EVNNPT triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt phòng dịch Corona

07/02/2020 13:45 Thanh Thủy
(GDVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do vi rút Corona chủng mới (nCoV) với 14 thành viên.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đang phát triển với tốc độ rất nhanh và diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số nước trong khu vực.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu và Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch viêm phổi do nCoV.

Truyền tải điện Phú Yên (PTC3) kiểm tra thân nhiệt cán bộ công nhân viên trược khi vào làm việc. Ảnh: npt.com.vn

Hiện tại, Việt Nam ghi nhân 12 trường họp bệnh nhân nhiễm nCoV. Những trường hợp này đều có liên quan đến những người đến từ vùng dịch (Vũ Hán, Trung Quốc) cũng như đã có sự giao tiếp với người bệnh.

Dịch viêm phổi do nCoV là một dịch bệnh nguy hiểm, số lượng người mắc dịch và tử vong tăng nhanh, bệnh dịch thể lây truyền trực tiếp từ người sang người, chưa có vacine và thuốc điều trị đặc hiệu.

Để phòng ngừa bệnh dịch, đảm bảo sức khoẻ của công nhân viên chức lao động phục vụ sản xuất và kinh doanh điện an toàn liên tục. Thực hiên chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Chỉ thị số 492/CT-EVN về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do vi rút Corona chủng mới (nCoV) với 14 thành viên, do Nguyễn Tuấn Tùng – Tổng giám đốc làm Trưởng ban.

Trước đó, EVNNPT đã ban hành 3 văn bản có liên quan đến phòng chống dịch nCoV trong toàn Tổng công ty.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng – Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, Mục tiêu của chúng tôi kiểm soát, phòng ngừa, phấn đấu không có người lao động mắc dịch bệnh nCoV và luôn đảm bảo sản xuất, kinh doanh điện an toàn, liên tục.

Để thực hiện mục tiêu này, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị thành lập ban chỉ đạo các cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho 100% người lao động tiếp thu đầy đủ thông tin về dịch bệnh do nCoV (cách phòng, chống cho cá nhân và cộng đồng).

Quy trình rửa tay an toàn được gắn tại các khu vực rửa tay. Ảnh: npt.com.vn

Tổng công ty cũng đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện một loạt các biện pháp để kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh:

 - Khử trùng trụ sở làm việc, phòng vận hành của các trung tâm vận hành và trạm biến áp.

 -Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày cho cán bộ nhân viên và khách đến làm việc.

 -Trang bị khẩu trang, nước sát trùng tại các trụ sở làm việc và các trạm biến áp, đội truyền tải điện.

 -Đối với các đơn vị sát vùng biên giới, đặc biệt là biên giới phía Bắc cần phối hợp với địa phương, tuyên truyền và thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tới các người dân địa phương.

 -Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và các cách phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế và đơn vị y tế chuyên ngành.

Tổng công ty cũng đã xây dựng kịch bản ứng phó khi có các trường hợp bị nhiễm bệnh, nhất là đối với các đơn vị trực tiếp quản lý vận hành sao cho luôn đảm bảo lực lượng lao động thay thế khi cần thiết.

Ngay tại cơ quan EVNNPT cũng như các đơn vị trực thuộc, đến nay toàn thể cán bộ, công nhân viên đều được cấp phát khẩu trang, thuốc tăng đề kháng, trang bị tại bộ phận bảo vệ máy đo thân nhiệt, thuốc vệ sinh sát trùng tay cho cán bộ, công nhân viên và khách đến làm việc.

Được biết, ngoài những việc như trên, nhiều đơn vị đã chủ động liên hệ với Sở Y tế các địa phương để xin tài liệu có những thông tin về dịch bệnh do nCoV (cách phòng, chống cho cá nhân và cộng đồng) và gửi trực tiếp đến cán bộ, công nhân viên đơn vị bằng nhiều kênh như kênh văn thư, eofice, email, facebook, zalo…

Bác sỹ Bùi Thị Bích Thuận, cán bộ phụ trách y tế của EVNNPT cho biết: Đến hôm nay, toàn EVNNPT chưa phát hiện trường hợp nào bị lây nhiễm. Với phương châm chủ động phòng là chính, các đơn vị thành viên đã chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để nắm thông tin, tuyên truyền cách phòng chống, đảm bảo trang thiết bị phòng, chống dịch, chuẩn bị chế phẩm diệt khuẩn, vệ sinh cá nhân… cần thiết cho công nhân viên chức lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh, đồng thời chủ động kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, công nhân viên cũng như khách đến làm việc tai đơn vị.

Không chỉ phòng dịch tại các đơn vị, cán bộ, công nhân viên của EVNNPT còn tuyên truyền phòng chống dịch trên các địa bàn làm việc. Trong ảnh, truyền tải điện Tây Bắc 2 (PTC1) truyên truyền công tác phòng chống dịch và cấp phát khẩu trang miễn phí cho đồng bào. Ảnh: npt.com.vn

Nhằm hạn chế tối đa những nguyên nhân có thể gây lây nhiễm, EVNNPT đã chỉ đạo và nhắc nhở cán bộ, công nhân viên toàn Tổng công ty hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho); khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Trong trường hợp cán bộ, công nhân viên khi cảm nhận bất thường trong cơ thể cần chủ động thông tin cho Trạm Y tế, chính quyền địa phương gần nhất, để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Thanh Thủy