Đựng thức ăn trong hộp xốp: Biết nguy hiểm vẫn dùng!

15/05/2011 01:18
(GDVN) - Những khuyến cáo về thức ăn đựng trong hộp xốp được đưa ra hơn một năm nay, nhưng người dân vẫn không thể bỏ được thói quen sử dụng loại bao bì này.

(GDVN) - Những khuyến cáo về thức ăn đựng trong hộp xốp đã được đưa ra hơn một năm nay, nhưng người dân vẫn không thể  bỏ được thói quen sử dụng loại bao bì này với lập luận: "Không đựng trong hộp xốp, chúng tôi đựng bằng gì?"

Không đựng trong hộp xốp chúng tôi đựng bằng gì?

Thay vì bỏ thêm 2 đến 3 nghìn đồng để đựng thức ăn mua sẵn trong hộp nhựa dẻo, đa số người dân chấp nhận thức ăn đựng trong hộp xốp vừa tiện vừa rẻ, không cần phải rửa lại.

Hiện nay trên thị trường các loại hộp xốp đựng thực phẩm vẫn chiếm thị phần khá mạnh. Hầu hết những người bán hàng đều cho rằng dùng hộp xốp vừa rẻ, vừa tiện. Hầu hết các nhà hàng ăn uống, quán cơm bụi cho đến những quán xôi thịt trên địa bàn Hà Nội đều sử dụng hộp xốp đựng thức ăn cho khách mang về nhà.

Chị Hòa chủ quán vịt nướng trên phố Định Công, Hà Nội vừa xếp thịt vịt vào hộp xốp cho khách vừa phân bua với chúng tôi: “Nếu không dùng hộp xốp, dùng túi nilon còn nguy hiểm hơn. Thịt vừa quay cho vào túi nilon có thể làm xém cả túi, thức ăn lại bén mùi nilon rất khó chịu”.

Hộp xốp luôn có trong tủ hàng của những người bán xôi
Hộp xốp luôn có trong tủ hàng của những người bán xôi.
 
Năm ngoái, trước thông tin hộp xốp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, chị Hòa đã mua hộp nhựa về thay thế. Giá một chiếc hộp bằng nhựa mỏng khoảng 2.000 đồng. Khi đựng vịt quay cho khách bằng hộp nhựa tất nhiên chị phải lấy thêm tiền hộp song nhiều người mua đã tỏ ý trả hàng, bắt chị cho vào hộp xốp miễn phí. “Giá của một chiếc hộp xốp vài trăm đồng mình còn cho khách được chứ hộp nhựa thì không cho được”, chị Hòa bộc bạch.

Bà Mai bán xôi trên phố Trương Định, Hà Nội cũng tỏ ra búc xúc khi phóng viên Giáo dục Việt Nam trao đổi về chuyện đựng xôi cho khách trong hộp xốp: “Nếu không đựng trong hộp xốp thì đựng vào đâu, khách nào cũng yêu cầu tôi cho vào đó. Họ không đủ thời gian ngồi lại ăn nên phải mang đến cơ quan, trường học. Nếu cấm bán hộp xốp đựng thức ăn thì chúng tôi đựng xôi cho khách vào đâu. Xôi đỗ, xôi ruốc còn gói báo được chứ xôi thịt với chả có nước gói làm sao được”.

Một vị khách hàng của bà Mai đang mua xôi cũng "bồi" thêm: “Thời bây giờ cái gì chả có chất ung thư, chỉ có nhịn ăn may ra có thể chết đói mà không chết bệnh được”.

Chị Phan Thị Mai Anh (nhân viên kế toán Công ty Hoàng Kim) cho biết, buổi trưa chị thường ở lại công ty cùng các đồn nghiệp gọi cơm hộp về ăn cùng. "Cơm phải nóng ăn mới ngon nhưng khi đồ nóng cho vào hộp xốp cũng thấy gai người, song không ăn thì đói nên đành nhắm mắt dùng liều", chị Mai Anh nói.

Trước đó, chị Mai Anh cũng từng gọi một quán cơm chuyên đựng đồ ăn trong hộp nhựa. Tuy nhiên, ăn xong lại phải gom hộp để vào một chỗ đến trưa hôm sau người ta mang cơm đến và lấy hộp. Để thức ăn thừa trong văn phòng mùi kinh quá nên chị em thống nhất dùng hộp xốp một lần rồi bỏ đi cho nhanh.

Đựng thức ăn trong hộp xốp, tác hại đến đâu?

Theo kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là một loại nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp. Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người Việt Nam lại dùng đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kỵ.

Một số lựa chọn thay thế hộp xốp

Dùng các loại lá như: Lá sen, lá chuối rửa sạch.

Không nên chọn những loại nhựa có màu mè, kể cả nhựa màu trắng; Tuyệt đối không sử dụng nhựa PVC vào việc đựng đồ ăn.

Khi chọn mua những sản phẩm đựng thực phẩm bằng nhựa, nên chọn mặt hàng nhựa Melamine.

Đồ ăn nóng không nên để trong dụng cụ bằng nhựa vì dưới tác động của nhiệt, các chất phụ gia được kích hoạt và giải phóng nhanh hơn. 

"Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người", kỹ sư Cảnh nói.

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Kháng, trưởng phòng công nghệ polyme (Viện Hóa học) cũng cảnh báo: ở nhiệt độ 70 - 80oC, một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Những loại túi này hoặc hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, chất này có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Mới đây, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế đã yêu cầu Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam (Ủy ban Codex VN) tham khảo các tiêu chuẩn, hướng dẫn và số liệu quốc tế về hộp xốp đựng thức ăn, để có các thông tin về vấn đề này.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục khuyến cáo người tiêu dùng một số nội dung khi sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn: Các cơ sở dịch vụ, nhà hàng chỉ sử dụng các hộp đựng thức ăn Polystyrene (PS), Expanded Polystyrene (EPS) hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, các loại hộp xốp đựng thức ăn nhanh chỉ được sử dụng một lần rồi loại bỏ, không dùng các hộp đã qua sử dụng để đựng và bảo quản các loại thức ăn khác trong thời gian dài, không dùng hộp xốp để đựng các loại thức ăn đồ uống nóng trên 100 độ C, nhất là các loại thức ăn có nhiều mỡ còn đang nóng, để thức ăn nguội bớt rồi mới cho vào hộp, không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp.

Trường hợp hộp thức ăn sử dụng một lần có chỉ định hâm nóng bằng lò vi sóng được thì cũng chỉ nên dùng một lần.

Dưới đây là một số hình ảnh về thói quen dùng hộp xốp "không thể bỏ của người dân:

hNgười đàn ông nay vừa mua một hộp cơm 20 nghìn đồng nhưng chưa bao giờ nghe nói đến hộp xốp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mình:

Người đàn ông nay vừa mua một hộp cơm 20 nghìn đồng
 
Chủ quán lấy cơm cho khách
Chủ quán lấy cơm cho khách.
 
 
Sử dụng hộp vừa tiện vừa không phải trả tiền
Sử dụng hộp vừa tiện vừa không phải trả tiền.
 
Người ta chọn hộp xốp đựng cơm vì có thể mang nó đi khắp nơi ăn
Người ta chọn hộp xốp vì có thể mang nó đi khắp nơi.
 
Dùng xong hộp xốp có thể ném luôn vào thùng rác
Dùng xong hộp xốp có thể ném luôn vào thùng rác.
 
Ngọc Anh