Đòi tiền chênh lệch diện tích, Bitexco "vòi tiền" cư dân The Manor?

08/08/2011 23:43
(GDVN) - Sau 5 năm sinh sống, các hộ dân tại khu Villas (The Manor) bỗng nhiên bị chủ đầu tư Bitexco "đòi" thêm hàng trăm triệu đồng tiền chênh diện tích căn hộ

(GDVN) –  Sau 5 năm sinh sống, các hộ dân tại khu Villas (The Manor) bỗng nhiên bị chủ đầu tư Bitexco "đòi" thêm hàng trăm triệu đồng tiền chênh diện tích căn hộ.

>> Cư dân “vạch trần” việc cấp sổ đỏ bất thường ở chung cư The Manor

>> Gần 5 năm, cư dân Ciputra, The Manor ức chế chờ sổ đỏ

Hơn 50 hộ dân tại khu Villas thuộc dự án The Manor không khỏi “ngơ ngác” khi nhận được thông báo từ chủ đầu tư là Công ty TNHH SXKD XNK Bình Minh (Bitexco) yêu cầu mỗi hộ dân tại đây nộp thêm hàng trăm triệu đồng với lý do chênh lệch diện tích căn hộ thực tế so với hợp đồng. 

Theo đó, Bitexco cho biết: Để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các khách hàng theo hợp đồng đã ký, Bitexco đã thuê Công ty Cổ phần tư vấn Thiết kế Khảo sát và Đo đạc tiến hành đo đạc xác minh hiện trạng diện tích xây dựng nhà và diện tích đất thực tế của các căn Villa tại dự án The Manor.

Theo kết quả đo đạc xác minh này, hầu hết các hộ dân sống ở căn Villa đều có diện tích xây dựng thực tế lớn hơn diện tích xây dựng trong hợp đồng.

Ví dụ: chị Trần Thị H. sống tại tòa nhà G4 Villa, sở hữu căn hộ có diện tích xây dựng nhà theo hợp đồng 314.21 m2, trong khi theo Bitexco, diện tích đo vẽ thực tế là 324.58 m2. Trong khi đó theo nguyên tắc tính chênh lệch quy định tại điều 2 của hợp đồng, sai số cho phép về diện tích theo quy chuẩn xây dựng là +_1%. Do đó, chênh lệch phát sinh (sau khi đã áp dụng tính sai số chênh lệch), diện tích xây dựng nhà là 7.23 m2. Chị H. sẽ phải đóng thêm phần giá trị diện tích tăng theo hợp đồng: theo diện tích xây dựng nhà 107,624,985 VND, tương đương 6,701.85 USD.

a
Thông báo về việc xử lý đối với phần diện tích chênh lệch Bitexco
gửi cư dân The Villas.

Bitexco cho biết thêm: “Đây là nội dung phát sinh của hợp đồng”. Vì vậy, Bitexco thông báo và đề nghị cư dân thanh toán cho Bitexco phần giá trị tăng theo hợp đồng theo số liệu đã nêu. Hạn chót thanh toán là trước ngày 15/8/2011 để chủ đầu tư sớm hoàn tất các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ. 

“Tôi thấy điều này thật vô lý, tôi bỏ tiền ra mua nhà từ năm 2006 và bàn giao nhà năm 2007, hai bên đã chốt tất cả các thông tin với nhau. Trong hợp đồng mua bán cũng như biên bản bàn giao nhà hoàn toàn không hề nhắc gì tới chuyện sau này đo đạc lại, diện tích đất cũng như diện tích xây dựng thừa hay thiếu sẽ xử lý thế nào”, chị H. bức xúc nói.

Thậm chí theo ý kiến của một số cư dân, đây chẳng khác gì “chiêu” lừa đảo của “ông lớn” Bitexco.

“Tại sao ngay từ đầu, phía Bitexco không nói rõ ràng cho người mua biết, để 4 -5 năm sinh sống, tự dưng nay lại phát sinh ra phần diện tích xây dựng nhà chênh lệch. Chúng tôi đã tin tưởng và đặt bút ký vào bản hợp đồng mua bán với những thỏa thuận của 2 bên mà có thể sơ suất chưa biết ngọn ngành đất đai như thế nào? Phải chăng, ngay từ đầu, Bitexco biết mà cố tình làm ngơ hoặc mập mờ thông tin để lừa khách hàng?”, anh N, cư dân sống tại Villas bày tỏ.

“Tôi thì nghĩ đây là kiểu kinh doanh độc quyền, không hề tôn trọng khách hàng, có cảm giác Bitexco thích gì thì “đòi” nấy. Giả sử không phải 10m2 diện tích xây dựng chênh lệch mà là 50 m2 thì số tiền chúng tôi phải đóng theo yêu cầu của chủ đầu tư là không nhỏ. Tuy nhiên, điều khiến người dân chúng tôi bức xúc là cơ sở xác minh duy nhất của Bitexco chỉ dựa vào bản đo đạc của Công ty Cổ phần tư vấn Thiết kế Khảo sát và Đo đạc trong khi ai dám chắc Công ty này đo chính xác hay hợp tác theo kiểu “đôi bên cùng có lợi” đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay?”, một thành viên của cộng đồng cư dân The Villas không khỏi hoài nghi.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, không ít các giám đốc công ty Bất động sản ở Hà Nội đều cho rằng: Đây là lần đầu tiên, họ nghe thấy sự việc “bất thường” này. Thậm chí có người còn cho rằng: “Thật nực cười cho kiểu kinh doanh của một đơn vị tên tuổi như Bitexco. Hình như họ đang cố gắng tìm mọi cách để “vòi” được tiền của cư dân, trước đó không lâu là đòi tiền phí sổ đỏ cao khủng khiếp ở The Manor và bây giờ, quay sang Villas viện lý do diện tích chênh để bắt ép người dân đóng tiền”.

Trả lời về vấn đề này, đại diện phòng kinh doanh Bitexco cho biết: Hiện tại, đã có một số người đem tiền tới đóng và nếu ai có thắc mắc thì lên gặp trực tiếp phòng kinh doanh hoặc trả lời bằng văn bản tới công ty để yêu cầu giải quyết.

Hiện tại, các hộ dân sống tại Villa đang gấp rút hoàn thiện công văn để gửi Bitexco trước hạn chót nộp tiền (ngày 15/8/2011) với mong muốn yêu cầu phía Bitexco dừng ngay việc làm vô lý này và có động thái tôn trọng người dân hơn.

Bài, ảnh: Phương Hạ

>> Vòng xoáy “tiền, quyền lợi” nuốt chửng cư dân The Manor, Sky City

>> Cư dân Ciputra, Hà Thành Plaza “kêu trời” phí dịch vụ đắt đỏ

>> Người giàu vẫn phải "khóc" ở The Manor, Sky City...

>> Phí gửi xe quá "chát", trung tâm mua sắm lớn nhất HN bị tẩy chay?

>> Hàng trăm khách hàng “tố” dự án Làng Việt kiều châu Âu

>> Hàng loạt bê bối khiến giá dự án Thanh Hà, Vân Canh rớt thảm

>> Căn hộ gần 10 tỷ ở Keangnam: Vừa hoàn thiện đã nứt tường, bong sàn gỗ

>> Keangnam cắt điều hòa, tháo đèn để 'dằn mặt' cư dân?

alt