan 

Báo Đại đoàn kết dẫn theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 cả nước đã giảm nhiệt bất chấp việc giá xăng đã tăng thêm 10% và nhiều loại hàng hóa dịch vụ thiết yếu khác cũng tăng theo.

CPI tháng 3 nhiều tín hiệu khả quan. (ảnh: minh họa/ Internet)

 
Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3-2012, cả nước chỉ tăng 0,16% so với tháng 2 và đạt mức rất thấp so với tốc độ tăng của tháng 3-2011 (2,17%) và tháng 3-2010 (0,75%). Với mức tăng này, CPI tháng 3 đã tăng 2,55% so với tháng 12-2011 và tăng 15,95% so với bình quân cùng kỳ năm trước. Theo kết quả này, CPI tháng 3 đang tiếp tục xác lập xu hướng giảm tốc rõ rệt và được coi là đã kiềm chế.
 
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Trần Thị Hằng, CPI tháng 3 có sự giảm tốc mạnh là do nhóm hàng hóa chiếm tỷ trọng lớn nhất gần 40% trong rổ hàng hóa chung là hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã giảm giá mạnh (0,83%), trong đó cả lương thực và thực phẩm đều giảm mạnh. Tại thời điểm này, giá lương thực trên thị trường đã giảm 1,21% so với tháng 2 do tác động của tình hình xuất khẩu gạo không thuận lợi. Cùng nhịp với lương thực, giá thực phẩm cũng giảm 1,25% do nhu cầu tiêu dùng giảm cộng với sản lượng dồi dào.

Hương Trà (tổng hợp)