Dự án "né" biệt thự đại gia: Người dân được đền bù thế nào?

25/11/2013 07:34 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo người dân thuộc diện phải di dời cho biết, giá đền bù của người dân di dời trước và sau khác nhau tạo ra sự mất công bằng khiến người dân vẫn chưa đồng tình với chính quyền.
Việc Ban quản lý dự án xây dựng cầu Nhật Tân bất ngờ điều chỉnh quy hoạch khiến hơn trăm hộ gia đình sống tại Tổ 47b,c,d Cụm 7c thuộc phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội buộc phải di dời.

Cụ thể, theo thiết kế xây dựng dự án cầu Nhật Tân, trong đó có Nút giao Phú Thượng, ban đầu dự kiến lấy đất các dự án biệt thự khu D1, D3, nay là khu biệt thự Vườn Đào, thuộc phường Phú Thượng và Xuân La và Khu đất của Công ty Xây dựng giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) hiện đang xây dựng công trình văn phòng, dịch vụ công cộng, khách sạn và nhà ở cao tầng. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì sau đó dự án được điều chỉnh lại phạm vi lấy đất, thay vì lấy đất các dự  án biệt thự Vườn Đào và Khu đất của Công ty Xây dựng giao thông đô thị, thì cuộc sống của 150 hộ dân phường Phú Thượng vốn đang yên ổn bỗng dưng nằm trong diện phải giải tỏa, thu hồi đất.

Ngõ 1 đường An Dương Vương thuộc Tổ 47b,c, d Cụm 7C phường Phú Thượng, Q.Tây Hồ - Hà Nội bỗng chốc như công trường, cảnh tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc của người dân chận kín con phố

Quá bất ngờ với quyết định điều chỉnh phạm vi lấy đất của dự án xây dựng cầu Nhật Tân, người dân sống tại Tổ 47b,c,d Cụm 7c thuộc phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội đã liên tiếp gửi kiến nghị, đơn thư lên chính quyền các cấp. Sau đó, nhiều buổi làm việc giữa chính quyền TP Hà Nội và quận Tây Hồ với người dân đã diễn ra tuy nhiên nhiều chủ hộ gia đình vẫn chưa đồng tình với lý giải của chính quyền TP Hà Nội và Q.Tây Hồ.

Tìm hiểu, ghi nhận ý kiến người dân sáng 24/11, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại ngõ 1, Đường An Dương Vương - nơi các hộ gia đình thuộc diện phải giải tỏa, di dời phục vụ xây dựng cầu Nhật Tân. Ngay từ đầu ngõ tiếng đập phá, tháo dỡ nhà diễn ra khiến khu phố như công trường. Dọc theo đường vào ngõ những chiếc xe tải được người dân thuê vận chuyển đồ đạc, khiến việc đi lại gặp khó khăn.

Nói về việc di dời của mình và những hộ xung quanh, một người dân cho biết, dù muốn hay không người dân cũng phải di dời. Về chi phí tháo dỡ nội thất, vật chuyển đồ đạc sang nơi ở mới người dân phải tự bỏ chi phí và không được hỗ trợ. “Chúng tôi chấp thuận chủ trương chung của nhà nước trong việc di dời sang nơi ở mới đáng nhẽ phải được hỗ trợ vận chuyển đồ dùng sinh hoạt sang nơi ở mới, đó là chưa nói việc khi sang nơi ở mới để thuận tiện cho sinh phải thiết kế lại căn hộ cho phù hợp chi phí đó chúng tôi cũng phải được hỗ trợ”, một người dân cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phương án di dời được đưa chính quyền địa phương đưa ra như sau: Với gia đình chưa có nhà, chưa mua nhà mới sẽ được đền bù tiền và hỗ trợ mua căn hộ chung cư thuộc tòa nhà T13 và T14 Ciputra, Khu đô thị mới Nam Thăng Long - Ciputra International City với giá ưu đãi 9 triệu/m2. Hiện tại, với gia đình di dời đã được giao chìa khóa căn hộ để chuyển đô đạc về, tuy nhiên số tiền đền bù người dân vẫn chưa nhận được. 

Theo người dân thuộc diện phải di dời cho biết, giá đền bù của người dân di dời trước và sau khác nhau tạo ra sự mất công bằng khiến người dân vẫn chưa đồng tình với chính quyền. Cụ thể với những hộ gia đình chấp nhận di dời từ năm 2011, giá đền  bù chỉ là 17 triệu/m2, trong khi đó với những hộ “chây ỳ”, hiện nay mới chịu di dời giá đền bù tăng lên hơn 23 triệu/m2.

Ông Trịnh Quốc Trung số 75, ngõ 1, đường An Dương Vương - người trước đây có nhiều ý kiến phản đối quyết định điều chỉnh phạm vi lấy đất để “né” dự án biệt thự của đại gia - cho biết: “Trước đây tôi có nhiều ý kiến không đồng tình với việc điều chỉnh phạm vi lấy đất của dự án, khiến gia đình tôi và nhiều gia đình các hộ xung quanh phải di dời. Nhưng sau khi gặp gỡ chính quyền TP Hà Nội và Q.Tây Hồ, gia đình tôi chấp nhận phương án di dời giải tỏa của quận”.

Một số hình ảnh ghi nhận cảnh di dời người dân :

Những chiếc xe tải dịch vụ chuyển nhà được xếp dãy dài.
Đồ đạc đang được chuẩn bị vận chuyển về nơi ở mới.

Hoàng Lực