Được đầu tư vào VN, tại sao người nước ngoài không được mua nhà?

16/04/2013 13:42 Hà Nhi
(GDVN) - Cũng theo ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ công ty Địa ốc Đất Lành, bán nhà cho người nước ngoài, VN sẽ thu về nhiều cái lợi, ngoài việc được thu thuế thì doanh nghiệp (DN) Việt sẽ bán được sản phẩm, BĐS không bị tồn đọng.

Đầu tư vào VN thì được, tại sao mua nhà lại không?

“Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại VN - một chuyện quá đơn giản như vậy mà doanh nghiệp đã đề nghị từ lâu nhưng rất tiếc chương trình này lại hoàn toàn thất bại chỉ vì do điều kiện quy định khá ngặt nghèo. Giống như một ông thầy đưa ra một đề toán nhưng lại không ai giải được hết” - Ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ công ty Địa ốc Đất Lành nhận xét quanh chính sách cho tổ chức cá nhân nước ngoài mua nhà, sở hữu nhà tại VN theo Nghị quyết 19 của Quốc hội.


Ông Nguyễn Văn Đực - PGĐ công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng: Đặt ra các điều kiện đối với người nước ngoài mua nhà ở VN là vô lý, "tôi cho là quá khắc nghiệt".

Theo ông Đực, các chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại VN, Nhà nước nên cân nhắc để điều chỉnh lại, “đừng làm khó quá, hãy dễ dãi một chút như các nước lân cận của chúng ta như Singapore, Trung Quốc hay Nhật Bản”. Bởi các quy định, điều kiện và giới hạn đối tượng của VN còn bó hẹp hơn rất nhiều so với các nước.

Trong khi đó, đã từ lâu, Chính phủ VN đã cho phép người nước ngoài vào đầu tư, mua những công ty, khu công nghiệp, khách sạn lớn, thậm chí cho thuê đất nuôi cá, nuôi tôm, trồng rừng,… “Vậy tại sao người nước ngoài lại không được mua một căn hộ khoảng chừng 100m2?. Điều đó là hoàn toàn vô lý và tôi cho là quá khắc nghiệt”, ông Đực nói.

Chia sẻ với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Đực cũng cho rằng: Những quy định quá chặt cụ thể như người nước ngoài chỉ được phép thuê dài hạn mà không được phép sở hữu nhà, đối với những người đủ điều kiện để mua thì sẽ chỉ được ở, không được cho thuê lại, nên dỡ bỏ hết, nhất là khi bất động sản tại VN đang đóng băng như hiện nay. Những ràng buộc đó là vô căn cứ”, ông Đực nói.

Cũng theo ông Đực, bán nhà cho người nước ngoài, VN sẽ thu về nhiều cái lợi, ngoài việc được thu thuế thì doanh nghiệp (DN) Việt sẽ bán được sản phẩm, BĐS không bị tồn đọng.

Đặc biệt, trong tương lai sắp tới, khi nhiều doanh nghiệp BĐS của VN sẽ phá sản, buộc lòng phải bán lại cho các đơn vị đầu tư khác, không tránh khỏi chuyện các DN nước ngoài vào mua. Đây là chuyện đương nhiên, là quy luật không thể tránh khỏi, cũng như chuyện các DN nước ngoài mua nhà máy đường, nhà máy cà phê, nhà máy phân bón, nhà máy thức ăn gia súc. 

“Sự xâm nhập của tư bản nước ngoài, DN nước ngoài vào VN không riêng gì lĩnh vực BĐS, lĩnh vực khách sạn đều có hết nhất là khi nền kinh tế Việt suy thoái, các doanh nghiệp BĐS VN suy yếu” – vị GĐ công ty Địa ốc Đất Lành kết luận.

Người nước ngoài sẵn sàng bỏ triệu đô mua nhà VN

Mặc dù quy định được nới lỏng nhưng nhiều người nước ngoài ở VN vẫn cho rằng việc mua nhà ở VN vẫn còn quá nhiều rào cản.

Anh Philip, quốc tịch Canada, hiện đang giảng dạy tại một trung tâm ngoại ngữ Hà Nội cho biết, anh sang Việt Nam từ năm 2009, đến nay đã được hơn 3 năm, nhưng anh vẫn đủ các điều kiện để được mua nhà tại Hà Nội vì không nằm trong các đối tượng được phép mua nhà tại Việt Nam.

Hiện anh Philip vẫn đang thuê một căn hộ chung cư 100 m2 tại khu vực Hồ Tây với số tiền lên đến 2.000 USD/tháng, tương đương khoảng 40 triệu đồng/tháng.

“Giá nhà đất ở Việt Nam hiện nay đang rất hợp lý, trung bình các căn hộ chung cư cao cấp, giá cũng chỉ 100.000 – 200.000 USD, tức là 2 – 4 tỷ đồng. So với số tiền tôi phải bỏ ra thuê nhà hàng tháng như hiện nay, rõ ràng mua nhà sẽ có lợi hơn cho tôi rất nhiều”, anh Philip nói.

Anh Alexander, một người Mỹ sống ở Việt Nam lâu năm cũng cho biết, hiện bạn bè anh nhiều người đã sang Việt Nam ở được 5 – 6 năm rồi nhưng vẫn chưa thể có được một chỗ định cư ổn định. Họ đều là các kỹ sư và chuyên gia làm việc tại một số công ty đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao ở Việt Nam.

“Ở Việt Nam, việc thuê nhà cũng rất bất tiện, những căn hộ ở lâu dài, đẹp và môi trường tốt thì có giá rất cao, thường từ 50 – 60 triệu đồng/tháng. Còn các căn hộ rẻ hơn cũng tầm trên dưới 20 triệu đồng/tháng. Các chủ nhà Việt Nam cũng thường hay tăng giá hoặc thấy có người thuê cao hơn thì sẵn sàng yêu cầu chúng tôi phải dọn đi chỗ khác. Nói chung, nhiều người bạn tôi muốn làm việc lâu dài tại VN, nhưng lại rất khó có được một nơi ở ổn định”, anh Alexander nói.

Theo anh Alexander, bạn bè anh nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả triệu USD để mua một căn hộ ở VN, nhưng vẫn bị từ chối vì không đủ điều kiện.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành cho rằng: Quy định của Việt Nam hiện nay là tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được dùng nhà ở vào mục đích để ở, không được dùng để cho thuê, làm văn phòng... là một giới hạn không nên tiếp tục đặt ra.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Hà Nhi