Fitch Ratings nhắc lại việc sẽ hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ năm 2013

08/06/2012 10:11 P.T (tổng hợp)
(GDVN) -Tổ chức định mức tín nhiệm Fitch Ratings nhắc lại việc sẽ hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ trong năm 2013, giá vàng giảm sau bài phát biểu của Cục trưởng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke, Binhanfishco xin chuyển món nợ hơn 1.000 tỷ thành vốn góp... là những tin kinh tế đáng chú ý trong sáng nay 8/6

Fitch dọa giật đổ hạng tín nhiệm cao nhất của Mỹ

Thời báo Kinh tế Việt nam đưa tin, hôm qua (7/6), tổ chức định mức tín nhiệm Fitch Ratings nhắc lại việc sẽ hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ trong năm 2013, nếu Washington không thể kiềm chế được mức thâm hụt ngân sách của mình và đưa ra được một kế hoạch củng cố tài chính đáng tin cậy.

Mỹ là một trong 4 nền kinh tế đang được xếp hạng tín nhiệm nợ cao nhất AAA


Fitch cũng khẳng định họ sẽ hạ bậc tín dụng ngay lập tức đối với Cyprus, Ireland, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nếu Hy Lạp rời khỏi Khu vực đồng Euro. Ngoài ra, hạng bậc của toàn bộ các nước thành viên khối này sẽ bị đưa vào danh sách cần phải theo dõi, với khung thời gian là 6 tháng.

Trên thực tế, cuộc khủng hoảng nợ công đang tiếp diễn và ngày càng có phần gay gắt hơn của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tác động mạnh tới đà phục hồi kinh tế vốn dĩ đã èo uột của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hạ trần lãi suất huy động VND về 9%/năm từ 11/6

Theo Vneconomy, đây là thông tin được Thống đốc Bình đưa ra khi giải trình trước diễn đàn Quốc hội chiều nay (7/6).

Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ và được chấp thuận tiếp tục hạ trần lãi suất huy động VND. Theo đó, từ ngày 11/6 này, trần lãi suất huy động VND sẽ giảm một bước 2%/năm, từ 11%/năm hiện nay xuống còn 9%/năm.

Thống đốc Bình không nêu chi tiết việc áp dụng các kỳ hạn, nhưng có thể dự tính mức trần 9%/năm nói trên sẽ áp cho các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên; còn các kỳ hạn dưới 1 tháng có thể sẽ chỉ còn 1%/năm, nếu tính theo bước giảm lần này.

Trong một diễn biến khác, vào sáng nay (7/6), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã bất ngờ giảm mạnh lãi suất huy động VND ở hầu hết các kỳ hạn, ngoại trừ ở tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày.


Giá vàng rớt 'thê thảm' vì Chủ tịch FED

Giá vàng đã sụt giảm tới gần 2% sau khi Cục trưởng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke có bài phát biểu quan trọng về định hướng chính sách tiền tệ, trong đó ông nhắc rất ít đến việc sẽ có thêm gói kích thích kinh tế. Điều này ngay lập tức khiến nhà đầu tư mạnh tay bán vàng bởi vào tuần trước họ tin chắc FED sẽ công bố gói kích thích kinh tế sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lần đầu tiên tăng trong 11 tháng qua.

Vàng thế giới rớt giá


Theo cập nhật của NDHMoney, đầu phiên giao dịch, giá vàng đã tăng nhẹ sau khi Trung Quốc gây bất ngờ khi lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, giá vàng đã rớt thảm tới gần 50 USD/oz về 1.577,4 USD/oz sau khi Chủ tịch FED phát đi thông điệp ngân hàng trung ương sẽ hỗ trợ nền kinh tế nếu như thị trường tài chính gặp khó khăn, mặc dù vậy, ông ít đề cập tới việc sẽ có thêm gói kích thích kinh tế, không như kỳ vọng của giới đầu tư.

Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 1,7% xuống 1.589,3 USD/oz, dù trong phiên có lúc lên tới 1.628,8 USD/oz. Còn giá vàng tương lai giao tháng 8 giảm 46,2 USD xuống 1.588 USD/oz. Khối lượng giao dịch phiên này cao hơn 20% so với mức bình quân 30 ngày trước đó.

Bianfishco xin chuyển món nợ hơn 1.000 tỷ thành vốn góp


Báo Dân trí đưa tin, chiều 7/6 Công ty mua bán nợ (ADTC) thuộc Bộ tài chính đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) cùng các Ngân hàng và nông dân mà Bianfishco nợ tiền cá và trao quyết định chính thức TGĐ cho ông Trần Văn Trí.

Nhằm cơ cấu lại các khoản vay và tạo ra nguồn tiền mặt sử dụng vào vốn lưu động để sản xuất kinh doanh Công ty có hướng xử lý nợ bằng cách bán 49% cổ phần Công ty sản xuất collagen với số tiền 70 tỷ đồng, chuyển giao cho Bộ Nông nghiệp Viện nghiên cứu thủy sản Bình An trên vốn đầu tư 77 tỷ đồng, bán cây cảnh và các khoản khác 110 tỷ đồng.
 
TGĐ của Bianfishco xin chuyển món nợ hơn 1.000 tỷ thành vốn góp


Ngoài việc thanh lý các tài sản để giảm nợ Ngân hàng và trả tiền cá nông dân, Bianfishco cũng đề nghị các Ngân hàng chuyển các khoản vay thành vốn góp cho Bianfishco và DATC sẽ đảm nhiệm vai trò chính trong điều hành và quản lý Công ty.

Vịnh Hạ Long sẽ được đấu thầu quyền kinh doanh


Ban quản lý vịnh Hạ Long ngày 7/6 cho biết, có thể vịnh Hạ Long sẽ được giao cho nhà đầu tư quyền kinh doanh thông qua việc đấu thầu trong thời gian tới, thông tin được đăng tải trên báo Thanh niên.

Hình thức đấu thầu như thế nào chưa được quyết định vì còn phải tham khảo mô hình trong nước và nước ngoài. Sở dĩ tỉnh Quảng Ninh muốn đấu thầu quyền kinh doanh vịnh Hạ Long vì mong muốn di sản thế giới này hoạt động có hiệu quả hơn.

Một mô hình đấu thầu cho tư nhân quản lý, kinh doanh có hiệu quả của nước ngoài đó là quần thể Angkor của Campuchia với hơn 136 đền thờ lớn, mỗi năm thu hút 2,5 triệu lượt khách quốc tế và hoàn toàn miễn phí cho người dân trong nước.


P.T (tổng hợp)