Dự kiến cấm kinh doanh 51 ngành nghề, doanh nghiệp nín thở... chờ

11/08/2014 13:15 Ngọc Quang
(GDVN) - Dự thảo Luật đầu tư đưa ra quy định về các ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh và kinh doanh có điều kiện nhưng hiện vẫn đang bỏ ngỏ.

Dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 tới đây, nhưng đến thời điểm này dự thảo vẫn chưa đưa ra được ngành nghề kinh doanh nào bị cấm.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tự rà soát và lập ra danh sách 51 ngành nghề dự kiến bị cấm, 368 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tại phiên làm việc sáng nay của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Vinh đã thẳng thắn cho biết, dù đã nhiều lần yêu cầu các bộ cho ý kiến, nhưng tới thời điểm này mới chỉ có Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và Thanh tra Chính phủ cho ý kiến (sơ sài), còn các bộ khác chưa có ý kiến.

Rốt cuộc, Bộ trưởng Vinh phải sốt ruột và thốt lên rằng: “Tôi thấy hơi đặc biệt, rất cam go, có lẽ do quá phức tạp".

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết nhiều bộ chưa có ý kiến về nhóm các ngành nghề bị cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện. Ảnh: TTO.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ông Nguyễn Văn Giàu cũng xác nhận thông tin mà Bộ trưởng Vinh nêu: “Hiện nay, danh mục cấm đầu tư, cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện vẫn đang phải chờ các cơ quan liên quan tiến hành rà soát”.

Cũng theo ông Giàu, nhiều ý kiến đề nghị rà soát, quy định cụ thể các lĩnh vực cấm đầu tư, chi tiết danh mục ngành, nghề đầu tư có điều kiện vào dự án Luật. Một số ý kiến đề nghị quy định danh mục cấm đầu tư và danh mục cấm kinh doanh vào một danh mục và quy định trong Luật đầu tư để tránh chồng chéo. Có ý kiến đề nghị Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội trước khi ban hành danh mục cấm đầu tư. Ý kiến khác đề nghị giao cho Chính phủ quy định về ngành, nghề đầu tư có điều kiện để đảm bảo tính ổn định, lâu dài của Luật.

Trưởng ban Dân nguyện – ông Nguyễn Đức Hiền: "Quy định ngành nghề cấm đầu tư và đầu tư có điều kiện chính là linh hồn của luật, nhưng lại chưa cụ thể và rõ ràng. Dự luật cần quy định ngành nghề nào phải có điều kiện và điều kiện như thế nào, trên cơ sở đó đó có thể giao Chính phủ quy định danh mục”.

Quy định về các ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện không chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp mà còn áp dụng đối với các đối tượng khác như hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân và các hợp đồng hợp tác kinh doanh, dự án hợp tác công - tư (PPP),… Do vậy, sau khi hoàn thiện, danh mục những ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh sẽ được quy định cụ thể tại Điều 5 của dự thảo Luật. Đồng thời, dự án Luật đầu tư (sửa đổi) quy định tiêu chí, nguyên tắc để xác định danh mục ngành, nghề đầu tư có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài và giao Chính phủ rà soát, tập hợp, công bố danh mục này sau khi báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Đây không phải là lần đầu tiên dự thảo Luật đầu tư sửa đổi nhận được nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn như vậy. Điểm đáng chú ý là dự thảo quy định định danh mục lĩnh vực cấm đầu tư gồm: Các dự án gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia và lợi ích công cộng; Các dự án gây phương hại đến di tích lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam; Các dự án gây tổn hại đến sức khỏe nhân dân, làm hủy hoại tài nguyên, phá hủy môi trường; Các dự án xử lý phế thải độc hại đưa từ bên ngoài vào Việt Nam; sản xuất các loại hóa chất độc hại hoặc sử dụng tác nhân độc hại bị cấm theo điều ước quốc tế… tuy nhiên, quy định như vậy quá rộng, nhiều Đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn bày tỏ, nếu không quy định cụ thể và chi tiết thì sẽ gây vô vàn khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 22/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng phải thốt lên rằng: “Đọc hết các quy định vẫn không biết nhà đầu tư không được đầu tư vào cái gì”.

Ngọc Quang