Đọc nhanh sáng 4/6: SJC xin được dập lại vàng móp méo

05/06/2012 10:51 P.T (tổng hợp)
(GDVN) -Có thể trong tuần này, NHNN sẽ ra văn bản cho phép SJC dập lại vàng này thành vàng miếng bình thường.SJC xin được dập lại vàng móp méo


Theo thông tin từ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, một lãnh đạo của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết đã gửi kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xin phép được dập lại những loại vàng miếng bị móp, méo để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Theo vị lãnh đạo trên, sau khi Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, hoạt động dập vàng miếng tại Công ty SJC phải có ý kiến của NHNN. Vì vậy, công ty này đã ngưng mua lại các loại vàng móp méo của người dân do không thể dập lại thành vàng miếng bình thường.SJC cho rằng với 20 triệu lượng vàng đã bán ra thị trường, số lượng vàng bị móp méo là không ít, và với khối lượng 800 tấn vàng (20 triệu lượng) đang lưu thông, chỉ cần 1 tấn rơi vào trường hợp này thì mua lại cũng tốn rất nhiều tiền, chưa kể nó trở thành vàng tồn, không bán ra được.

Theo vị này, SJC kiến nghị NHNN cho phép dập lại số vàng trên trở thành vàng miếng bình thường vì cơ bản nó không làm tăng cung vàng trên thị trường, không ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh Công ty SJC, việc làm này cũng giúp cho người tiêu dùng đỡ thiệt thòi, vì nhiều tiệm vàng hiện đang thu vàng móp méo bằng với giá vàng nguyên liệu, do người dân vẫn còn tồn một lượng vàng khá lớn trong tình trạng này.

Vàng, dầu thế giới dắt tay lao dốc

Theo trang tin NDH Money, vàng đã giảm giá hôm đầu tuần, do các thị trường tài chính đồng loạt giảm khiến nhiều nhà đầu tư tăng mạnh bán vàng sau khi giá kim loại quý này có phiên tăng mạnh nhất trong 3 năm vào cuối tuần trước. Tuy vậy, khả năng FED nới lỏng định lượng được đánh giá cao nên triển vọng của giá vàng vẫn có thể đi lên.

Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.621,64 USD/oz. Trong khi đó, giá vàng tương lai giao tháng 8 giảm 1,4 USD xuống 1.623,5 USD/oz. Giao dịch tại thị trường châu Âu khá mỏng do thị trường London đóng cửa nghỉ lễ trong 2 ngày.

Trong phiên ngày 2/6, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không giao dịch, vẫn nắm giữ 1.273,88 tấn vàng, tương đương 40.956.627,98 ounces, trị giá 65,749 tỷ USD.

Chuyển qua tin tức đáng chú ý khác, giá dầu thô đã tăng trở lại sau phiên giảm giá mạnh cuối tuần trước.

Tại thị trường châu Âu, giá dầu Brent tăng 64 cent lên 99,07 USD/thùng, dù có lúc xuống tới 95,63 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 26/1/2011.

Tại thị trường Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 75 cent lên 83,98 USD/thùng, dù có lúc còn 81,21 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 6/10/2011.

Bị tước quyền sử dụng tem CR vì sản xuất mũ bảo hiểm dỏm

Theo báo Thanh niên, UBND TP.HCM vừa ra quyết định phạt Công ty TNHH MTV SX TM Tân Vạn Phước (Phạm Đình Hổ, P.6, Q.6) 29,5 triệu đồng do vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, phạt 27,5 triệu do sản xuất mũ bảo hiểm (MBH) có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đã được chứng nhận, phạt 2 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng với địa chỉ đã được đăng ký.

Ngoài ra, hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy (tem CR) 90 ngày đối với MBH loại TVP - Via 11. Đồng thời, yêu cầu công ty phải tiêu hủy 250 MBH thành phẩm, 310 gáo nhựa và 250 mốp xốp MBH loại TVP - Via 11; buộc tái chế một số MBH thành phẩm có một số chi tiết không đạt tiêu chuẩn.

Doanh nghiệp xăng dầu đang lãi 1.500 đồng/lít

Theo báo Tuổi trẻ, tiếp đà giảm giá của xăng dầu thế giới, tại Singapore - thị trường cung cấp hơn 40% nguồn xăng dầu cho các đầu mối nhập khẩu xăng dầu của VN, giá xăng dầu thành phẩm đã giảm rất sâu. Cụ thể, phiên giao dịch ngày 1/6 giá xăng A92 chỉ còn 108,35 USD/thùng, giảm khoảng 20 USD/thùng so với giá đầu tháng 5/2012.

Tương tự, các mặt hàng dầu cũng giảm giá mạnh. Ngày 1/6, giá dầu hỏa chỉ còn 113,57 USD/thùng, dầu DO còn 115,18 USD/thùng, giảm khoảng 20 USD/thùng so với phiên giao dịch đầu tháng 5 vừa qua.

Doanh nhgiệp xăng dầu đang lãi lớn


Giới kinh doanh xăng dầu cho biết thời điểm này hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện giảm giá bán lẻ. Theo tính toán giá cơ sở trung bình 30 ngày kể từ ngày 1/6 trở về trước, giá cơ sở đang thấp hơn giá bán lẻ khoảng 900 đồng/lít. Trường hợp tính từ ngày 24/5 đến nay (khi Bộ Tài chính áp dụng mức thuế nhập khẩu xăng lên 4%), doanh nghiệp lãi khoảng 1.500 đồng/lít do giá đã đứng ở mức rất thấp trong nhiều phiên giao dịch gần đây.

Phát hiện xí muội bẩn

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, Đội QLTT 4A vừa kiểm tra 3 sạp tại chợ Bình Tây (Q.6), tịch thu gần 130 kg thực phẩm bẩn nguồn tin của báo Thanh niên cho hay.

Cụ thể, kiểm tra sạp Thu Dung (do bà Trần Huỳnh Ngọc Yến làm chủ), QLTT thu giữ 80 kg hạt dẻ hết hạn sử dụng, 7,4 kg xí muội (táo, đào...) là hàng hóa ẩm mốc có dấu hiệu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại sạp Quế Mai (do bà Lư Muối làm chủ), QLTT tạm giữ 20 kg hạt dẻ, là hàng ngoại nhập lậu. Tại sạp Đức Tín (do bà Trần Tú Ngọc làm chủ), QLTT niêm phong tạm giữ 20,5 kg xí muội các loại không bao bì, không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đại diện Đội QLTT 4A cho biết toàn bộ lô hàng này sẽ bị tiêu hủy, xử phạt hành chính các chủ hàng.


P.T (tổng hợp)