Dừng lưu thông sản phẩm ô mai chua ngọt Hồng Lam

03/02/2016 09:29 Mai Anh
(GDVN) - Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm cho biết, sẽ dừng lưu thông sản phẩm ô mai chua ngọt của Hồng Lam trên thị trường do chứa đường hóa học vượt ngưỡng.

Trước đó như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại siêu thị Big C Garden tại Hà Nội, và lấy mẫu ô mai chua ngọt của Công ty cổ phần Hồng Lam về xét nghiệm. 

Kết quả, sản phẩm ô mai này không đạt về chỉ tiêu Saccarin và hàm lượng đường hóa học (Cyclamate) như công bố. Trong đó, hàm lượng Cyclamate còn vượt quá mức giới hạn công bố tới 8,3 lần, Saccarin vượt quá 6,5 lần công bố. 

Sản phẩm ô mai chua ngọt của Công ty cổ phần Hồng Lam đang được Cục An toàn thực phẩm kiểm tra (ảnh NLD)

Theo Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, chất tạo ngọt nằm trong danh mục được phép sử dụng, nhưng nếu sử dụng quá chỉ tiêu cho phép sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Đặc biệt là các bộ phận gan và thận, khi chất này không được đào thải ra khỏi cơ thể. 

Trước nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu đơn vị kinh doanh là siêu thị BigC Garden phải dừng không lưu thông sản phẩm. Đối với đơn vị sản xuất là doanh nghiệp Hồng Lam bị phạt 8.360.000 đồng. 

Sau sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo cho tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất mứt, ô mai khác trên toàn quốc.

Trong diễn biến khác, phản ứng sau thông tin sản phẩm ô mai chua ngọt chứa lượng đường hóa học vượt ngưỡng cho phép, Công ty CP Hồng Lam phát đi lời xin lỗi tới khách hàng của mình trên mạng xã hội.

“Nhằm bảo vệ lợi ích của khách hàng, ngay sau khi nhận được thông báo của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Hồng Lam đã tiến hành thu hồi và đưa đi kiểm nghiệm toàn bộ các sản phẩm Ô mai Mơ chua ngọt trên hệ thống cửa hàng và siêu thị BigC", trích thông báo của Công ty CP Hồng Lam.

Bên cạnh lời xin lỗi và thu hồi sản phẩm, ô mai Hồng Lam không quên lời hứa sẽ bồi thường cho khách hàng đã lỡ mua sản phẩm này.

Được biết, saccharin và cyclamate là các loại chất tạo ngọt, đường hóa học được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, khi dùng với liều lượng vượt quá mức cho phép và dùng trong thời gian dài có thể gây ung thư cho người.

Những nghi ngờ về việc đường saccharin có thể gây ung thư xuất phát từ kết quả của một nghiên cứu được thực hiện ở Canada năm 1977, theo đó, người ta nhận thấy việc sử dụng đường saccharin có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở chuột đực. 

Sau khi nghiên cứu này được công bố, dưới sức ép của dư luận, Quốc hội Mỹ khi đó đã yêu cầu tất cả các sản phẩm có chứa saccharin đều phải in cảnh báo về nguy cơ gây ung thư của saccharin trên nhãn mác.

Về nguy hại khi sử dụng sản phẩm chứa đường hóa học vượt ngưỡng PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Mọi chất hóa học đều có nguy cơ, nếu quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc trường diễn (ngộ độc chì kinh niên)”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu sử dụng thực phẩm chứa đường hóa học nhiều quá ngưỡng cơ thể không đào thải được, các chất hóa học tích tụ trong cơ thể lâu dần sẽ gây huy hại cho sức khỏe. Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên không nên sử dụng thực phẩm, bánh kẹo có độ ngọt quá nhiều vì không tốt cho cơ thể.

Mai Anh