Ế ẩm, hàng loạt phòng khám đông y Trung Quốc tự nguyện đóng cửa

15/08/2012 07:21 P.T
(GDVN) - Một tháng sau sự cố gây chết người tại phòng khám Maria - Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội, các phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc cũng âm thầm đóng cửa hoặc chỉ mở cửa nhưng không đón khách khám. Một số phòng khám tự nguyện xin đóng cửa lấy lý do hoạt động không hiệu quả.

Phòng khám chỉ khám cầm chừng


Theo khảo sát của Giáo Dục Việt Nam, một số phòng khám trên đường Giải Phóng - Hà Nội như phòng khám Hoa Việt cửa đóng then cài từ nhiều ngày nay. Những người xung quanh cho biết, phòng khám không còn bác sĩ Trung Quốc khám và sợ bị kiểm tra nên tự nguyện đóng cửa.

Còn phòng khám Việt Hải (709, Giải Phóng), mặc dù vẫn mở cửa nhưng không có khách hàng. Người bảo vệ của phòng khám chia sẻ: “phòng khám tạm thời chỉ bán thuốc cho bệnh nhân đang điều trị. Nếu cháu muốn khám chờ thêm vài ngày nữa”. Cả khu vực để xe ở tầng hầm của phòng khám trước kia luôn quá tải thì  nay chỉ có vài chiếc xe của nhân viên y tá, bác sĩ Việt Nam còn làm việc.

Nhà xe tầng hầm của phòng khám Việt Hải vắng hoe, đây là xe của nhân viên trong phòng khám


Một nhân viên y tá của phòng khám cho biết: “Hiện các bác sĩ Trung Quốc không còn làm việc ở đây”. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn đặt lịch khám bác sĩ Trung Quốc, nhân viên này khéo léo: “Chị để lại số điện thoại, khi nào tiện em liên hệ”.

Các phòng khám khác như Đông Y Việt Trung, Giải Phóng cũng mở cửa cầm chừng chờ qua thời kỳ khó khăn. Theo các nhân viên của phòng khám, do thanh tra y tế làm gắt quá nên các bác sĩ cũng ngại va chạm. Một phần khác, sai phạm của các phòng khám liên tục bị báo chí phản ánh nên người bệnh không còn mặn mà với dịch vụ “chữa một lần là khỏi” này nữa.

Mới đây nhất, phòng khám Đa Khoa Việt Mỹ - Hoàng Hoa Thám, Hà Nội đã bị thanh tra sở Y tế phạt 20,5 triệu đồng vì sử dụng bác sỹ Trung Quốc không có giấy phép hành nghề. Việc thanh tra bất ngờ khiến các phòng khám không kịp trở tay đành chấp nhận xin đóng cửa hoặc bị xử phạt buộc phải đóng cửa.

Phòng khám Việt Y đường đã xóa biển lớn và cửa mở hờ.


Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên địa bàn các phòng khám đông y có yếu tố Trung Quốc đang giảm nhiều nhất trong 3 năm qua. Năm 2010, trên địa bàn Hà Nội có tới 19 cơ sở y tế có yếu tố nước ngoài với 23 bác sĩ Trung Quốc làm việc, trong đó có 2 cơ sở 100% vốn nước ngoài. Đến năm 2011, còn lại 13 cơ sở, với 17 bác sĩ Trung Quốc hoạt động.

Có hết được sai phạm?


Ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Sở đã triệu tập tất cả các phòng khám được báo chí, người bệnh phản ánh có bác sĩ Trung Quốc hành nghề lên để ký cam kết yêu cầu chấn chỉnh hoạt động, chấp hành đúng giấy phép đăng ký khám chữa bệnh.

Một số phòng khám trước đó có bác sĩ Trung Quốc hành nghề cam kết sẽ không tái phạm, nếu xuất hiện sai phạm sẽ bị xử lý.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hiền cho biết bản thân ông cũng đóng giả bệnh nhân vào khám thử tại một số phòng khám nổi tiếng “chặt chém” khách hàng và kết quả đúng như vậy thật. Cụ thể như phòng khám Việt Y Đường - 604 Trường Trinh Hà Nội, sau khi vào khám giám đốc sở đã phát hiện các bác sĩ Trung Quốc hoạt động “chui”. Ngay lập tức, phòng khám này đã bị đình chỉ hoạt động.

Phòng khám Khương Trung cũng trong tình trạng tương tự


Theo ông Hiền, để phát hiện những sai phạm của các phòng khám đông y ngoại cần có sự phản ánh kịp thời của người bệnh vì Sở cũng không thể kiểm tra hàng ngày. Gần đây, báo chí cập nhật thông tin về các phòng khám này quá nhiều nên nhu cầu sử dụng của bệnh nhân cũng giảm rõ rệt.

Đây không phải là chiến dịch ra quân đầu tiên thanh kiểm tra tất cả các phòng khám có yếu tố ngoại trên địa bàn Hà Nội. Năm 2009, Sở Y tế và Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra phòng khám Đông y Trung Quốc lần nào cũng phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, các phòng khám này thay tên, đổi họ hoặc vẫn tiếp tục hoạt động và để xảy ra những sai phạm tiếp theo.

Một cán bộ thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã thốt lên rằng “Năm nay phòng khám này vi phạm lỗi này thì sang năm phòng khám khác lại vi phạm lỗi đó. Hoặc năm nay phòng khám bị phạt vì bán thuốc chưa được cấp phép thì lần sau sẽ phạm lỗi khác. Khó quyét sạch lỗi của những phòng khám”.

P.T