Đọc nhanh sáng 8/5: "Hồi sinh" công ty của đại gia thủy sản Diệu Hiền

08/05/2012 09:37 P.T (tổng hợp)
(GDVN) - Từng có ý định bán công ty để trả nợ, nhưng sau hai tháng gồng gánh bao khó khăn,ông chủ của Bianfischo đã từ bỏ ý định này...
Chồng của nữ đại gia thủy sản Diệu Hiền từ bỏ ý định bán công ty

"Giờ đây giá trị của thương hiệu Bình An đã khôi phục. Có đối tác hỏi mua nhà máy thủy sản với giá 120 triệu USD nhưng ý định bán nhà máy đã không còn". Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Trí, người được vợ là bà Phạm Thị Diệu Hiền, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) ủy quyền điều hành công việc trên báo Vnexpress.net.

Hiện có khoảng 1.000 công nhân đăng ký trở lại làm việc nhưng nhu cầu khôi phục lại sản xuất phải cần 1.000-1.500 người. Thông qua công đoàn khu chế xuất, Bianfishco thông báo cho công nhân đi làm bởi ngày 9/5 công ty chính thức hoạt động trở lại, lượng cá tra đưa vào sản xuất khoảng 100-150 tấn.

Dây chuyền sản xuất của công ty. Ảnh NLD

Theo một diễn biến khác, ngày 8/5, đã có 3 ngân hàng là Ngân hàng An Bình, Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng đầu tư và Phát triển tiến hành bơm vốn để mua nguyên liệu cá tra của nông dân. Các ngân hàng cử cán bộ đến giám sát việc mua cá, theo dõi tiến độ sản xuất và thu mua ngoại hối.

Trong tháng 4/2012, Bianfishco đã bán tài sản và trả nợ tiền cá của nông dân và giảm nợ ngân hàng. Hiện Bianfishco còn nợ tiền cá khoảng 200 tỷ đồng và nợ các ngân hàng khoảng 800 tỷ đồng. Riêng Ngân hàng An Bình đã tất toán nợ cũ và đang tiến hành mở hạn mức mới.

Trung Quốc: Coca Cola nhiễm độc vì chất rửa chai

Thông tin từ báo Đất Việt cho hay, hãng Coca Cola lên tiếng xin lỗi và bồi thường cho người tiêu dùng Trung Quốc trước cáo buộc sản phẩm nước uống của hãng này bị nhiễm chất Clo (chlorine).
 
Sau đợt kiểm tra của Cơ quan Giám sát chất lượng và kỹ thuật tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) đã phát hiện thấy một lô đồ uống do Coca-Cola (Shanxi) Beverage Ltd. được sản xuất từ ngày 4 - 8/2/2012 bằng nước có chứa clo thì công ty này đã tạm ngưng hoạt động.
 


Trong 120.000 thùng nước uống bị nhiễm Clo đã có 76.391 thùng được bán tại tỉnh Sơn Tây. Sun Wei, cố vấn pháp lý của Coca Cola tại Trung Quốc cho biết, ô nhiễm này xảy ra khi nước có chưa 1 lượng nhỏ Clo được sử dụng để làm sạch chai đã bị trộn lẫn với nước đi vào đồ uống.
 
Trước tình hính đó, David G. Brooks - đại diện của Hãng giải khát Coca Cola tại Trung Quốc và Hàn Quốc cho biết: khách hàng và các nhà phân phối đã sử dụng những đồ uống bị nhiễm độc liên hệ với Công ty để được đổi lại hàng hóa hay trả lại tiền.

Trường Đại học của bà Đặng Thị Hoàng Yến âm thầm "xả" 22,1 triệu cổ phiếu

Theo thông tin từ báo Dân trí, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ngày 7/5 đã thông báo về việc vi phạm công bố thông tin của cổ đông lớn công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo, mã chứng khoán ITA.

Theo đó, Công ty cổ phần Đại học Tân Tạo, đã bán ra tổng cộng 22,1 triệu cổ phiếu ITA từ ngày 11/11/2011 đến ngày 27/3/2012, nhiều lần làm thay đổi số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá 1% số lượng cổ phiếu cùng loại đang lưu hành và không còn là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Tân Tạo.

Tuy nhiên, Đại học Tân Tạo đã không công bố thông tin và báo cáo về thay đổi sở hữu cổ đông lớn. Cũng theo báo cáo của ITA, Quý I/2012, doanh thu thuần của ITA chỉ đạt vỏn vẹn 7,6 tỷ đồng, giảm tới 82,87% so cùng kỳ năm trước. Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 3,78 tỷ đồng, giảm 84,44% so cùng kỳ.

Chưa thu phí giao dịch nội mạng ATM

Ngày 7/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị thường niên năm 2012.

Theo đó, thực hiện định hướng chỉ đạo của NHNN, các ngân hàng thành viên hội thẻ thống nhất, trong năm 2012 sẽ chưa đề cập đến việc thu phí giao dịch rút tiền mặt ATM nội mạng. Việc thu phí này sẽ được tiến hành theo lộ trình cụ thể do NHNN đưa ra trên cơ sở tính toán đầy đủ của các vụ chức năng về các chi phí liên quan đến đầu tư kinh doanh ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay.

NHNN chưa cho phép thu phí giao dịch nội mang ATM. Ảnh Tiền Phong

Trước đó, Vietcombank - một trong những NH có số lượng thẻ phát hành lớn nhất hiện nay - cũng thông báo thu phí quản lý tài khoản thẻ 3.300 đồng/tháng và phí chuyển khoản nội mạng 3.300 đồng/giao dịch và Hội Thẻ VN  thống nhất sẽ gửi văn bản kiến nghị Ngân hàng (NH) Nhà nước cho thu phí giao dịch ATM nội mạng. Lý do đưa ra là nhằm tạo điều kiện cho các NH mở rộng đầu tư, trang bị, bảo trì...P.T (tổng hợp)