Đọc nhanh sáng 27/4: Bộ Tài chính lý giải việc tăng giá xăng dầu

27/04/2012 11:10 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) - Bộ Tài chính lý giải việc tăng giá xăng dầu; TienPhong Bank có chủ tịch mới;… là những tin kinh tế đáng chú ý sáng 27/4.
Bộ Tài chính lý giải giá xăng dầu tăng

Thông tin trên tờ Tiền Phong cho viết, về việc cần thiết phải điều chỉnh giá xăng dầu, Bộ Tài chính phân tích: Kể từ sau ngày điều chỉnh giá xăng dầu trong nước (ngày 7-3-2010), giá xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến theo xu hướng tăng và dao động ở mức cao. Mức điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước hôm đó vẫn ở mức kiềm chế (tiếp tục cho sử dụng Quỹ Bình ổn giá mức 300 đồng/lít, kg).

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh giá xăng dầu là một quyết định khó khăn của cơ quan quản lý và đã phải tính đến những tác động của mặt hàng này đến hoạt động của nền kinh tế, đến lợi ích của người dân. (Ảnh: Internet)

Do giá xăng dầu thế giới vẫn dao động ở mức cao, tiếp tục tạo ra chênh lệch giữa giá cơ sở cao hơn giá bán trong nước hiện hành. Trong bối cảnh đó, các giải pháp về tài chính như: Thuế nhập khẩu đã ở mức 0%, Quỹ Bình ổn giá đã sử dụng hết, việc bắt buộc phải điều chỉnh tăng giá bán xăng dầu trong nước là cần thiết.

Lý giải việc điều chỉnh giá bán lẻ khi giá xăng dầu thế giới bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Quản lý giá, tại thời điểm điều chỉnh (20- 4), tất cả các loại xăng dầu thành phẩm đều đã tăng so với 30 ngày trước đó, và không thể coi việc giá giảm chỉ trong vòng vài ngày để làm căn cứ. 


TienPhong Bank có chủ tịch mới

Ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 với việc bầu ra tân Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Đỗ Minh Phú, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI. Công ty này đang đóng vai trò là cổ đông chiến lược của Tiên Phong với tỉ lệ nắm giữ 20% vốn điều lệ.


Ông Đỗ Minh Phú đồng thời là "ông chủ" của một công ty vàng bạc đá quý lớn và một nhà băng.

Đồng thời, em trai ông Phú là ông Đỗ Anh Tú, hiện là Tổng giám đốc Công ty Diana cũng được bầu vào Hội đồng quản trị ngân hàng. Theo thông tin từ Dân Trí, Hai anh em ông cũng chính là những người sáng lập nên công ty này với thương vụ mua bán cổ phần Diana với Unicham (Nhật Bản) được Asia Assest bình chọn là một trong những thương vụ mua bán – sáp nhập đình đám châu Á.

Viện phí chưa tăng, giá thuốc đã tăng

Trong khi khung giá viện phí mớichưa được áp dụng thì hiện nay nhiều mặt hàng thuốc đã có sự tăng giá mạnh với tỷ lệ tăng trung bình 16% so với tháng trước. Trong đó có loại chỉ tăng vài nghìn đồng, nhưng có loại tăng 15.000-20.000 đồng.

Theo khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp dược Việt Nam, trong tháng 4 thuốc nội tăng giá nhiều và tăng cao hơn thuốc ngoại. Cụ thể, trong số gần 12.700 lượt mặt hàng thuốc nội thì có 65 loại tăng giá. Đáng chú ý có những loại tăng đến hơn 40% như thuốc tim mạch Trafedin, nhỏ mắt Osla, thuốc bổ, cung cấp khoáng chất và vitamin như Nebamin...

Một số loại có tỷ lệ tăng rất mạnh như dầu gió Thiên Thảo tăng thêm 16.000 đồng một hộp - lên mức 120.000 đồng, thuốc Bạch Hổ dạng hộp cũng tăng thêm đến 27.000 đồng...

Bên cạnh đó, một số loại thuốc ngoại cũng có tỷ lệ tăng mạnh như kháng sinh Augmentin 500mg dạng hộp giá hiện nay là 175.000 đồng một hộp, tăng 17.000 đồng. Đặc biệt, thuốc Stugerol tăng thêm 45.000 đồng một hộp. Theo ghi nhận của PV Vnexpress.


Người Mỹ ngày càng thích nông sản Việt

Theo Dân Việt đưa tin, kể từ khi Hiệp định Thương mại song phương Việt-Mỹ (BTA) chính thức có hiệu lực, xuất khẩu (XK) nông sản của VN đã có bước phát triển ngoạn mục vào thị trường này.

Ông Michael Scuse- Quyền Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết: “VN đã vươn lên là một trong 15 quốc gia XK nông sản nhiều nhất vào thị trường Mỹ. Nhiều mặt hàng nông sản của VN như hạt điều, cà phê, thủy sản (tôm, cá tra), hồ tiêu, trái cây giờ đã trở thànhmón ăn hàng ngày của các gia đình Mỹ”.


Cà phê Việt Nam được thị trường Mỹ ưa chuộng.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm 2011, hầu hết các mặt hàng nông sản mà VN có thế mạnh như cao su, cà phê, chè, hoa quả tươi, tôm, cá tra… đã tăng đột biến về lượng vào thị trường Mỹ. Tiêu biểu là các mặt hàng thủy hải sản, đạt xấp xỉ 1,1 tỷ USD; cao su đạt 86,6 triệu USD; cà phê đạt 487,5 triệu USD…

Hoàng gia Qatar chi gần 7 triệu đô mua đảo Hi Lạp

Dân Trí dẫn lại tin cho biết, gia đình hoàng gia Qatar đã không ngần ngại chi một khoản tiền lớn lên tới gần 7 triệu USD để mua một hòn đảo tuyệt đẹp nhưng chưa có người ở tại Hi Lạp.

Hòn đảo Oxia của Hi Lạp rộng khoảng 500 héc-ta, nằm trong vùng biển Ionian, đã được hoàng gia Qatar mua với giá 6,6 triệu USD.


Hòn đảo Oxia của Hi Lạp.

Oxia, trước đó thuộc sở hữu của một gia đình Hi Lạp gốc Australia, từng được rao bán trên thị trường với giá trên 9 triệu USD. Nhưng hoàng gia Qatar đã mặc cả xuống mức giá thấp hơn do chính phủ Hi Lạp gần đây đã áp đặt mức thuế bất động sản cao hơn.

Qatar, với dân số khoảng 1,7 triệu người, đã được tạp chí Forbes hồi năm nay mệnh danh là quốc gia giàu nhất thế giới, nhờ có nguồn dự trữ dầu mỏ và khí đốt khổng lồ.

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hương Trà (tổng hợp)